สมัชชาคนจน บุกขอพบ “บิ๊กตู่” จี้แก้ปัญหาเขื่อนปากมูล หลัง 20 ปี ไร้ทางออก

กลุ่มสมัชชาคนจนเขื่อนปากมูลกว่า 10 คน บุกที่ประชุม ครม. สัญจร เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี สั่งเปิดการเจรจาจ่ายเงินเยี่ยวยาผลกระทบจากการสร้างเขื่อน เมื่อ 26 ปีก่อน พร้อมให้เปิดประตูเขื่อน 5 ปี เพื่อทดลองและฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาของลุ่มน้ำ 

สมัชชาคนจน/เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ ม.อุบลราชธานี อ.วารินชำราบ สถานที่จัดประชุม ครม. สัญจร และการประชุมกลุ่มจังหวัดอีสานตอนล่าง 4 จังหวัด มีกลุ่มชาวบ้านสมัชชาคนจน ประมาณ 10 คน นำโดย นายกฤษกร ศิลารักษ์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน เรียกร้องขอยื่นหนังสือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะมาเป็นประธานการประชุมครั้งนี้

บุกพบนายกฯ

แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ซึ่งวางกำลังรักษาความปลอดภัย รอบโรงแรมยูเพลส ของ ม.อุบลราชธานี สกัดไม่ให้กลุ่มชาวบ้านเข้าไปภายใน ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้มาเจรจาขอให้กลุ่มชาวบ้านทั้งหมดไปยื่นหนังสือไว้กับศูนย์ดำรงธรรมส่วนหน้า ที่ตั้งอยู่ภายในเทศบาลตำบลเมืองศรีไค ตรงข้ามกับ ม.อุบลราชธานี

โดยหนังสือของกลุ่มชาวบ้านสมัชชาคนจนมายื่นครั้งนี้ เรียกร้องให้แต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหาสมัชชาคนจนเขื่อนปากมูล ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนมิ.ย.58 แทนคณะกรรมการชุดเก่าที่ลาออกไป 9 คน พร้อมให้เปิดเจรจาระหว่างกลุ่มสมัชชาคนจนกับกระทรวงพลังงาน

เพื่อนำเอาหลักเกณฑ์การชดเชยเยี่ยวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน เมื่อ 26 ปี ตามที่ได้ตกลงไว้ในสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คือจ่ายเงินให้ ครอบครัวละ 310,000 บาท แก่ผู้ได้รับผลกระทบกว่า 4,000 ครอบครัว

ชาวบ้านหาปลาที่เขื่อนปากมูล

และให้เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล เพื่อศึกษาทดลองและฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาของลุ่มแม่น้ำมูนเป็นเวลา 5 ปี รวมทั้งยังเรียกร้องให้รีบพิจารณากำหนดราคาที่ดิน เพื่อใช้เป็นหลักเกณฑ์จ่ายเงินชดเชยให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนหัวนาที่จ.ศรีสะเกษ และแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในลำน้ำลำโดมใหญ่ ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของทุกปีด้วย