ราคาพริกดิ่งเหว! เกษตรกรครวญ-เดือดร้อนหนัก เหลือกิโลละ 9 บาท จี้รัฐบาลแก้

ราคาพริก ดิ่งเหว กิโลกรัมละ 25 บาท เหลือกิโลกรัมละ 9 บาท ในพื้นที่ จ.ตาก พบปัญหาขาดคนเก็บ เกษตรกรเจ้าของสวนต้องลงแขกช่วยกัน วอนรัฐบาลลงมาแก้ไขปัญหาด้วย 

ราคาพริก / เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเข้าฤดูหนาวที่ อ.พบพระ จ.ตาก เกษตรกรเริ่มเก็บผลผลิตพริกต่างๆ แล้ว และปลูกมากที่สุดคือ พริกซุปเปอร์ฮอท ที่ออกผลผลิตมาจำนวนมาก แต่พบว่าเกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมากขึ้น ซึ่งปีนี้พริกให้ผลผลิตดีมากอีกด้วย แต่ราคาถูกกว่าปีที่ผ่านมา โดยราคาปัจจุบัน ขายกิโลกรัมละ 14 บาท ค่าคนงาน กิโลกรัมละ 5 บาท เกษตรกรเหลือกิโลกรัมละ 9 บาท

นางเที่ยง สังข์ทัด อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก กล่าวว่า ตนและลูกได้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท ในพื้นที่ประมาณ 40 ไร่ ลงทุนไป 600,000 บาท โดยวันนี้เก็บพริกซุปเปอร์ฮอทแดง ขายได้ในราคากิโลกรัมละ 14 บาท เมื่อหักค่าคนงานไป กิโลกรัมละ 5 บาท ก็เหลือ กิโลกรัมละ 9 บาท ถือว่าขาดทุน

นางเที่ยง กล่าวต่อว่า และปีนี้คนงานเก็บพริกหายากมาก เนื่องจากปีนี้ในพื้นที่ อ.พบพระ โดยเฉพาะ ต.รวมไทยพัฒนา และ ต.คีรีราษฎร์ เกษตรกรปลูกพริกกันจำนวนมาก แต่เกษตรกรที่เป็นเจ้าของสวนก็ต้องหันมาช่วยกันคือ ต้องเอาแรง หรือลงแขกช่วยกันเก็บพริกดังกล่าว

ด้าน นางจำลอง หลวงพระบาง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 ม. 6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ และ นางเน่งน้อย ศรีบัว อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ม.6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ ที่มาลงแขกช่วยกันเก็บพริกเอาแรงกัน ทั้ง 2 คน กล่าวว่า ถ้าลงแขกเก็บพริกแบบนี้ก็ไม่รู้จะไปหาคนงานเก็บพริกมาจากไหน จึงต้องลงแขกช่วยกัน จากที่พริกซุปเปอร์ฮอท เก็บขายก่อนหน้านั้นที่ว่าราคาตกต่ำอยู่แล้ว เหลือเพียง ราคากิโลละ 25 บาท เกษตรกรก็ขาดทุนอยู่แล้ว

“มาวันนี้ราคาตกต่ำลงเหลือ 14 บาท หักค่าแรงคนงาน เหลือเพียงกิโลกรัมละ 9 บาท ยิ่งสร้างปัญหาเพิ่มมากขึ้นอีก ปีที่ผ่านมา ราคาดีและมีพ่อค้ามารับซื้อถึงสวน เพื่อส่งออกต่างประเทศ และส่งขายกระจายไปทั่วประเทศ ถือว่าได้กำไรดีมาก ทำให้ปีนี้เกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมากขึ้น” นางจำลอง กล่าว

นางจำลอง กล่าวต่อว่า และ อ.พบพระ ถือว่าเป็นพื้นที่ปลูกพริกรายใหญ่ของประเทศ มีเกษตรกรปลูกหลายชนิด มีพริกซุปเปอร์ฮอท พริกม้ง พริกกะเหรี่ยง และพริกยำ พูดใด้ว่าพ่อค้ามารับซื้อพริก มาที่อำเภอพบพระ ไม่ผิดหวัง และวันนี้เกษตรกรประสบปัญหาแล้ว ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรด้วย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์