ปศุสัตว์ภูธร ท้ารบ ซีพี-เบทาโกร ชิงตลาดโฮเรก้า-โมเดิร์นเทรด

วงการปศุสัตว์เดือด ผู้เลี้ยงหมู-ไก่-เป็ด-ไข่รายกลางครบวงจร ขยายไลน์ผลิตสินค้าแปรรูป บุกถ้ำเสือชิงส่วนแบ่ง “ตลาดโฮเรก้า-ค้าปลีก” เจ้าถิ่นยักษ์ใหญ่ ซีพี-เบทาโกร “VPF” เจ้าพ่อเชียงใหม่กวาดเชนร้านอาหารดัง MK-โออิชิ ชิงส่วนแบ่งโมเดิร์นเทรด “เกษมชัยฟาร์ม” ขึ้นเทรดเดอร์ไข่เบอร์ 1 ลุยอาหารพร้อมรับประทาน

แหล่งข่าวจากวงการปศุสัตว์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ขณะนี้บริษัทผู้ประกอบการสินค้าปศุสัตว์ครบวงจรรายกลางหลายบริษัทที่มีฐานการผลิตและการตลาดอยู่ในต่างจังหวัดได้รุกเข้ามาทำตลาดค้าปลีก-ค้าส่ง แข่งกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) เครือเบทาโกร เช่น กลุ่ม VPF ซึ่งมีฐานอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ในกรุงเทพฯและปริมณฑล กลุ่มเกษมชัยฟาร์ม เดิมเป็นผู้เลี้ยงและผู้ค้าไข่ไก่ ไข่เป็ดรายกลางได้แตกไลน์และขยายธุรกิจจนกลายเป็นผู้ส่งออกไข่ไก่รายใหญ่ ล่าสุดในงานแสดงสินค้า THAIFEX2018 บริษัทปศุสัตว์รายกลางเหล่านี้ได้จองพื้นที่แสดงสินค้าขนาดใหญ่เหมือนส่งสัญญาณท้ารบเจ้าตลาด

VPF เบนเข็มบุก กทม.

นางสาววนิชยา จีรประภาพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการตลาดและขาย บจ.วี แอนด์ พี เฟร็ชฟูดส์ จ.เชียงใหม่ ผู้ผลิตสุกรครบวงจรรายใหญ่ภาคเหนือและ อันดับ 6 ของไทย ภายใต้แบรนด์ VPF และหมูวีพี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เครือ วีพีเอฟ ดำเนินธุรกิจมากว่า 45 ปี มีแม่พันธุ์ 12,000 แม่ ที่ผ่านมาผลิตและจัดจำหน่ายเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมาช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีอยู่เริ่มแคบลง เพราะผู้ประกอบการปศุสัตว์รายใหญ่หลายบริษัทขยายกำลังการผลิตและทำการตลาดเพิ่มในภาคเหนือ ขณะเดียวกันห้างโมเดิร์นเทรดที่เคยเป็น
ฮาส์แบรนด์ถูกซื้อกิจการและลดการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์สุกรลงกว่า 50% บริษัทจึงปรับกลยุทธ์เร่งหาช่องทางการจัดจำหน่ายสู่ตลาดฟู้ดเซอร์วิส และห้างค้าปลีกใน กทม. เช่น ร้านสุกี้ MK, ยาโออิ, โออิชิกรุ๊ป, เซน, วีทีแหนมเนืองฯ รวมทั้งโมเดิร์นเทรด เช่น เทสโก้ โลตัส ส่งทั้งใน กทม.และภูมิภาคอื่นๆ เช่น ภาคใต้ส่งถึงคลังสินค้าที่ จ.สุราษฎร์ธานี

พร้อมเปิดช็อปแบรนด์หมูวีพี 9 สาขา ในภาคเหนือ เพื่อเพิ่มช่องทางการกระจายสินค้า ใน จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือ ทั้งทำผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เพิ่มขึ้นด้วย

KCF ปรับโฉมทำเทรดเดอร์ไข่

นายสถาพร ภู่วิจิตรวราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจ.เกษมชัยฟู๊ด เจ้าของแบรนด์ KCF ใน อ.บางเลน จ.นครปฐม เปิดเผยว่าทำธุรกิจครบวงจร ตั้งแต่ผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ผลิตไข่ไก่วันละ 1.8-1.9 ล้านฟอง และเลี้ยงเป็ด ทั้งเลี้ยงเอง และทำคอนแทร็กฟาร์มมิ่ง รวม 5 แสนตัว ผลิตไข่เป็ดได้วันละ 4 แสนฟอง และโรงงานแปรรูป ปัจจุบัน ทำผลิตภัณฑ์แปรรูป 35% ธุรกิจไข่ไก่สด 45% ไข่เป็ด ไข่เป็ดแปรรูป 20% รวมถึงผลิตภัณฑ์ปลาน้ำจืด และไก่พื้นเมือง โดยจะผลิตสินค้าแปรรูปเป็น 45-50% และพัฒนาธุรกิจแปรรูปป้อนกลุ่มโฮเรก้า และค้าปลีกกว่า 50 ชนิด

นอกจากนี้ ได้เริ่มทำธุรกิจเทรดเดอร์ไข่ โดยรับซื้อไข่เข้ามา วันละ 8-9 แสน ถึง 1 ล้านฟอง เป็นไข่สด และเข้าสู่โรงงานแปรรูป ปัจจุบัน เป็นผู้ส่งออกไข่ อันดับ 1 ของไทย หรือเกือบ 10 ล้านฟอง ต่อเดือน โดยปี 2560 มียอดขาย 2,700 ล้านบาท และปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 3,600 ล้านบาท และปีหน้าได้ถึง 5,000 ล้านบาท และในงาน THAIFEX เปิดตัว เช่น ทาร์ตไข่, ไข่แดงเค็มผง เป็นต้น

บางกอกแรนช์เปิดแนวรบใหม่

ขณะที่ นายดิศลัย จงเจริญ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ.บางกอกแรนช์ หรือ BR Group เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็ดแปรรูปพร้อมปรุง เช่น เนื้อเป็ดย่างและเป็ดพะโล้ ภายใต้แบรนด์ดาลี รวมถึงข้าวกล่อง หรืออาหารปรุงสำเร็จ เน้นตลาดรีเทล เป็นแบบ B2C จากเดิมเป็น B2B เพื่อตอบสนองตลาดค้าปลีกและโฮเรก้า ปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวสินค้าใหม่โดยใช้หมูเป็นวัตถุดิบ ภายใต้แบรนด์ทาเบมาโชรวมถึงผลิตภัณฑ์เนื้อหมู เช่น ไส้กรอกสูตรญี่ปุ่น และหมูชาชู ลงทุนตั้งโรงงานที่ จ.ปราจีนบุรี 400-500 ล้านบาท เน้นขายฟู้ดเซอร์วิสร้านอาหารญี่ปุ่น โดยบริษัทมียอดขายรวม ปี 2560 อยู่ที่ 3,500 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาดต่างประเทศ 400-500 ล้านบาท หรือ 20% และคาดว่าปีนี้ยอดขายรวมเติบโต 10%

TGM ขยับจากหมูสู่ไก่ฮาลาล

ด้าน นายวัฒนา พัวพัฒนาขจร รองประธานกรรมการบริหาร บจ.ไทย-เยอรมัน มีท โปรดักท์ กล่าวว่า บริษัทจะก่อตั้งโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์แห่งที่ 3 เพื่อผลิตสินค้าฮาลาล มูลค่า 600 ล้านบาท เพื่อส่งออกไปขายทั่วโลก รวมถึงการขยายสู่โรงแรม สายการบิน และผลิตสินค้าพรีเมี่ยมฮาลาล ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการยื่นขออนุญาตตรารับรองสินค้าฮาลาลจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ควบคู่กับหาที่ดินเพื่อก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ ใน จ.ฉะเชิงเทรา ทั้งนี้ บริษัทมียอดขายในปี 2560 ราว 2,000 ล้านบาท ปีนี้ตั้งเป้ายอดขายโตขึ้น 20% โดยในไตรมาสแรกโตแล้ว 13%

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์