จะหมดป่าอยู่แล้ว! ช้างแอฟริกันถูกฆ่าตามออร์เดอร์ทุกวัน – 7 ปีสังเวยเกิน 10,000 ตัว

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. อินดิเพนเดนต์รายงานว่ามีช้างตกเฉลี่ย 4 ตัวต่อวันถูกนักล่าสัตว์แอบเข้าไปล่าอย่างผิดกฎหมายในอุทยานแห่งชาติของโมซัมบิก ตั้งแต่ปี 2554 ส่งผลให้ประชากรช้างที่เคยมีสูงถึง 12,000 ตัว ลดเหลือเพียง 1,500 ตัวในอุทยานแห่งชาติเท่านั้น

 

การเปิดเผยดังกล่าวมาจากหน่วยงานที่ชื่อว่าเฟานา แอนด์ ฟลอรา อินเตอร์เนชั่นแนล หรือเอฟเอฟไอ หลังแสดงความกังวลว่าจำนวนช้างในอุทยานแห่งชาตินิอัสซา จะถูกฆ่าล้างจนสูญสิ้นจากกลุ่มนักล่าผิดกฎหมายติดอาวุธหนัก ช่วงสองเดือนที่ผ่านมามีช้างราวร้อยละ 5 ถูกล่าเพื่อเอางาช้างไปขาย

นายมาร์ก โรส หัวหน้าจากหน่วยงานดังกล่าวระบุว่าอุทยานแห่งชาตินิอัสซาเป็นอุทยานแห่งท้ายๆ ของทวีปที่มีสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ และต้องเผชิญหน้ากับการล่างาช้างและของผิดกฎหมายอื่นๆ เช่นสินแร่

/ภาพ conservationaction.co.za

“มัเนเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมในระยะยาว และมันไม่ใช่เรื่องที่ฟังดูแล้วเหมือนกับการพูดโม้โอ้อวด รัฐบาลโมซัมบิกต้องเข้ามาจัดการวิกฤตโดยทันทีเพื่อลดจำนวนนักล่าผิดกฎหมาย” นายโรสกล่าว

งาช้างผิดกฎหมาย / ภาพ Sunday Mirror

ด้านนายแมตต์ ไรซ์ นักอนุรักษ์ธรรมชาติ เข้าของบริษัททัวร์ชูอิเลซิ ที่พานักท่องเที่ยวเข้ายลโฉมธรรมชาติในที่อุทยานแห่งชาติในพื้นที่ดังกล่าวระบุว่าวิกฤตการล่าสัตว์เถื่อนเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2552 และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มนักล่าติดอาวุธหนักอย่างปืนไรเฟิลจู่โจมที่ใช้ในกองทัพ ขณะที่กลุ่มนักอนุรักษ์มีเพียงแค่ปืนลูกซอง แต่ก็ไม่ทุกคนที่ถืออาวุธ นอกจากนี้ทางกลุ่มอนุรักษ์ยังพยายามที่จะติดต่อกับทางการในการขอใบอนุญาตถือาวุธอีกด้วย

ช้างโมซัมบิก /ภาพLittle Green Globetrotter

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาตินิอัสซา เป็นบ้านของช้างกว่าร้อยละ 70 ในโมซัมบิก และอุทยานแห่งนี้กินพื้นที่ถึง 42,000 ตารางกิโลเมตร ส่วนงาช้างมักจะถูกส่งออกไปยังประเทศปลายทางอย่าง จีน ฮ่องกง

อีกทั้งยังมีขบวนการชาวจีนในการสนับสนุนการล่างาช้างอีกด้วย ซึ่งนายไรซ์ชี้ว่าส่วนใหญ่แล้วนักล่าจะได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายชาวจีน ประกอบกับการลงทุนจากจีนในประเทศนี้มากขึ้นทำให้มีขบวนการค้างาช้างมากขึ้น

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์