ทุเรียนชื่อดังจังหวัดตราด “ชะนีเกาะช้าง” ออกแล้วรุ่นแรก ราคาเริ่มต้น 250 บาทต่อกิโลกรัม

ตราด ออกแล้วรุ่นแรก ทุเรียนชื่อดังจังหวัด “ชะนีเกาะช้าง” ราคาเริ่มต้น 250 บาทต่อกิโลกรัม เจ้าของสวน เร่งนำ หมอนทอง-กระดุม วางขายหน้าร้าน ส่งขายออนไลน์ คึกคัก

ทุเรียนชะนีเกาะช้าง
ทุเรียนชะนีเกาะช้าง

นายพุฒิพงษ์ โพธิ์พานิช เกษตรอำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจทุเรียนชะนีเกาะช้าง ที่สวนสมโภชน์ สวนลุงวิจิตร 3 ใน 33 สวนทุเรียนชะนี GI บนเกาะช้าง เพื่อติดตามและสำรวจผลผลิตทุเรียนชะนีเกาะช้าง

เพื่อส่งเสริมทางการตลาดและเตรียมจัด “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง” วันที่ 3-6 พฤษภาคม 2567 นอกจากนี้ สวนทุเรียนและร้านค้า ได้นำทุเรียนชะนีเกาะช้าง หมอนทอง กระดุม รุ่นแรกมาวางขายหน้าร้านและส่งขายออนไลน์กันอย่างคึกคัก

นายพุฒิพงษ์ กล่าวว่า หลังจากสำรวจผลผลิตทุเรียนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ผลผลิตทุเรียนชะนีเกาะช้างในปีนี้ มีผลผลิตประมาณ 480 ตัน ผลผลิตลดลงกว่าปีที่แล้วประมาณ 30% สาเหตุจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ดอกบานไม่สม่ำเสมอ ทำให้ทุเรียนปีนี้ออกดอกหลายรุ่น และช่วงที่ดอกบาน มีฝนตกลง มีหมอกลง ยิ่งทำให้ดอกทุเรียนได้รับผลกระทบจนส่งผลให้ผลผลิตลดลงอย่างที่เห็น

เกษตรอำเภอเกาะช้าง กล่าวอีกว่า ราคาชะนีเกาะช้างในช่วงนี้ราคาเริ่มต้นที่ 250 บาทต่อกิโลกรัม ลูกตกไซซ์ ลูกมีหนอน หรือลูกที่ร่วง จะมีราคาลดลงตามเกรด แต่มั่นใจได้ว่า เนื้อทุเรียนยังอร่อยเหมือนเดิม ส่วนงาน “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง” ที่จะมีในวันที่ 3-6 พฤษภาคม 2567 นี้ ทางเกษตรอำเภอเกาะช้าง ส่วนภาคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมด

ซึ่งปีที่ผ่านงาน “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง” จะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่เนื่องจากผลผลิตออกล่าช้าและมีน้อย จำเป็นต้องเลื่อนเวลาออกไป ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อให้ทุเรียนชะนีเกาะช้าง มีผลผลิตเพียงพอในการจำหน่ายในช่วงที่จัดงาน

ที่สวนลุงวิจิตร นางสาวโกสุม พรหมนิช อายุ 50 ปี เจ้าของสวนกำลังคัดเลือกทุเรียนที่เพิ่งตัดจากสวน ทั้งทุเรียนชะนีเกาะช้าง หมอนทอง และกระดุม วางขายหน้าแผง และเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศ ที่สั่งทุเรียนออนไลน์เอาไว้

นางสาวโกสุม กล่าวว่า ในปีนี้ทุเรียนทุกสายพันธุ์บนเกาะช้างออกน้อยกว่าปีที่แล้ว ทำให้ราคาทุเรียนหมอนทอง ในช่วงนี้มีราคา 280-300 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนชะนีเกาะช้างราคา 250 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนทรงไม่สวยจะขายที่ราคา 200 บาทต่อกิโลกรัม

ส่วนลูกค้าที่ส่งออนไลน์นั้น ทางร้านจะขายชะนีเกาะช้างคุณภาพและทรงสวยเท่านั้น ส่งให้ทั่วประเทศไทย และลูกค้าสามารถเคลมทุเรียนทุกลูกในกรณีที่ อ่อน ขาว จืด ไม่อร่อย ยกเว้นเป็นตาเผาเล็กๆ (จุดดำ) ไม่รับเคลม แต่ถ้าเป็นทั้งลูกรับเคลมเช่นกัน ซึ่งใครสนใจสั่งซื้อออนไลน์สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่เฟซบุ๊ก “เกาะช้างเกียรติพลทัวร์ โกสุม พรหมนิช”

เช่นเดียวกับ สวนวิโรจน์ ได้เริ่มตัดทุเรียนชะนีเกาะช้าง หมอนทอง และกระดุมแล้ว มาวางขายหน้าร้านเช่นกัน โดยมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาซื้อทุเรียนชะนีเกาะช้างอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ยังได้แกะทุเรียนชะนีให้ชิมก่อนซื้อกลับไปด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าทุเรียนชะนีเกาะช้างได้คุณภาพก่อนซื้อกลับไป

นายวิโรจน์ ผลกาจ เจ้าของสวน กล่าวว่า ในปีนี้ สวนวิโรจน์ ได้ประกาศผ่านโซเซียลแล้วว่าจะไม่ขายทุเรียนทุกสายพันธุ์ผ่านออนไลน์ เนื่องจากผลผลิตที่สวนออกน้อยกว่าทุกปี จะวางขายหน้าร้านเท่านั้น เพราะสวนของตนเองผลผลิตลดลงถึง 50% เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ส่วนราคาชะนีเกาะช้างจะขายประมาณ 200-250 บาทต่อกิโลกรัม หมอนทองราคา 300 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนกระดุมราคาประมาณ 150-180 บาทต่อกิโลกรัม

นายวิโรจน์ ยังกล่าวอีกว่า ทุเรียนชะนีเกาะช้างในปีนี้ จะมีผลผลิตออกต่อเนื่องยาวไปถึงต้นเดือนมิถุนายน แต่ช่วงสงกรานต์นั้นก็ต้องไปลุ้นกันว่าจะมีทุเรียนเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ เพราะนักท่องเที่ยวและลูกค้าหลายคนติดต่อจองทุเรียนกันล่วงหน้าหลายเดือน

สำหรับทุเรียนชะนีเกาะช้างนั้น ชาวอำเภอเกาะช้างนำมาปลูกบนเกาะช้างนานกว่า 70 ปีแล้ว ด้วยสภาพอากาศ ดินที่เป็นดินภูเขาไฟ บวกกับลักษณะทางเคมีของทุเรียนนั้น จากการตรวจสอบของห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด พบว่าทุเรียนชะนีเกาะช้าง มีวิตามิน อี และไอโอดีน กระทั่งจังหวัดตราด โดยสำนักงานเกษตรจังหวัด ได้เข้าไปส่งเสริมและยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อถือ จัดให้ ทุเรียนชะนีเกาะช้าง เป็น ชะนีเกาะช้าง GI (Geographical Indication) ถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่ง เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และเป็นเครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตเฉพาะเจาะจงคุณภาพหรือชื่อเสียงของสินค้านั้นๆ เป็นเสมือนแบรนด์ของท้องถิ่นที่ต้องมีการจดทะเบียนตามขั้นตอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด