เบาหวาน

คนไทยป่วยด้วยโรคเบาหวานเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุจากพันธุกรรม ความอ้วน พฤติกรรมจากการกินอาหารรสชาติหวานจัด อาหารที่มีไขมันสูง มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน และขาดการออกกำลังกาย

นพ. ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีอาการปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน กระหายน้ำบ่อยและมักดื่มน้ำครั้งละมากๆ เหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย บางรายอาจมีอาการเบื่ออาหารร่วมด้วย เมื่อเกิดแผลจะหายช้ากว่าปกติ อาจลุกลามและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

การป้องกันโรคนี้สามารถทำได้โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ กินข้าวกล้องแทนข้าวขาว หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน และอาหารหรือขนมหวานที่มีรสชาติหวานจัด หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่

มีข้อแนะนำว่า ผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ และได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์อย่างละเอียด โดยควบคุมระดับน้ำตาลไม่ให้สูงเกินไป เรียนรู้อาการและวิธีป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ตรวจดูเท้าว่ามีแผลหรือการอักเสบหรือไม่ ควรใส่รองเท้าอย่างเหมาะสมสำหรับการออกกำลังกาย และต้องสวมถุงเท้าทุกครั้ง

ส่วนข้อแนะนำเบื้องต้นในการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน หรือสัปดาห์ละ 120-150 นาที หรือวันละ 30 นาที โดยเริ่มต้นออกกำลังกายแบบเบาๆ ก่อน และเพิ่มขึ้นเมื่อร่างกายแข็งแรง เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ฯลฯ เริ่มจากอบอุ่นร่างกาย ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

นอกจากนี้ ควรเช็กระดับน้ำตาลก่อนและหลังออกกำลังกาย

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน