ต่อยอดธุรกิจพื้นที่ชุมชนชายแดนใต้ กศน.-สอศ.มุ่งพัฒนาโอท็อป “1 อำเภอ 1 ชิ้นงาน”

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) โดยนายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการ กศน. และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยนายศรีชัย พรประชาธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ลงนามความร่วมมือ โดยมี พล.อ. สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) และหัวหน้าพิเศษของรัฐบาล พร้อมด้วย นายพงศ์เทพ ไข่มุกด์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี และนายอำนาจ วิชยานุวัติ ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นสักขีพยาน ที่โรงแรมเซาเทิร์นวิว จ.ปัตตานี

พล.อ. สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อให้หน่วยงาน กศน. และสอศ. ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และ 4 อำเภอใน จ.สงขลา ร่วมกันสนับสนุน ส่งเสริมธุรกิจขนาดกลาง-เล็ก และวิสาหกิจชุมชน (โอท็อป) ในการคิดค้นและดำเนินการให้เกิดชิ้นงานที่เป็นนวัตกรรมตามแนวคิดของประชาชน

สำนักงาน กศน. จะสรรหาประชาชนที่มาศึกษาทั้งหลักสูตรระยะยาว ระยะสั้น ประกอบอาชีพและมีแนวคิดจะพัฒนานวัตกรรมแต่ไม่มีเครื่องมือเครื่องจักร ส่งต่อให้ สอศ.ในพื้นที่ ส่วน สอศ.จะจัดอาจารย์ช่าง และร่วมกับผู้ประกอบการในการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร พร้อมทั้งให้นักศึกษาอาชีวะได้มีโอกาสเข้ามาศึกษา สังเกตการณ์ และฝึกปฏิบัติการด้วย

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่เห็นว่าทุกอำเภอในชายแดนใต้ส่วนใหญ่มีผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจ อาทิ ลูกหยี การแปรรูปส้มแขก อยู่แล้ว แต่ความร่วมมือจะทำให้เกิดระบบที่ช่วยต่อยอดพัฒนาให้เป็นนวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้

โดย ศธ.ตั้งเป้าจะร่วมกันสนับสนุนสร้างนวัตกรรมชิ้นงานให้กับผู้ประกอบการอย่างน้อยอำเภอละ 1 ชิ้นงาน ภายใน 3 ปี (2561-2564) ซึ่งจะมีการนำชิ้นงานมาจัดแสดงและเชิญนักธุรกิจมาเยี่ยมชมเพื่อติดต่อซื้อขายครั้งแรกภายในเดือน มี.ค.นี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561