ปศุสัตว์สงขลา เตือน ปชช. เลี่ยงเข้าใกล้ลิง หวั่นติดพิษสุนัขบ้า ชี้มีจำนวนนับพัน-จับยาก

ปศุสัตว์สงขลา “เผย” ลิงเขาน้อย เขาตังกวน สุนัขจรจัด ตัวปัญหาฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ทน.สงขลา เตือนประชาชนหลีกเลี่ยง “ลิง” เขาตังกวน เขาน้อย กัดหรือข่วน

วันที่ 13 มีนาคม นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์ จ.สงขลา เปิดเผยว่า สัตว์ที่เป็นตัวนำโรคพิษสุนัขบ้าที่สำคัญคือ สุนัข แมว กระรอก กระแต กระต่าย ชะนี หนู ลิง ปศุสัตว์ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ที่พบบ่อยคือ สุนัข แมว ลิง กระต่าย ให้ได้มากที่สุดในเดือน มี.ค.-เม.ย.

นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เปิดเผยว่า สุนัขจรจัดและลิงบนเขาตังกวน-เขาน้อย ซึ่งมีอยู่นับพันๆ ตัว ยังเป็นปัญหาในการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ไม่สามารถเข้าใกล้เพื่อจับตัวมาฉีดวัคซีนได้

ทางด้าน นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายก ทน.สงขลา เปิดเผยว่า ลิงเป็นสัตว์ที่เป็นตัวนำโรคพิษสุนัขบ้าที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง โดยเฉพาะลิงบนเขาตังกวนและเขาน้อยในเขตเทศบาล มีประมาณ 5,000-6,000 ตัว 5 แก๊ง ทำการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้น้อยมากเพราะจับตัวได้ยากมาก มีวิธีการเดียวยิงยาสลบในเวลาลงมากินอาหาร แต่ได้น้อยมาก เทศบาลได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงอย่าให้ลิงเขาน้อยและเขาตังกวนกัดหรือข่วน

ที่มา มติชนออนไลน์