ปรบมือ! น.ศ.พิษณุโลกประดิษฐ์เครื่องสีข้าวในบ้าน เสียบปลั๊กใช้ได้เลย

น.ศ.สารพัดช่างพิษณุโลกคิดค้นเครื่องสีข้าวในครัวเรือน

นักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก คิดค้นเครื่องสีข้าวในครัวเรือน ช่วยให้ประชาชนสีข้าวกินเองได้ โดยไม่เสียคุณค่าทางวิตามิน อีกทั้งยังได้จมูกข้าวและแกลบไปใช้ประโยชน์ ดำเนินตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง และในอนาคตสามารถต่อยอดเป็นเครื่องสีข้าวขนาดย่อมช่วยชาวนาสีขาวเอง

วันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิทยาลัยเทคนิคสองแคว จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 8 แห่งจัดงานประชารัฐร่วมพัฒนาสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ คนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2559 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการพัฒนานักเรียน นักศึกษา ให้เป็นนักประดิษฐ์ เพื่อพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์แก่สังคม ชุมชน และก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายรัฐ ซึ่งงานนี้มีผลงานเข้าร่วมกว่า 92 ผลงานและจะคัดเลือกให้เหลือ 39 ผลงานเพื่อนำไปประกวดแข่งขันในระดับภาคต่อไป

13-4-e1478320052233

ซึ่ง ดร.จีระพงษ์ หอมสุวรรณ ประธานอาชีวศึกษา จ.พิษณุโลก กล่าวว่า การพัฒนาตรงนี้จะเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ และจะทำให้เกิดความร่วมมือที่ทางภาคอุตสาหกรรมนำสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ไปต่อยอดสร้างเป็นเครื่องจักรในภาคธุรกิจ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้นักเรียน นักศึกษา หมั่นคิดค้นสร้างนวัตกรรมออกมาใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

ข้อมูล มติชนออนไลน์