“เซ็ปเป้” รับอานิสงส์ขึ้นภาษีน้ำตาล ดันตลาดฟังก์ชันนอลดริงก์โตดี

นางสาวปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เครื่องดื่มฟังก์ชันนอลดริงก์ (Functional Drink) เช่น เครื่องดื่มเพื่อเสริมสุขภาพและความงามกลับเติบโตดีต่อเนื่องในช่วงหลายปี

ที่ผ่านมา ผลจากพฤติกรรมผู้บริโภคให้ความสำคัญกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้ธุรกิจสวนทางกับทิศทางตลาดเครื่องดื่มโดยรวม อีกทั้งพบสัญญาณการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคกระเตื้องขึ้นในช่วง  3 เดือนแรกของปี จึงประเมินว่าตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนอลดริงก์ปีนี้จะเติบโตประมาณ 2%

“การขึ้นภาษีน้ำตาลในปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะกระทบกับการขึ้นราคาสินค้าในตลาดบางส่วน แต่ไม่กระทบกับบริษัทมากนัก เนื่องจากยอดขายสินค้าในประเทศ 35% เป็นเครื่องดื่มบิวติ ดริงก์ ซึ่งปรับลดปริมาณน้ำตาลไปก่อนหน้าที่จะมีการขึ้นภาษีเครื่องดื่มแล้ว เนื่องจากบริษัทให้ความสำคัญกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ และการพัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรม” นางสาวปิยจิต กล่าว

นางสาวปิยจิต กล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินงานปีนี้ เตรียมออกสินค้าใหม่ประมาณ 10 รายการ โดยไตรมาส 2 นี้จะออกสินค้ากลุ่มอาหารทานเล่นเพื่อสุขภาพ (เฮลท์ตี้ สแน็ค) ในรูปแบบเจลลี่ วางจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่นก่อน ในไตรมาส 3 จะออกสินค้าแบรนด์ เพรียวคอฟฟี่ เน้นขยายฐานลูกค้าต่างจังหวัด และมีแผนเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในกลุ่มบริษัท ออลโคโค เป็น 51% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมดภายในไตรมาส 4 ปีนี้ จากเดิมถือหุ้นอยู่ 40% เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศ โดยเฉพาะน้ำมะพร้าวน้ำหอมที่ได้รับความนิยมสูง ส่วนผลดำเนินงานปีนี้คาดว่ายอดขายในประเทศจะเติบโต 5% ต่างประเทศเติบโต 10-15%

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน