ปลื้มขานรับศธ.ส่วนหน้าชายแดนใต้ เปิดเวทีให้น.ร.โชว์ผลงาน-ทักษะวิชาการ-อาชีพ

ที่โรงเรียนท่าแพผดุงวิทย์ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล นายอดินันท์ ปากบารา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายดาลัน นุงอาหลี ศึกษาธิการจังหวัดสตูล เป็นประธาน เปิดงาน “ศึกษาธิการส่วนหน้า เคลื่อนที่พบปะประชาชน” จุดที่ 3 ภายใต้สโลแกน “สานพลังการศึกษา พัฒนาสตูล” ที่จัดขึ้นในทุกพื้นที่ของอำเภอทั้ง 7 แห่งของ จังหวัดสตูล ในการพบปะพูดคุย แสดงผลงานของ  นักเรียนที่มีอยู่มากมาย ให้ผู้ร่วมงานและประชาชนในพื้นที่ได้รู้ถึงความก้าวหน้าในวงการศึกษา และภาคีเครือข่ายด้านการศึกษา มาบริการประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมชื่นชม เห็นถึงความสามารถของนักเรียน ในการออกร้าน และออกบู๊ธ นอกจากนักเรียนจะได้ร่วมแสดงผลงานของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่พบว่ามีการส่งเสริมทักษะ ด้านวิชาการ และอาชีพ อาทิ การทำขนมท้องถิ่นอย่างขนมปะการัง ขนมดอกจอก และ แหนมเห็ดสด ซึ่งส่งเสริมการศึกษาแนวใหม่เพื่อให้นำไปใช้ในชีวิตจริง

นอกจากนี้ มีการนำของดีของท้องถิ่นมาโชว์ อาทิ การทำข้าวเม่า ที่ใช้กระบวนการทำแบบโบราณในการคั่วด้วยเตาถ่านและการคนไปมาด้วยก้านบอน การตำด้วยครกโบราณ ซึ่งเป็นเสน่ห์หาดูได้ยาก พร้อมทั้งการทำขนมลาทอดกรอบแบบโบราณ ด้วยภาคีเครือข่ายทางการศึกษามาให้ประชาชนทั่วไปได้ชิมและจำหน่ายภายในงานกันอย่างมากมายไม่น้อยกว่า 20 บู๊ธ

นายสิรวุฒิ ยุนุ้ย ผอ.โรงเรียนท่าแพผดุงวิทย์ กล่าวว่า ศึกษาธิการส่วนหน้าเคลื่อนที่พบปะประชาชนนับเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นใน อำเภอท่าแพ และเห็นว่าควรมีการส่งเสริมให้มีการจัด ในครั้งต่อไป เนื่องจากจะได้ประชาสัมพันธ์ผลงานของนักเรียน และโรงเรียนที่มีอยู่มากมาย ให้ประชาชนท้องถิ่นได้รับรู้ถึงความก้าวหน้าของการศึกษาในพื้นที่ อีกทั้งเป็นพื้นที่ให้โรงเรียนและนักเรียนรวมทั้งภาคีเครือข่ายทางการศึกษาได้แสดงออกสู่สายตาประชาชน สำหรับศึกษาธิการเคลื่อนที่พบปะประชาชนจุดที่ 4 วันที่ 26 กรกฎาคม 2561 พบกันที่โรงเรียนควนกาหลงวิทยาคม ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด