กล้วยแปรรูป สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ที่หนองโดน สระบุรี

กล้วย เป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักมานาน เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากมาย เป็นผลให้มีการปลูกอย่างแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศ บ้างปลูกไว้กินภายในครัวเรือน บ้างปลูกไว้ขาย ทำเป็นธุรกิจ

สำหรับผู้ที่บริโภคกล้วย ส่วนใหญ่จะบริโภคเป็นผลสุก เพราะได้รสชาติของกล้วยและวิตามินสูง หากกล้วยออกจำนวนมากแล้วไม่มีวิธีถนอมอาหาร ก็จะทำให้เน่าเสีย ด้วยภูมิปัญญาไทย ทางพ่อค้าแม่ค้าสมัยก่อน จึงได้เริ่มนำกล้วยมาแปรรูป เช่น การนำกล้วยมาทำเป็นกล้วยฉาบ กล้วยทอด กล้วยเชื่อม หรือ กล้วยกวน  ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารไว้กินได้นานหลายเดือน

ล้างทำความสะอาดกล้วย

คุณนงนุช ปัญญา หรือป้านุช อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกลับ อำเภอหนองโดน จังหวัดสระบุรี  เป็นผู้ที่ทำกล้วยฉาบอร่อย รสชาติดี เป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดก็ว่าได้ เพราะมีลูกค้ามารอคิวซื้อกล้วยฉาบของป้านุชจำนวนมาก บ้างก็รับไปจำหน่ายต่อ ด้วยราคาที่ไม่แพง

นำมาทอดอีกครั้ง หลังจากฉาบกล้วยแล้ว

ป้านุช เล่าว่า ปัจจุบันนี้ กล้วยฉาบ ได้มีขายตามท้องตลาดและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง แต่การทำกล้วยฉาบให้อร่อยนั้น ต้องมีวิธีที่พิถีพิถัน ใส่ใจในการทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคัดเลือกกล้วยที่ใช้ทำ ส่วนใหญ่แล้วมักเลือกกล้วยน้ำว้า เพราะเป็นกล้วยที่หาได้ง่าย แต่ป้านุชใช้กล้วยหักมุก กล้วยหอม หรือกล้วยไข่ เหตุผลเพราะมีรสชาติหอมอร่อยกว่ากล้วยน้ำว้า อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการทำกล้วยฉาบดี  คือ เนื้อของกล้วยไม่เละเมื่อนำลงไปทอด แต่หากไม่มีกล้วยหักมุก กล้วยหอม หรือกล้วยไข่ ก็สามารถนำกล้วยน้ำว้ามาทำเป็นกล้วยฉาบได้เช่นกัน รสชาติและความอร่อยอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ก็นับว่าใช้ได้

สำหรับขั้นตอนการทำนั้น เริ่มจากการ ปอกเปลือกกล้วยให้เหลือแต่เนื้อกล้วย นำไปแช่น้ำเกลือประมาณ 2 นาที เพื่อไม่ให้เนื้อกล้วยดำ จากนั้น นำกล้วยมาฝานบางๆ และทอดทันทีจะทำให้กล้วยกรอบและไม่บิดงอ  (ควรใช้ไฟร้อนจัด)  สังเกตว่าผิวกล้วยสุกเหลืองแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเก็บ อย่าให้ถูกลม

อาชีพในครัวเรือน

เคล็ดลับความอร่อย ของกล้วยฉาบป้านุช อยู่ที่การนำกล้วยมาทอดในเตาถ่าน ที่มีไฟแรงสม่ำเสมอ ทำให้หอมกลิ่นถ่าน ที่สำคัญ ป้านุช บอกว่า น้ำมันพืชที่ใช้ใหม่วันต่อวัน

หลังจากที่ทอดกล้วยเสร็จแล้ว เป็นขั้นตอนการฉาบ ป้านุช แนะนำว่า ให้ต้มน้ำเชื่อมจนเหนียว (ใช้ไฟอ่อน) ใส่เกลือบ้างเล็กน้อย แล้วนำกล้วยลงไปคนให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม คนไปจนกว่าน้ำเชื่อมจะแห้ง จะเห็นว่ามีเกล็ดน้ำตาลเกาะที่ผิวกล้วย หลังจากนั้นก็นำกล้วยไปทอดน้ำมันอีกครั้ง เพื่อให้น้ำตาลเคลือบผิวกล้วย โดยใช้น้ำมันไม่มาก และนำลงไปทอดไม่นาน ก็จะได้กล้วยฉาบที่ทั้งอร่อย สะอาด และมีคุณภาพ

กล้วยฉาบ ของป้านุช ไม่มีจำหน่ายทุกวัน เพราะวัตถุดิบอย่างกล้วยหายาก และสถานที่ที่ใช้ทำมีจำกัด จึงทำได้เพียง สัปดาห์ละ 2-3 วัน บางวันหาซื้อกล้วยไม่ได้บ้าง หากซื้อมาเก็บไว้ก็จะเป็นกล้วยสุก ก็นำมาทำกล้วยฉาบไม่ได้ หากต้องการลองชิม สอบถามรายละเอียดก่อน ได้ที่โทร. 087-753-6986