บิ๊กธุรกิจช่วยเอสเอ็มอี หอการค้าไทยผนึก 31 องค์กร พี่ช่วยน้องดันรายได้ 1.5 พันล.

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังการลงนามกับพันธมิตร 31 องค์กรในการสนับสนุนศูนย์ไทยแลนด์ สมาร์ท เซ็นเตอร์ (ทีเอสซี) เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ว่าปัจจุบันตลาดโลกเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้ทันตามสถานการณ์โลก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและนวัตกรรมทำให้การดำเนินชีวิตและความต้องการเปลี่ยนไป แต่พบว่าเอสเอ็มอีบางส่วนยังปรับตัวไม่ทันและไม่รู้ว่าจะปรับตัวอย่างไร และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในไทย มีสัดส่วนถึง 99.7% ของผู้ประกอบการทั้งประเทศ หรือประมาณ 3 ล้านราย มีการจ้างงานกว่า 11.7 ล้านคน หรือสัดส่วน 80.3% ของตลาดแรงงานทั้งหมด สร้างมูลค่าจีดีพี 4.8 ล้านล้านบาท หรือสัดส่วน 41% ของจีดีพีประเทศ ถือเป็นรากฐานเศรษฐกิจประเทศ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาเอสเอ็มอีให้สามารถปรับตัวได้ทันสถานการณ์และแข่งขันได้ทั้งในประเทศและตลาดโลก ซึ่งโครงการทีเอสซีจึงเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือให้ธุรกิจเติบโตที่ยั่งยืน

“ปัญหาของเอสเอ็มอีไทยเจอมากสุด คือ การเข้าถึงแหล่งเงินทุน เนื่องจากเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ยังวางแผนการตลาดไม่เป็น ดังนั้น ทางศูนย์ทีเอสซีจะเข้าไปช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้ทั้งในเรื่องของการตลาด การทำ     แพ็กเกจและการทำบัญชี รวมถึงการช่วยหาตลาดในช่องทางใหม่ๆ ขณะเดียวกันก็จะประสานให้ภาครัฐเข้ามาดูแลด้วย” นายกลินท์ กล่าว

นายพลิษศร์ ภิรมย์ภักดี รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและประธานกรรมการ ไทยแลนด์ สมาร์ท เซ็นเตอร์ (ทีเอสซี) กล่าวว่า ทีเอสซีจะสร้างแพลตฟอร์มให้เป็นศูนย์บริการเบ็ดเสร็จครบวงจรให้กับเอสเอ็มอี โดยโครงการที่พี่ช่วยน้อง (บิ๊ก บราเธอร์) ในปีแรก 2560 ประสบความสำเร็จมาก และในปีนี้มีบริษัทใหญ่เพิ่มเป็น 26 บริษัท และเอสเอ็มอี 132 ราย คาดจะเพิ่มมูลค่ารายได้จากปกติ 1,500 ล้านบาท หรือเฉลี่ยต่อรายจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 10 ล้านบาท และเริ่มมีเอสเอ็มอีไปสร้างรายได้แล้วที่เวียดนามและลาว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน