เตือนภัยแมงกะพรุนหัวขวดโผล่หาดสมิหลา นักท่องเที่ยวเล่นน้ำถูกพิษแล้ว 23 ราย

พบแมงกะพรุนหัวขวดโผล่ชายหาดสมิหลา-หาดชลาทัศน์ สงขลา นักท่องเที่ยวโดนพิษได้รับบาดเจ็บ 23 ราย อาการหนัก 1 ราย สสจ.สงขลาเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว เลี่ยงลงเล่นน้ำทะเลเพื่อความปลอดภัย แนะหากถูกพิษให้ใช้น้ำส้มสายชูราด อย่าใช้น้ำจืดเพราะยิ่งกระตุ้นพิษ

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบแมงกะพรุนพิษในทะเลบริเวณชายหาดชลาทัศน์ และหาดสมิหลา จ.สงขลา ทำให้นักท่องเที่ยวที่ลงไปเล่นน้ำทะเลได้รับบาดเจ็บหลายราย และนำตังส่งรพ.สงขลา

น.พ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) สงขลา เปิดเผยว่า สสจ.สงขลา ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลสงขลาว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนพิษ จาากการลงเล่นน้ำทะเล บริเวณหาดชลาทัศน์และชายหาดสมิหลา เมื่อวันที่ 17-19 ก.พ. จำนวน 23 ราย

“ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีรอยแผลปวดบวมแดงบริเวณจุดที่สัมผัส และมีผู้ป่วยเพียง 1 รายที่มีอาการปวดหน้าอก หายใจลำบาก แจ้งเตือนไปให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว เลี่ยงลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดชลาทัศน์ในช่วงนี้ เพื่อความปลอดภัย และจะปิดประกาศเตือนติดไว้ที่ชายหาด” น.พ.อุทิศศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ชนิดของแมงกะพรุนพิษที่สสจ.สงขลาตรวจสอบเบื้องต้นกับผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี กรุงเทพฯ พบว่ามีลักษณะคล้ายกับแมงกะพรุนหัวขวด (Blue Bottle Jellyfish) ซึ่งจะตรวจสอบชนิดของแมงกะพรุนอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ วิธีช่วยเหลือผู้ที่โดนพิษแมงกะพรุนให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูบริเวณที่สัมผัสแมงกะพรุนให้ทั่วอย่างน้อย 30 วินาที ห้ามใช้น้ำจืดล้างโดยเด็ดขาด เนื่องจากจะกระตุ้นกระเปาะพิษให้เพิ่มมากขึ้น และห้ามถู หรือขยี้ เพราะจะยิ่งทำให้พิษกระจายเลี่ยงการใช้เทคนิคพันรัดแน่นด้วยผ้ายืด หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์