ชาวเขาคราม จ.กระบี่ โอดถูกผู้ได้รับสัมปทานรังนกรังแก ขัดขวางทำประมง

ชาวประมงพื้นบ้าน ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ เดือดร้อนหนัก ร้องเรียนผ่านสื่อ ถูกคนงานของผู้สัมปทานเฝ้ารังนกอีแอ่น ห้ามไม่ให้เข้าไปวางอวนจับปลาใกล้เกาะสัมปทานรังนก (เกาะทะลุ ) ข่มขู่ ขับไล่ และทำลายเครื่องมือจับปลาของชาวประมง

กรณีที่ชาวประมงพื้นบ้าน หมู่ 3 และหมู่ 6 ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ ประมาณ 80 คน ได้รวมตัวกันเพื่อให้สื่อมวลชน นำเสนอปัญหา ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากว่าถูกเจ้าหน้าที่ของผู้สัมปทานเฝ้ารังนกอีแอ่น ที่ทำการอยู่ บริเวณเกาะทะลุ ใช้อำนาจ ข่มขู่ ขับไล่ และบางครั้งยังลงมาทำลายเครื่องมือจับสัตว์น้ำของชาวบ้านจนได้รับความเสียหาย ห้ามไม่ให้ชาวประมงเข้าไปวางอวน จับสัตว์น้ำใกล้ๆ กับเกาะทะลุ ที่ผู้ที่ได้รับสัมปทานเฝ้าอยู่

ชาวประมงทั้งหมดที่ได้มารวมตัวกัน ได้เปิดเผยว่า พวกตนได้เข้าไปวางอวนจับสัตว์น้ำตั้งแต่เวลา 06.00 น. ไปจนถึงเวลา 13.00 น. ในตอนกลางวัน ไม่ใช้เป็นยามวิกาลอะไรเลย ยังมาถูกข่มขู่ รังแกกันจนถึงขนาดนี้ ต้องมาเดือดร้อนกันทั้งหมู่บ้าน และในบางครั้ง กรณีที่เกิดฝนตก หรือเกิดมีคลื่นลมแรงขึ้นมาอย่างกะทันหัน พวกตนก็มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปใกล้ๆ กับเกาะ เพื่อหลบฝน หรือหลบคลื่นลม แต่ถ้าหากว่าชาวประมงไม่สามารถเข้าใกล้เกาะได้ก็จะเป็นอันตรายเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น

ชาวประมงที่ได้รับความเดือดร้อน ได้กล่าวอีกว่า พวกตนทำการประมงมากลายชั่วอายุคน ทุกคนยืนยังได้ว่าคนในพื้นที่หมู่ 3 และหมู่ 6 ไม่เคยมีประวัติเรื่องลักขโมย ประกอบอาชีพโดยสุจริตกันทั้งนั้น และจากที่ผ่านๆ มา ผู้ที่เฝ้าสัมปทานรังนกที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ก็ได้ขึ้นมาเอาน้ำจืดในหมู่บ้าน เพื่อนำไปบริโภค ชาวบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร แถมยังอำนวยความสะดวก ให้บริการเป็นอย่างดีอีกต่างหาก เพราะคนในหมู่บ้านนี้ต่างก็มี จิตรสำนึก เป็นเจ้าบ้านที่ดี เหมื่อคนต่างถิ่นมาพึ่งพาอาศัยก็ต้องให้บริการ แต่เมื่อเกิดเหตุการอย่างนี้ขึ้น เป็นการ ทำคุณ ได้โทษ จึงรับไม่ได้ เดือดร้อนกันทั้งหมดมีความจำเป็น ที่จะต้องฝากปัญหานี้ผ่านสื่อมวลชนในจังหวัดกระบี่ ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ หรือ กอ.รมน.จังหวัดกระบี่ ที่กำลังมีบทบาทในการจัดระเบียบสังคมอยู่ในขณะนี้ ให้เข้ามาช่วยเหลือพวกคน ที่เป็นชาวประมงพื้นบ้าน ทุกคนยากจน หาเช้ากินค่ำ ไม่มีสวนยางพารา ไม่มีสวนปาล์มน้ำมัน มีแต่เรือ กับเครื่องมือจับสัตว์น้ำที่ถูกกฎหมายเท่านั้นเอง ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากผู้มีอิทธิพลสัมปทานรังนกรังแก

ที่มา : มติชนออนไลน์