เมนูต้านแก่ “ส้มตำลูกยอ”

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แนะวิธีการใช้สมุนไพรเพื่อเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยในการชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยชะลอวัยได้  โดยเลือกกิน พืชผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือที่มักเรียกกันอย่างคุ้นหูว่า แอนตี้อ็อกซิแดนท์ (antioxidant) รวมถึง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน และ เสริมฮอร์โมน

สำหรับสมุนไพรตัวแรกที่อยากแนะนำในครั้งนี้ ได้แก่ ยอ

ยอ  เป็นสมุนไพรที่จัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งของอาเซียน มีการใช้ร่วมกันในหลายประเทศที่ใกล้เคียงบ้านเรา สมัยก่อนจะมีการเก็บยอไว้ในรูปแบบการหมักดองกับเกลือ และใช้กินทุกวันเพื่อบำรุงร่างกาย แก้ปวดแก้เมื่อย พื้นบ้านเชื่อว่า ลูกยอ มีสรรพคุณสารพัดประโยชน์ ใช้แก่อาการครั่นเนื้อครั่นตัวจะเป็นหวัด ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน ปวดมึนหัว ปวดเมื่อย ปวดเข่าปวดข้อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด ฟอกเลือด ช่วยประจำเดือนมาดีขึ้น ช่วยให้หลับสบาย และแก้มือเท้าตายเหมาะกับคนที่เป็นลมอัมพฤกษ์อัมพาต เอ็นตกนกตายในผู้ชายยอก็ช่วยได้ สรรพคุณเหล่านี้ได้รับการยืนยันจากการศึกษาวิจัยสมัยใหม่พบว่า ใน ยอ มีสารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สำคัญในเพศหญิง ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและลดอาการที่เกิดจากระบบฮอร์โมนได้

ลูกยอ ยังมีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ฤทธิ์ลดความดัน ต้านมะเร็ง มีการทดลองในหนูที่เป็นมะเร็งพบว่าช่วยให้มีอายุยาวขึ้น นอกจากนี้ยังพบงานวิจัยที่ช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อนได้ดีพอกๆกับยาแผนปัจจุบัน คือ Ranitidine และ Lansoprazol เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านการหลั่งกรด ต้านการเกิดแผล ช่วยให้การบีบตัวของระบบทางเดินอาหารดีขึ้น โดยมีผลต่อระบบประสาทที่เกี่ยวข้องโดยตรง และยังมีรายงานว่าช่วยเพิ่มการดูดซึมของยา Ranitidine อีกด้วย  แต่เนื่องจากยอมีรสร้อน จึงไม่แนะนำในสตรีตั้งครรภ์เพราะอาจทำให้แท้งได้ รวมถึงมีโพแทสเซียมสูง จึงไม่แนะนำในผู้ป่วยโรคไตและโรคหัวใจรับประทาน

สำหรับ “เมนูต้านแก่” ที่แนะให้ทาน ทำไม่ยาก ได้แก่ ส้มตำลูกยอ เป็นอาหารครบรส บำรุงเลือดลม บำรุงผิวพรรณ เสริมฮอร์โมน

ส่วนประกอบ

ลูกยอสด 5 ลูก

ตะไคร้ 3 ต้น

มะเขือ1 ลูก

มะเขือเทศ 1 ลูก

พริกแห้ง 3-4 เม็ด

กระเทียม 1 กลีบ

มะขามเปียกตามชอบ

น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ

น้ำปลาแท้ ครึ่งช้อนโต๊ะ

กะปิหรือปลาร้า ครึ่งช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำลูกยอมาสับเอาเปลือกและเนื้อพอประมาณ พักไว้

2.ตำตะไคร้ พริก กระเทียม กะปิ น้ำตาลปี๊บ

3.ใส่ลูกยอที่เตรียมไว้ มะเขือเทศหั่น มะเขือ คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน รับประทานได้