“อุตตม” ผนึกส.อ.ท.จัดงานชู 4.0 เอกชนกว่าพันรายแห่โชว์นวัตกรรม ในงานไทยแลนด์อินดัสทรีเอ็กซ์โป

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน ไทยแลนด์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป 2018 ที่กระทรวงอุตสาหกรรม มีผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เข้าร่วม ว่ากระทรวงเตรียมจัดงานไทยแลนด์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป 2018 ระหว่างวันที่ 2-5 สิงหาคมนี้ ที่เมืองทองธานี ซึ่งครั้งนี้ได้ดึงหน่วยงานภาคเอกชน คือ ส.อ.ท.ร่วมจัดงานด้วย โดยได้ยกเลิกงานครบรอบ 50 ปี ของ ส.อ.ท.เพื่อมาร่วมจัดงานครั้งนี้แทน

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ในฐานะกรรมการและเลขานุการการจัดงาน กล่าวว่า แนวคิดการจัดงานครั้งนี้จะนำเสนอวิสัยทัศน์ของกระทรวงอุตสาหกรรมในการขับเคลื่อนสู่ไทยแลนด์ 4.0 แบ่งโซนเป็น 3 ส่วน คือ 1. โซนภาคเกษตรและนวัตกรรม โดยมีพื้นที่แสดงนวัตกรรมที่สอดรับกับอุตสาหกรรมเป้าหมาย 2. โซนภาคผลิต เน้นการแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังขับเคลื่อนสู่ยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) และ 3. โซนภาคบริการ จะมีการจัดพื้นที่สำหรับผู้ผลิตและผู้ใช้ไอโอที (อินเตอร์เน็ตในทุกขั้นตอนการจัดการ) มีการโชว์ผลงานของผู้ประกอบการสตาร์ตอัพในรายสาขาที่เติบโตสูงของภาคอุตสาหกรรม และจะมีการจัดพื้นที่เวิร์กช็อปให้กับผู้ประกอบการเริ่มต้น หรือผู้สนใจทั้ง      นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ขณะเดียวกันจะมีสถาบันการเงินนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงิน สินเชื่อเพื่อสนับสนุนเอสเอ็มอี “มีเอกชนร่วมนำเทคโนโลยีมาจัดแสดงด้วยกว่า 1,000 ราย อาทิ ซีพี     โตโยต้า ฮอนด้า ปตท. เอสซีจี และคาดว่าจะมีผู้เข้างานหลายแสนคนแน่นอน” นายกอบชัย กล่าว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ภาคเอกชนร่วมประชุมวางแผนการดำเนินการจัดงาน ครั้งนี้จะนำกลุ่มสตาร์ตอัพที่มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ 3 แกนหลักของงานเข้าร่วมจัดแสดงด้วย ได้แก่ กลุ่มเกษตร กลุ่มภาคการผลิตที่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย และธุรกิจบริการ

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน