‘แนวเขตทับลาน’ เร่งผลักดันช้างป่า หลังทำลายผลผลิตหนัก หวั่นเกษตรกรอ่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา นายสมชัย หยุดกระโทก กำนันตำบลโคกกระชาย นำอาสาสมัครป้องกันภัยตำบล สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี กำลังทหารชุดเฉพาะกิจทับลาน และชาวบ้านในพื้นที่บ้านมาบกราด ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กว่า 50 คน ออกลาดตระเวนป้องกันและผลักดันช้างป่าไม่ให้เข้าไปทำลายผลผลิตของชาวบ้านที่มีที่ทำกินอยู่ติดกับบริเวณแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน หลังจากในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝูงช้างป่าเกือบ 10 ตัว ออกมาจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลานเข้าไปหากินและเหยียบย่ำผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ฝูงช้างป่าได้เข้าไปกัดกินสวนกล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ซึ่งอยู่ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานเกือบ 2 กิโลเมตร ได้รับความเสียหายทั้งสวนประมาณ 5 ไร่ตลอดจนฝูงช้างป่าใช้เส้นทางเหยียบย่ำไร่มันสำปะหลังและผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านจนได้รับความเสียหายอีกนับสิบแปลง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้จัดแบ่งกำลังออกประจำจุดที่เป็นทางเข้าออกของช้างป่าตามแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อเฝ้าระวังและผลักดันช้างได้ทันทีที่จะออกจากป่า ซึ่งต้องใช้เวลาตลอดทั้งคืนในการผลักดันช้างที่พยายามจะหาทางหลบเลี่ยงออกมาจากป่า ทั้งนี้ ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่รู้จักวิธีการผลักดันช้างที่ถูกต้องและรู้จักพื้นที่เป็นอย่างดี ทำให้การผลักดันช้างเป็นไปด้วยความราบรื่นไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด

นายสมชัย เปิดเผยว่า ปัญหาช้างป่าออกมาหากินนอกพื้นที่และเข้ามาทำลายผลผลิตของชาวบ้านนั้นเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้ช้างออกมาจากป่าเร็วกว่าปกติ เดิมทีจะออกมาช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จสิ้น แต่ปีนี้ยังอยู่ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ซึ่งผลผลิตของชาวบ้านยังไม่ได้เก็บเกี่ยว แต่ช้างป่าพากันทยอยออกมาเร็วกว่าปกติ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านจนต้องมีการระดมกำลังออกมาช่วยกันผลักดันช้างกันทุกวัน เพราะหากปล่อยให้ช้างออกมาทำลายผลผลิตตามใจ เกษตรกรก็จะต้องขาดทุนย่อยยับ

ที่มา : มติชนออนไลน์