ลำไยไทยบูม ขายตลาดออนไลน์ส่งตรงผู้บริโภคจีนเพิ่มขึ้นเท่าตัว

­กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จับมือกับ Tmall.com ยักษ์ใหญ่ตลาด      ออนไลน์สัญชาติจีน จัดกิจกรรม “Thai Flagship Store Business Matching” ภายในงาน THAIFEX – World of Food Asia 2018 เพื่อคัดเลือกสินค้าคุณภาพของไทยไปขึ้นขายบนเว็บไซต์ Tmall.com   การเจรจาจับคู่ธุรกิจได้ผลตอบรับดีเกินคาด ยอดคาดการณ์สั่งซื้อลำไยพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 ในงานแสดงสินค้า THAIFEX กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เชิญ ผู้แทนจาก Tmall.com มาคัดเลือกสินค้าและเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการไทยในกลุ่มสินค้าผลไม้สด ผลไม้แปรรูป ผลิตภัณฑ์จากข้าว และอาหารสัตว์เลี้ยง มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมเจรจาธุรกิจกว่า 70 บริษัท ก่อให้เกิดมูลค่าคาดการณ์ซื้อขายประมาณ 572 ล้านบาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า “กระทรวงพาณิชย์มีนโยบาย     ส่งเสริมสินค้าคุณภาพของไทยไปตลาดจีนมาโดยตลอด เพราะเป็นตลาดสำคัญอันดับต้นๆ ซึ่งเราได้ใช้ประโยชน์จากความร่วมมือกับอาลีบาบา ในการผลักดันสินค้าเกษตรเจาะตลาดออนไลน์ส่งตรงผู้บริโภคจีนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เปิดตัว Thai Flagship Store บน TMall.com เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา สินค้าเกษตรไทยก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

ช่วงเดือนที่ผ่านมา ผมและทีมงานกระทรวงพาณิชย์ได้ไปพูดคุย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมการค้า    ออนไลน์ และการรับสมัครเข้าร่วมโครงการ Thai Flagship Store ให้แก่เกษตรกร ผู้แทนสหกรณ์ และ  ผู้ประกอบการสินค้าเกษตรและผลไม้ในจังหวัดจันทบุรี และเชียงใหม่ ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี หลายรายก็พัฒนาตนเองอย่างรวดเร็ว เข้าร่วมเป็นสมาชิก Thaitrade.com และได้รับคัดเลือกมาร่วมเจรจาธุรกิจกับ TMall.com โดยตรงในงาน THAIFEX ซึ่งประสบความสำเร็จในการเจรจาธุรกิจเป็นอย่างดี ที่เห็นได้ชัดคือผลไม้สด โดยเฉพาะลำไยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มียอดสั่งจองข้ามปี ก็จะช่วยคลายความกังวลเรื่องผลผลิตเกินความต้องการเนื่องจากการปิดกั้นของตลาดอื่นๆ อาทิ อินโดนีเซีย เป็นต้น”

ทั้งนี้ ลำไยของไทยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก คาดการณ์ว่าจะมีคำสั่งซื้อลำไยจากไทยเพื่อขายบน TMall.com ประมาณ 8,000-10,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าราว 200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปีที่ผ่านมา และจะโตต่อเนื่องภายใน 3 ปี มากกว่า 100% ทุกปี นับเป็นโอกาสทองของเกษตรกรไทยที่ต้องการจะผลักดันลำไยไทย สู่ตลาดจีน นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ก็จะเร่งดำเนินการผลักดันสินค้าอื่นๆ ของไทยเจาะตลาดจีนผ่าน Thai Flagship Store อย่างต่อเนื่องต่อไป