เขย่าสถิติเอเชีย! ภูเก็ตตกปลาอินทรี 72.5 กก. ใหญ่สุดของไทย อันดับ 3 เอเชีย

เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 25 มี.ค. ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน ต. ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต กลุ่มนักตกปลา จำนวน 33 ทีม ที่เข้าร่วมในการแข่งขันตกปลาจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 9 ทยอยลำเลียงปลาที่ตกได้จากเรือ 3 ประเภท ทั้งเรือเร็ว เรือยนต์ และเรือหางยาว เข้าฝั่งส่งให้คณะกรรมการชั่งน้ำหนักก่อนการประกาศผลรางวัลชนะเลิศในประเภทต่างๆ รวม 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทปลาน้ำหนักสูงสุด 11 ชนิด, ประเภทปลาเกมส์รวมมากชนิด, ประเภทปลารวมน้ำหนักสูงสุด และประเภทปลาพิเศษน้ำหนักสูงสุด

ทั้งนี้ หลังการชั่งน้ำหนักปลาประเภทต่างๆ แล้วเสร็จ ได้มีการนำปลาทั้งหมดมาแขวน ที่ราวแขวนด้านข้างเวที เพื่อให้ประชาชนได้ชม ก่อนจะมีพิธีเปิดการแข่งขันตกปลา ครั้งที่ 9 โดย นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาเป็นประธาน มี นางสาว สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายสุรศักดิ์ รักญาติ ผู้ตรวจการอัยการ นายก่อเกียรติ อุณหะไวทยะ ประธานชมรมตกปลาจังหวัดภูเก็ต นายสมคิด แซ่ฉั้ว ประธานชมรมกอจ๊าน รองนายกเทศมนตรี ปลัดเทศบาล ผู้แทนทัพเรือภาค 3 ซึ่งมีการนำปลาทั้งหมดขึ้นประมูล นำรายได้ทั้งหมดมอบเป็นทุนการศึกษาและสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลฉลอง และมอบรางวัลให้แก่ผู้แข่งขัน โดยทีม ที่ชนะเลิศ ในประเภทปลารวมน้ำหนักสูงสุดนั้นจะได้รับเงินรางวัลสูงสุด เป็นเงิน 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัล

สำหรับไฮไลท์สำคัญในงานที่ประชาชนให้ความสนใจและนับว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนภูเก็ต และประเทศไทย คือ ในการแข่งขันตกปลาครั้งนี้ มีผู้ร่วมแข่งขัน 1 ใน 33 ทีม ที่สามารถตกปลาอินทรีขนาดใหญ่ได้ คือ ทีม “ตี๋น้อย” ของแพแสงอรุณ สามารถตกปลาอินทรี น้ำหนัก 72.5 กิโลกรัม ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทปลาเกมส์ น้ำหนักสูงสุดในรายการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังเป็นสถิติสูงสุดของประเทศไทย และเป็น อันดับ 3 ของเอเชีย

นายก่อเกียรติ อุณหะไวทยะ ประธานชมรมตกปลาจังหวัดภูเก็ต เปิดเผย ว่า ปลาอินทรี สายพันธุ์ เซียฟิช (Seer fish) น้ำหนัก 72.5 กิโลกรัม ที่ ทีม “ตี๋น้อย” ตกได้นั้น เป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดที่นักตกปลาในประเทศไทยตกได้ และเมื่อดูจากน้ำหนักและขนาด พบว่า อยู่ อันดับ 3 ของเอเชีย นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่สามารถสร้างสถิตินี้ได้

นายก่อเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปลาอินทรีชนิดนี้ เป็นปลาในตระกูลแมคคอเรล มีชื่อเป็นทางการ ว่า เซียฟิช (Seer fish) ปกติเป็นปลาที่นิยมตกกันในแถบประเทศแม็กซิโกและปานามา หรือแถบทะเลแปซิฟิก ซึ่งเป็นปลามีชื่อเสียงระดับโลก โดยเป็นปลาน้ำลึก น้อยครั้งที่ปลาชนิดนี้จะเข้าหากินในเขตน้ำตื้น ก่อนหน้านี้เคยมีประวัติพบหลายครั้งในต่างประเทศ แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ ครั้งนี้พบว่าเข้ามาหากินในเขตน้ำตื้น บริเวณที่เรียกว่า “กองมาตาฟ” ซึ่งอยู่ระหว่างเกาะราชาน้อยและเกาะราชาใหญ่ ของ จ.ภูเก็ต และเรายังสามารถตกได้ ก็นับว่าน่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่า จากสถิตินี้จะส่งผลให้ผู้ที่นิยมชมชอบกีฬาตกปลาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหันมาให้ความสนใจจังหวัดภูเก็ต และอยากร่วมประชันความสามารถกับยักษ์ใหญ่ประเภทนี้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลให้ จ.ภูเก็ต อีกทางหนึ่ง

ด้าน นายทวัชชัย ทองมั่ง ปลัดเทศบาลนครภูเก็ต กล่าวว่า การแข่งขันตกปลาจังหวัดภูเก็ตครั้งนี้ เป็น ครั้งที่ 9 และเทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมเป็นเจ้าภาพเป็น ครั้งที่ 4 ปีนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 33 ทีม จำนวน 127 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยส่งผลให้ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว ละเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตดีขึ้นอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับปลาอินทรีตัวดังกล่าว ได้นำขึ้นประมูลภายในงาน เพื่อนำรายได้มอบเป็นทุนการศึกษาและสนับสนุนโครงการสร้างโรงพยาบาลฉลอง โดยมี ทีมไฮดรา เป็นผู้ประมูลไป ในราคา 55,000 บาท

ที่มา : มติชนออนไลน์