เปิดให้ชมความน่ารักแล้ว! “ลูกลิงกระรอก” สมาชิกใหม่เขาเขียว

นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า ในโอกาสสวนสัตว์เปิดเขาเขียวครบรอบ 40 ปี สวนสัตว์ได้รับของขวัญเป็น “ลูกลิงกระรอก” สัตว์ป่าทวีปอเมริกาใต้ ที่อยู่ภายในส่วนแสดงมหัศจรรย์สัตว์โลกของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จำนวน 1 ตัว

ลูกลิงกระรอก สมาชิกใหม่สุดน่ารัก

จากการตรวจสอบพบสุขภาพแข็งแรงดี แต่ยังไม่ทราบเพศ ซึ่งต้องรอสักระยะหนึ่งจึงจะตรวจสอบเพศได้ เนื่องจากแม่ลิงกระรอกยังไม่ปล่อยให้ลูกห่างตัว จะมีอาการหวงลูก ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ เฝ้าระวังลูกน้อยอยู่ไม่ห่าง

นายอรรถพร กล่าวต่อว่า ลูกลิงจะเกาะหลังแม่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะกระโดดหรือปีนป่ายต้นไม้ บางครั้งก็จะลงจากหลังแม่ และเกาะหลังแม่ไปจนกว่าจะอายุได้ประมาณ 3 เดือน ก่อนจะแยกทำกิจกรรมด้วยตัวเอง

ในปัจจุบัน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว มีสมาชิกลิงกระรอกอยู่ในส่วนแสดงรวมแล้ว จำนวน 8 ตัว เป็นเพศเมีย 3 ตัว เพศผู้ 3 ตัว และยังไม่ทราบเพศ 2 ตัว เปิดให้นักท่องเที่ยวชมความน่ารัก น่าเอ็นดู ของลูกลิงกระรอกแล้วภายในส่วนแสดงมหัศจรรย์สัตว์โลก (Wildlife Wonderland) ทุกวัน นายอรรถพร เผยถึงกิจกรรมฉลองครบรอบ 40 ปี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ว่า จะมีการจัดนิทรรศการย้อนวันวาน 40 ปี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว การเสวนา 40 ปีแห่งความหลัง ถนนคนเดิน จำหน่ายสินค้าโอท็อปของดีจังหวัดชลบุรี สินค้าราคาถูก และมหกรรมความบันเทิง คอนเสิร์ตศิลปินนักร้องชื่อดัง

“ขอเชิญชวนให้ประชาชนนักท่องเที่ยว รับชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ ลูกลิงกระรอกและร่วมฉลองครบรอบ 40 ปี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ก้าวสู่ทศวรรษที่ 4 อย่างยิ่งใหญ่ ระหว่าง วันที่ 27-30 ก.ค.” นายอรรถพร กล่าวสำหรับ ลิงกระรอก หรือลิงกระรอกปากดำ (Squirrel Monkey) เป็นลิงขนาดเล็ก ขนาดพอๆ กับตัวทามาริน (TAMARINS) ขนาดของลำตัววัดจากหัวจรดโคนหาง ยาวประมาณ 12 นิ้ว หางมีความยาวมากกว่าลำตัว หางยาวประมาณ 16 นิ้ว หนังบริเวณรอบจมูกและปากเป็นวงสีดำ ใบหน้าเป็นสีชมพู หรือสีเนื้อ มองเผินๆ เหมือนกับสวมหน้ากากอยู่ และเป็นลิงที่ตัวเล็กและน้ำหนักเบามาก อาศัยอยู่บนต้นไม้สูง อยู่รวมกันเป็นฝูง ประมาณ 20-30 ตัว เคลื่อนที่โดยใช้วิธีกระโดดจากยอดไม้หนึ่งไปยังอีกยอดหนึ่ง
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 038-318444 และ www.kkopenzoo.com