บู๊ธมติชนเนืองแน่น-รับกระแสออเจ้า ‘หนังสือประวัติศาสตร์’ ขายดี-พิมพ์ซ้ำ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 ดำเนินต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 6 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเดินทางมาเลือกซื้อหนังสือจากบู๊ธต่างๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึงบู๊ธมติชน โซน พลาซ่า ซึ่งสำนักพิมพ์มติชนได้มีการออกแบบบู๊ธร่วมกับนายพัชรพล แตงรื่น หรืออเล็ก เฟส กราฟฟิตี้แนวสตรีตอาร์ตชื่อดังของเมืองไทย โดยจุดเด่นของอเล็ก เฟส คือการวาดน้องสามตา หรือ “น้องมาร์ดี” ซึ่งไม่ว่าจะวางไว้จุดไหนก็มีความน่ารัก สามารถเข้าถึงทุกเพศทุกวัย

นายอพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณ รองผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน กล่าวว่า ประชาชนให้ความสนใจหนังสือของสำนักพิมพ์มติชนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์จะเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งหนังสือที่ขายดีและประชาชนให้ความสนใจคือหนังสือในโซนตามรอยออเจ้ากับศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ โดยมีหนังสือที่น่าสนใจ อย่างเช่น การเมืองไทยสมัยพระนารายณ์ เขียนโดย นิธิ เอียวศรีวงศ์, ขุนนางสยาม เขียนโดย      ส. พลายน้อย, ผู้หญิงอยุธยา เขียนโดย บินหลา

สันกาลาคีรี, วัด-เจดีย์ : ในและนอกเกาะกรุงศรีอยุธยา เขียนโดย สันติ เล็กสุขุม เป็นต้น

ด้าน นางสาวเอมอร ส่องสว่าง ผู้จัดการฝ่ายขายพิเศษ บริษัท งานดี จำกัด ในเครือมติชน กล่าวว่า งานสัปดาห์หนังสือวันนี้จัดมาเป็นวันที่ 6 แล้ว ที่ผ่านมายอดจำหน่ายหนังสือดี เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ตั้งแต่วันแรก โดยมีเล่มที่ขายดีคือหนังสือ “พระราชวงศ์จักรี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 (สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น สมัยรัชกาลที่ 6)” จัดชุดกับหนังสือ “ราชสำนักรัชกาลที่ 6” ขายเป็นชุดในราคา 500 บาท แล้วยังมีหนังสือหมวดประวัติศาสตร์ที่ขายดีคือ “อยากลืมกลับจำ” ด้านหนังสือแปลที่ขายดีคือ “ร้าวรานในวารวัน The Glass Palace” และ “หากหัวใจไม่สามัญ A Strangeness in my mind” โดยในงานนี้มีของที่ระลึกออกแบบโดยอเล็ก เฟส มอบให้นักอ่านเมื่อซื้อหนังสือครบตามกำหนด ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี

“จากกระแสละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ เรามีหนังสือที่เขียนโดย ‘รอมแพง’ มาขายภายในงานเช่นกัน     รวมไปถึงหนังสือประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสมัยกรุงศรีอยุธยาหรือเกี่ยวกับตัวละครภายในเรื่อง    ‘บุพเพสันนิวาส’ หากท่านใดมาที่บู๊ธของสำนักพิมพ์มติชนจะได้หนังสือครบ รวมไปถึงหนังสือข้ามสมุทร เขียนโดย คุณวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องนำมาพิมพ์ซ้ำเพราะยอดขายดีและหมดเร็ว แล้วยังมีหนังสือรุกสยามในนามของพระเจ้า เราจัดพิมพ์ซ้ำและจะนำเข้ามาจำหน่ายในวันศุกร์นี้ เป็นนวนิยายเกี่ยวกับสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่เล่าถึงรัชสมัยของกษัตริย์พระนารายณ์ ภายในบู๊ธสำนักพิมพ์มติชนยังมี  ‘มุมอินดี้’ ที่เป็นหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่ได้รับความสนใจมาจำหน่าย โดยไม่ว่าหนังสือของสำนักพิมพ์มติชนหรือสำนักพิมพ์อื่นๆ สามารถร่วมรายการโปรโมชั่นรับของที่ระลึกได้” นางสาวเอมอร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 10 อันดับหนังสือขายดีของบู๊ธมติชน ได้แก่ 1. โลกที่เห็นเป็นอย่างที่คิด เขียนโดย หนุ่มเมืองจันท์ 2. อยากลืมกลับจำ เขียนโดย นายภูริ ฟูวงศ์เจริญ นายศรัญญู เทพสงเคราะห์ และนายณัฐพล ใจจริง

  1. พระราชวงศ์จักรี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 โดย ม.จ.พูนพิศมัย ดิศกุล 4. เรื่องไม่เคยเล่าในวังต้องห้าม เขียนโดย หวังอีเฉียว 5. หัวใจเซนเซ สร้างคนแบบญี่ปุ่น เขียนโดย เกตุวดี Marumura 6.JAPAN DARK SIDE ถึงร้ายก็รัก เขียนโดย บูม ภัทรพล เหลือบุญชู 7.America First รบเถิดอรชุน เขียนโดย นายภาณุ ตรัยเวช 8.เดอะ ก๊อดฟาเธอร์ เขียนโดย MARIO PUZO 9.A Strangeness in my mind หากหัวใจไม่สามัญ เขียนโดย Orhan Pamuk 10.The Fishing Fleet กองเรือหาคู่ เขียนโดย Anne de Courcy

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 12.00-13.00 น. ที่เวทีเอเทรียม มติชนจัดเสวนา “เปิดบันทึกประวัติศาสตร์ สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็นสมัยรัชกาลที่ 6” โดยมีวรชาติ มีชูบท ผู้เขียนร่วมรายการ และเวลา 19.00-20.00 น. จัดเสวนา Japan Inside ทั้งร้ายทั้งรัก โดยมี เกตุวดี Marumura และ บูม-ภัทรพล เหลือบุญชู ร่วมเสวนา นอกจากนี้ ที่บู๊ธมติชนยังมีกิจกรรมนักเขียนแจกลายเซ็น โดยเวลา 13.00-14.00 น. นายวรชาติ  มีชูบท ผู้เขียน ราชสำนักรัชกาลที่ 6 เวลา 15.00-16.00 น.

น.ส.สุภัตรา ภูมิประภาส ผู้แปล The Fishing Fleet กองเรือหาคู่ และเวลา 18.00-19.00 น. เกตุวดี Marumura ผู้เขียน หัวใจเซนเซ สร้างคนแบบญี่ปุ่น และบูม-ภัทรพล เหลือบุญชู ผู้เขียน JAPAN DARK SIDE ถึงร้ายก็รัก ทั้งนี้ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ         ครั้งที่ 16 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดต่อเนื่องจนถึงวันที่ 8 เมษายน 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน