กระทรวงเกษตรฯ จับมือภาคเอกชน 16 บริษัท ร่วมแก้ไขปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ

แก้ไข่ไก่ราคาตกต่ำ – นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังประชุมกับผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ 16 บริษัท ว่า ได้หารือถึงปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ เนื่องจากผลผลิตไข่ออกสู่ตลาดมากเกินความต้องการของตลาด ที่ประชุมจึงเห็นชอบ 3 มาตรการเร่งด่วน เพื่อปรับลดปริมาณการผลิตไข่ ประกอบด้วย 1. ให้ปลดแม่ไก่ไข่ยืนกรง จำนวน 1 ล้านตัว ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งมีบริษัทให้ความร่วมมือ 15 บริษัท

2. ส่งออกไข่ไก่ 60 ล้านฟอง ภายใน 1 เดือน ซึ่งมีบริษัทให้ความร่วมมือ 13 บริษัท คือ ซีพี 40 ล้านฟอง เบทาโกร 10 ล้านฟอง อื่นๆ 10 ล้านฟอง

และ 3. ปลดพ่อ-แม่พันธุ์ไก่ไข่ (ps) อายุ 25-60 สัปดาห์ จำนวน 1 แสน ตัว ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งมีบริษัทให้ความร่วมมือ 16 บริษัท

นอกจากนี้ ได้สั่งให้กรมปศุสัตว์ติดตามตรวจสอบให้บริษัทดำเนินการตามมติ โดยติดตามการปลดแม่ไก่ยืนกรง ไก่ไข่พ่อ-แม่พันธุ์ ให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ อย่างช้าต้องไม่เกิน 30 พ.ย. นี้ ติดตามการส่งออกไข่ไก่ทุกสัปดาห์ และติดตามตรวจสอบห้องเย็น เก็บไข่ไก่รอการส่งออก ห้ามนำไข่ไก่ 60 ล้านฟอง มาจำหน่ายตลาดภายในประเทศ

ซึ่งการดำเนินการตามมาตรการข้างต้น คาดว่าจะสามารถทำให้ราคาไข่ไก่ขนาดกลางหรือไข่ไก่ขนาดคละหน้าฟาร์มจะปรับตัวสูงขึ้น ฟองละ 2.60 บาท จากปัจจุบันราคาไข่ไก่ขนาดคละ อยู่ที่ฟองละ 2.40 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่เกษตรกรจะมีรายได้เพิ่มขึ้นและไม่ขาดทุน