หนุน แปรรูปลำไยผลิตชูรส ชี้สร้างมูลค่าเพิ่ม-สะอาด ไร้สารพิษ

นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้สัมภาษณ์ที่หอประชุมอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ภายหลังการพบปะและมอบนโยบายการพัฒนาและการบริหารงานด้านต่างๆ แบบบูรณาการ แก่หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่อำเภอคลองหาด โดยเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตเป็นสำคัญว่า ในท้องที่อำเภอคลองหาด มีเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเป็นจำนวนมาก ขณะนี้เกษตรกรเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่มีปัญหาเรื่องแรงงานขาดแคลน จึงต้องใช้แรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาช่วย ซึ่งทางจังหวัดสระแก้วได้หาทางช่วยเหลือเกษตรกรในเรื่องของแรงงานให้เพียงพอ รวมทั้งหาแรงงานชาวกัมพูชาที่มีทักษะในการเก็บลำไยด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า นอกจากนี้ ทางจังหวัดสระแก้วได้พูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกรในด้านแรงงาน เพื่อรองรับการเก็บเกี่ยวลำไยอย่างมีคุณภาพครบถ้วนสมบูรณ์ โดยทางจังหวัดจะดูแลเรื่องแรงงาน และถือว่าเป็นวาระสำคัญของจังหวัดให้เกษตรกรผู้ปลูกลำไยสบายใจได้

“ส่วนแผนระยะยาว ทางจังหวัดสระแก้วจะหารือกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย นำเอาลำไยที่เกรดต่ำ หากนำไปขายจะได้ราคาไม่สูงมากนัก จึงหาแนวทางในการสร้างมูลค่าเพิ่มจากลำไยที่ไม่ได้คุณภาพ โดยการผลิตและนำมาแปรรูปเป็นสารชูรส ที่เป็นสารออร์แกนิก ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียง สะอาด ปลอดภัย ไร้สารพิษ เท่ากับเป็นการดูแลเรื่องสุขภาพของประชาชนผู้บริโภคไปในตัวอีกด้วย ดังนั้น การแปรรูปลำไยที่ด้อยคุณภาพให้มีมูลค่ามากขึ้น โดยการแปรรูปเป็นสารชูรสใช้ในครอบครัวและถือว่าเป็นแผนระยะยาวของกลุ่มผู้ผลิตลำไยอีกด้วย” นายกล้าณรงค์ กล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน