ปลายำ ที่เกาะช้าง

เกาะช้าง จังหวัดตราด ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศอย่างมาก ด้วยความสวยงามของหาดทรายของเกาะช้างและเกาะต่างๆ  อาหารทะเลสดๆ อาหารพื้นบ้านหรือท้องถิ่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นมีเสน่ห์สำหรับผู้มาเยือน

คุณพัชรินทร์ ผลกาจ ประธานชมรมนำเที่ยวบ้านสลักคอก เปิดเผยเคล็ดลับรส “ปลายำ…ที่บ้านสลักคอก” แบบท้าให้ลองไปทำรับประทานกันเอง เพราะที่เกาะช้างทำเป็นกันทุกบ้านและเป็นเมนูโลว์คาร์บอนของชุมชนรองรับผู้มาเยือน

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง ส่วนที่ 1 ปลายำ และส่วนที่ 2 น้ำจิ้ม

การเตรียมปลายำ

1.เนื้อปลาสดๆ แล่แล้ว ครึ่งกิโลกรัม ควรเป็นปลาโคก ปลากะปี๊ ปลาใบไผ่ เพราะเนื้อมัน แข็ง และหอม

2.เครื่องปรุงสมุนไพร หัวปลี 1 หัว ลอกเฉพาะกาบขาวๆ ไม่ฝาด

3.ตะไคร้ 2-3 ต้น หอมแดง 4-5 หัว

4.ผักชีฝรั่ง 4-5 ใบ

5.น้ำส้ม น้ำปลา (สำหรับแช่-เคล้าหัวปลี)

เบญจมาศทะเล

การทำน้ำจิ้ม

1.พริกขี้หนูสด

2.กระเทียม

3.ถั่วลิสงคั่ว หรือ ถั่วตัด

วิธีทำ การยำปลา

ล้างปลาให้สะอาด แล่เนื้อปลาสดๆ ออกเป็น 2 ชิ้น ไม่ให้ติดก้าง และหั่นเป็นชิ้นหนาเล็กน้อย เสร็จแล้วนำไปเคล้ากับน้ำส้มสายชู ทำให้เนื้อปลาแข็ง ใส่น้ำปลา เกลือป่นเล็กน้อย ทิ้งไว้ 20 นาที บีบเนื้อปลาเบาๆ ให้แห้ง รองน้ำเนื้อปลาที่บีบออกไว้

ปลายำในเบญจมาศ

2.ตั้งกระทะใส่น้ำปลาที่บีบออกจากเนื้อปลา รอให้เดือด เคี่ยวให้น้ำข้น ตักขึ้นเตรียมไว้ทำน้ำจิ้ม

3.การยำ นำตะไคร้ ผักชีฝรั่ง หอมแดง ที่ซอยเตรียมไว้ นำลงไปคลุกกับเนื้อปลาเบาๆ อย่าให้เนื้อปลาจับกันเป็นก้อน หัวปลีใส่หลังสุด เพราะคลุกมากจะเหนียว ทำไปชิมรสไปให้เปรี้ยว เค็ม นำเข้ากันดีพักไว้

การทำน้ำจิ้ม ใช้น้ำปลาที่เคี่ยวข้นทำน้ำจิ้ม ตำถั่วลิสงคั่ว (อาจจะใช้ถั่วตัดมีรสหวานอยู่แล้ว) พริกขี้หนูสด และกระเทียมให้ละเอียดนำไปคลุกเคล้ากับน้ำปลาที่เคี่ยวไว้ คนให้ “นัว” (เข้ากันดี) ปรุง 3 รส หวาน เค็ม เปรี้ยว ปรุงรสเพิ่มตามชอบด้วยมะนาว น้ำตาล หรือพริกขี้หนู เสร็จแล้วรับประทานทันทีกับน้ำจิ้ม จะได้รสชาติความหวานอร่อยของเนื้อปลาสดที่เข้ากับหัวปลี มีรสชาติความหวานหอมของเนื้อปลา ผักที่ใช้ยำ ซึ่งเข้ากันดีกับน้ำพริกถั่ว ไฮไลต์คือ ผักเบญจมาศทะเลสดๆ ที่ขึ้นอยู่ดาษดื่นในหมู่บ้านใช้แนบเข้ากันเป๊ะ แถมให้คุณค่าทางโภชนาการแก้ริดสีดวงทวารได้ด้วย

ปลากะปี๊

ครัวชาวบ้าน ที่เริ่มจากภูมิปัญญาท้องถิ่น นอกจากจะป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นที่นำวัตถุดิบในหมู่บ้านมาปรุงอาหารอย่างง่ายๆ แล้ว เครื่องปรุงล้วนเป็นสมุนไพรให้คุณค่าทางโภชนาการและป้องกันอาการเสาะท้องสำหรับผู้ลิ้มรสเป็นครั้งแรกที่ท้องไส้ปรับตัวไม่ได้

ยืนยันได้ว่าอร่อยอย่างคาดไม่ถึงทีเดียว ไปเกาะช้างเที่ยวต่อไปอย่าลืมชิม ปลายำ

ขอบคุณผู้ให้ข้อมูล คุณพัชรินทร์ ผลกาจ 28/5 หมู่ที่ 4 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด 23170  โทร.084-362-5091

……………

เผยแพร่ข้อมูลในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2561