ทำความรู้จัก “ไข่จักจั่น” อาหารกำลังฮิต ราคาสูงลิ่ว จริงๆ แล้วคือ “เพลี้ยหอยยักษ์”

เข้าสู่ฤดูร้อน อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของพี่น้องชาวเหนือและอีสาน กับเมนู “หมกไข่จักจั่น” แต่รู้หรือไม่ว่า ไอ้ที่เราเรียกกัน หรือเข้าใจกันว่ามันคือไข่จักจั่น จริงๆ แล้วมันคือเพลี้ยต่างหากหละ

มักจะพบเกาะอยู่ที่บริเวณต้นเต็ง ต้นรัง ต้นยางเหียง ทางภาคอีสานมักจะเรียกว่า “ไข่จักจั่น” แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ไข่จักจั่น แต่เป็นสัตว์ในตระกูลเพลี้ยแป้ง การที่ชาวบ้านเรียกว่าไข่จักจั่น อาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดว่าเป็นไข่ของจักจั่น ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับจักจั่นเลย

เพราะโดยตามธรรมชาติแล้วตัวอ่อนของจักจั่นจะอาศัยอยู่ในดิน โดยวงจรชีวิตของจักจั่นเมื่อเป็นตัวโตเต็มวัยมีปีก แล้วผสมพันธุ์แล้วจะวางไข่อยู่บริเวณกิ่งหรือโคนต้นไม้

หลังจากนั้นเมื่อไข่ที่เล็กจิ๋วฟักออกมาเป็นตัวก็จะมุดลงไปในดิน อาศัยอยู่ในรู อยู่ในดิน กินน้ำหวานจากรากไม้เป็นอาหาร บางสายพันธุ์ก็อยู่ในดินประมาณ 1 ปี บางสายพันธุ์ก็อยู่ใต้ดินประมาณ 7 ปี และบางสายพันธุ์จะอยู่ใต้ดินนานถึง 17 ปี ก่อนที่จะขึ้นมาบนดินและลอกคราบเป็นตัวจักจั่นโตเต็มวัยที่เราเห็นกัน

ส่วนก้อนสีขาวๆ ที่ชาวบ้านมักจะเรียกกันว่าไข่จักจั่น ที่นำเอามาหมกนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้มีความเกี่ยวกับกับจักจั่นแต่อย่างใดเลย แต่มันคือเพลี้ยชนิดหนึ่ง เมื่อนำไปหมกแล้วจะมีรสชาติหวานหอม กินกับข้าวเหนียวอร่อยอย่าบอกใคร

แต่ราคาล่าสุดที่ผู้เขียนสำรวจมาราคาไม่ธรรมดา มีทั้งตัวละ 2-3 บาท หรือใส่ในกระปุกเล็กเท่ากระปุกน้ำจิ้มขายได้ในราคากระปุกละ 120 บาท นับเป็นราคาที่สูงมากๆ

เรียบเรียงโดย : ธาวิดา ศิริสัมพันธ์
ภาพ : บ้านไร่สายทอง Baan Rai Sai Thong, มิสเตอร์ เกมส์