‘พาณิชย์’จีบเว็บไซต์ขายสินค้าระดับโลก อาลีบาบา, เจดี.คอม ดันสินค้าเกษตรไทยไปขายบนเว็บ

“พาณิชย์”จีบเว็บไซต์ขายสินค้าระดับโลก อาลีบาบา, เจดี.คอม ดันสินค้าเกษตรไทยไปขายบนเว็บ หวังเพิ่มช่องทางจำหน่าย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างการหารือกับเว็บไซต์ขายสินค้าที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Alibaba.com, JD.com รวมถึงเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อให้ช่วยเหลือในการนำสินค้าเกษตรของไทยไปขายบนเว็บไซต์เหล่านี้ เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่าย และขยายโอกาสให้การซื้อขายสินค้าของไทยให้มากขึ้น โดยหากสินค้าเกษตรของไทยสามารถขายในเว็บไซต์ระดับโลก ที่มีผู้ซื้ออยู่ทั่วทุกมุมโลกได้ จะทำให้เกษตรกรไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้

“อย่างอาลีบาบา ประสบความสำเร็จมากในการขายสินค้าเกษตรบนเว็บไซต์ มีผู้บริโภคสั่งซื้อจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ทำให้การขายสินค้าเกษตรบนเว็บไซต์นี้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราสนใจที่จะให้เขานำสินค้าเกษตรของไทยไปขาย และเชื่อว่า จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะข้าว และผลไม้เมืองร้อน”

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จากจีน ได้เข้าพบ เพื่อขอให้สนับสนุนการเข้ามาลงทุนของอาลีบาบาในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งได้แจ้งว่า กระทรวงพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่ได้ขอให้อาลีบาบาช่วยพัฒนาการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ของไทย หรือการค้าขายสินค้าทางออนไลน์ด้วย และขอให้นำสินค้าของไทยไปขายบนเว็บไซต์อาลีบาบา โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ซึ่งอาลีบาบามีประสบการณ์การค้าสินค้าเกษตรบนเว็บไซต์ และได้รับความนิยมในการสั่งซื้อเป็นอย่างมาก ทั้งจากผู้บริโภคชาวจีน และผู้บริโภคทั่วโลก

ทั้งนี้ อาลีบาบา ได้เสนอ 2 โครงการให้ไทยพิจารณา เพื่อนำสินค้าเกษตรของไทยเข้าไปขายบนเว็บไซต์อาลีบาบา โดยโครงการแรกเป็นการขายสินค้าอาหารสด และผลไม้สด และโครงการที่ 2 เป็นการขายข้าว โดยไทยคงต้องตั้งทีมคุยรายละเอียดในการดำเนินการ่วมกับอาลีบาบาในเร็วๆ นี้ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมเร็วที่สุด

“ถ้าเราจะขายสินค้าเกษตรบนเว็บไซต์อาลีบาบา หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่เป็นตลาดกลางซื้อขายสินค้าบนอินเตอร์เน็ต (e-Marketplace) มีเรื่องต้องทำอีกมาก โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมให้กับเกษตรของไทยให้สามารถค้าขายบนอินเตอร์เน็ตได้ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ด้านนี้มากนัก รวมถึงต้องให้ความรู้ในเรื่องของการโอนเงิน จ่ายเงิน การผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับมายังต้นทางของสินค้าได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ รัฐบาลคงต้องช่วยเหลือเกษตรกรในเบื้องต้น”

อย่างไรก็ตาม คาดว่า สินค้าข้าว น่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะซื้อขายบนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา เพราะปัจจุบัน กลุ่มเกษตรกรหลายกลุ่มได้รวมตัวกันขายข้าวบนอินเตอร์เน็ตแล้ว และเกษตรกรมีความพร้อมที่จะผลิตตามคำสั่งซื้อ หรือแพ็คเป็นถุง เพราะการซื้อทางออนไลน์ คงจะเป็นการซื้อเพื่อไปขายปลีก ที่จะต้องบรรจุในบรรจุภัณฑ์อย่างสวยงาม

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์