‘สุโขทัย’ ต้นอังกาบหนู ราคาพุ่งสูง ต้นละ 150 หลังลือรักษาโรคมะเร็งได้

ชาวบ้านหัวใสนำต้นอ่อนและกิ่งอังกาบหนูมาปักชำใส่กระถาง ขายบริเวณข้างทางปากทางเข้าวัดโบสถ์ ในราคากิ่งละ 150 บาท ส่วนใบตัดใส่กระสอบปุ๋ย ถุงละ 300 บาท ซึ่งผู้ซื้อก็พร้อมที่จะจ่าย เพราะเมื่อเดินทางมาถึงวัดแล้ว ต้นอังกาบหนูของทางวัดก็หมดแล้ว ด้วยมีความหวังว่าจะรักษามะเร็งหายได้ตามคำร่ำลือ และหวังเป็นที่พึ่งทางใจให้กับญาติที่ป่วยได้บ้าง ซึ่งบางคนเดินทางมาจากอยุธยา บางคนมาจากเชียงใหม่ ชลบุรี ก็ไม่อยากเสียเที่ยวจึงซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีชาวบ้านบางกลุ่มที่นำกิ่งและใบอังกาบหนูออกมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่พลาดโอกาส นำกลับไปเพื่อใช้รักษาอาการป่วยของญาติที่บ้าน จนต้นอังกาบหนูที่ปลูกไว้ริมรั้วบ้าน ก็ถูกตัดจนเหี้ยนไปหมดเช่นกัน

ขณะที่ประชาชนจากทุกสารทิศ ยังคงหลั่งไหลมายังวัดโบสถ์ ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เพื่อขอใบอังกาบหนู จากพระครูพิพัฒน์สุตากร เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ ถึงแม้ว่าต้นอังกาบหนูที่ทางวัดได้ปลูกไว้ ประมาณ 15 ต้น ขณะนี้ถูกประชาชนที่หลังทราบข่าวว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ต่างเดินทางมาเพื่อขอใบอังกาบหนู จนขณะนี้เหลือแต่ตอ บ้างก็ขุดไปทั้งต้น จนทางวัดไม่เหลือใบอังกาบหนูไว้ให้ประชาชนที่เดินทางมาขอได้อีก จนทางวัดต้องติดป้ายประกาศ “ต้นอังกาบหนู แบ่งปันผู้อื่นบ้าง โลภมาก โรคไม่หาย” แต่ก็ไม่เป็นผล

จนพระครูพิพัฒน์สุตากร เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ ต้องบอกบุญไปยังญาติโยมที่อยู่ในละแวกวัดที่เคยเอากิ่งต้นอังกาบหนูไปปลูกไว้ที่บ้านให้แบ่งปันมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่หลั่งไหลเดินทางมาขอใบอังกาบหนู โดยพระครูพิพัฒน์สุตากร ได้บอกกล่าวกับประชาชนที่มาที่วัดว่า ใบอังกาบหนู ที่แจกให้ในครั้งนี้ หากเป็นยอดอ่อนก็ให้เอาไปต้มกิน แต่ที่มีแจกอยู่ในขณะนี้คงจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่แห่มาขอใบอังกาบหนูได้ ดังนั้น จึงอยากจะให้เอากิ่งก้านที่ดูแข็งแรงไปปักชำ อีก 2-3 เดือน เมื่อมันงอกงามออกมา ก็จะได้เก็บใบไว้ใช้ได้ในระยะต่อไป โดยพระครูพิพัฒน์สุตากร ได้กล่าวว่า ต้นอังกาบหนู นี้ขึ้นง่าย และมีอยู่ทั่วไป ขอให้สอบถามในพื้นที่ก่อน จะได้ไม่ต้องเดินทางมาไกล และก่อนต้มดื่มขอให้พลีหรือไหว้เพื่อขอขมาต่อเทวดาอารักขาต้นไม้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลให้โรคที่เป็นนั้นหาย ควรจะเด็ดใบอังกาบหนูในตอนเช้า เพราะจะได้คุณภาพของยาสูง