ชาวบ้านสุดทนโรงขยะก่อมลพิษ

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลท่าแลง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ชาวบ้านหมู่ 6 บ้านท่าแลง หมู่ 7 บ้านเขาปากช่อง หมู่ 8 บ้านหนองน้ำถ่าย และหมู่ 9 บ้านลุ่มสมอ ตำบลท่าแลง กว่า 200 คน นำโดย นายอนุวัฒน์ เวชสว่าง เดินทางมาทวงถามจากที่เคยยื่นหนังสือถึง นายสงวน  จิตต์พุ่ม นายกเทศมนตรีตำบลท่าแลง ให้แก้ปัญหาความเดือดร้อนจากบ่อขยะ โดยมี พ.ต.อ. อาชวิน บุญธรรมเจริญ ผกก.สภ.ท่ายาง และ ร.ท. พรศักดิ์ มณีรัตน์ มทบ.ที่ 15 พร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความสงบ

นายอนุวัฒน์ เปิดเผยว่า บ่อขยะใช้งานมานานนับสิบปี สร้างมลพิษ กลิ่นเหม็น น้ำเน่าเสียซึมลงใต้ดินเข้าสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ที่ผ่านมาหน่วยงานราชการไม่ดำเนินการแก้ไข ต่อมาเทศบาลตำบลท่าแลงอนุญาตให้บริษัท ดับเบิ้ลยูพีจีอี เพชรบุรี ก่อตั้งโรงงานกำจัดขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า นำขยะเข้ามาทิ้งเพิ่มขึ้นทุกวัน ชาวบ้านจึงรวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกเทศมนตรีตำบลท่าแลงให้แก้ปัญหากลิ่นเหม็น น้ำจากบ่อขยะ ยกเลิกโรงงานกำจัดขยะ และปิดบ่อขยะ ต่อมาชาวบ้านพบการนำเเบ๊กโฮขุดลอกบริเวณบ่อขยะ และพบ  น้ำเสียจากเชิงเขาใต้บ่อขยะไหลไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติ และเข้าพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน จึงแจ้ง ร.ต.อ. สัญญา จันทร์ยิ้ม ร้อยเวรสอบสวน สภ.ท่ายาง ตรวจสอบ พร้อมขอให้เทศบาลตรวจสอบด้วย

นายปิยะฉัตร แพทย์พงษ์ ปลัดเทศบาลตำบลท่าแลง ชี้แจงว่า โรงงานดังกล่าวเป็นประเภทที่ 3 เทศบาลไม่มีอำนาจในการอนุญาต ผู้อนุญาตก่อตั้งโรงงานนี้คือ ประธานกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน กระทรวงพลังงาน และชาวบ้านไม่พอใจนายกท่าแลง ที่ไม่ยอมมาพบหน้า จึงพากันไปยังศาลากลางจังหวัดเพชรบุรียื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ให้แก้ปัญหาจากบ่อขยะ โดยมีตัวแทนรับหนังสือแทน  ส่งมอบให้ผู้ว่าฯ ต่อไป

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด