พายุถล่มบ้านพัง 16 หลัง ชาวบ้านหวิดตาย ชาวนาเครียด น้ำท่วมนาก่อนเกี่ยว 1 สัปดาห์

พ.อ.ประสิทธิพงษ์ มูลดี รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.อุตรดิตถ์ พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก พร้อมด้วยกำลังพลในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 35 หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ เดินทางลงพื้นที่ ม.6 บ้านสักลาย ต.ข่อยสูง อ.ตรอน เพื่อสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือ มอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบวาตภัย จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อวานนี้

นายณัทพงศ์ มงคลแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านสักลาย กล่าวว่า มีราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองทั้งสิ้น 16 ครัวเรือน เป็นบ้านเรือนที่พายุพัดหลังคาเปิด หรือต้นไม้โค่นทับพังเสียหาย จำนวน 7 หลัง และโรงรถอีก 9 หลัง ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งได้ประสานกับทาง อบต. ข่อยสูง เข้ามาสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือแล้ว นอกจากนี้ ได้ตั้งศูนย์อำนวยการรับแจ้งความเสียหายจากประชาชนเพิ่มเติมที่บริเวณอาคารเอนกประสงค์บ้านสักลายด้วย

ด้าน นางทองสุข คุ้มสุวรรณ อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นบ้านที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด กล่าวว่า มีพายุฝนรุนแรงตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. วานนี้ ตนซึ่งอาศัยอยู่กับลูกอายุ 18 ปี และหลานอายุ 6 ปี จึงรีบเข้าบ้านปิดประตู แต่เพียงไม่กี่นาทีลมก็พัดเอาหลังคาปลิวไปครึ่งหลัง จึงต้องพากันวิ่งหลบไปอยู่บ้านข้างๆ หลังจากมีประกาศเตือนว่าจะมีพายุฝนฟ้าคะนองก็ได้ซ่อมแซมหลังคาบ้าน โดยตอกตะปูให้มั่นคงแข็งแรงขึ้น แต่พายุมาแรงมาก แรงลมพัดไปทั้งโครงหลังคาที่เป็นไม้หลุดออกไปด้วย

พ.อ.สมัย กล่าวว่า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 ได้สั่งการให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ระดมกำลังกว่า 50 นาย ออกประเมินความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชน โดยระยะเฉพาะหน้าจะต้องช่วยเหลือให้ประชาชนสามารถมีที่อยู่หลับนอนได้ และฉีดพ่นสารเคมีไล่ยุง แมลงและสัตว์มีพิษ ตัดต้นไม้ที่โค่นทับบ้านเรือน หรือโรงรถ พร้อมทั้งตรวจสุขภาพร่างกาย ภาวะความเครียดให้กับประชาชน

ส่วนที่ ม.7 บ้านทุ่งสวรรค์ ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล มีนาข้าวหลายแปลงถูกน้ำท่วมขัง โดย นายประสิทธิ์ สนอยู่ อายุ 67 ปี กล่าวว่า มีนาข้าว กข 49 จำนวนประมาณ 8 ไร่ ซึ่งอีก 1 สัปดาห์ ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวจำหน่ายได้ แต่มาถูกน้ำท่วมเมื่อวานนี้ จึงต้องเร่งสูบน้ำออกจากนาข้าวโดยด่วน ซึ่งขณะนี้ ที่นาที่อยู่ด้านบนสามารถระบายน้ำออกได้แล้ว แต่ที่อยู่ในที่ลุ่มยังเป็นห่วงว่าอาจจะได้รับความเสียหาย ซึ่งถ้าข้าวแห้งไม่ทัน ก็จะขายไม่ได้ราคา

ที่มา ข่าวสดออนไลน์