ส่งฟ้องคดีแชร์ลูกโซ่มันญี่ปุ่น เกษตรกรวอนรัฐตั้งกองทุนช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่ จ.นครราชสีมา จากกรณีเกษตรกรแจ้งความดำเนินคดีกับ บริษัท พีพีเท็น กรุ๊ป จำกัด อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ให้ปลูกมันเทศญี่ปุ่นเพื่อขายยอดมันส่งบริษัท แต่ไม่จ่ายเงินค่ายอดมันที่เกษตรกรนำมาขาย โดยมีเกษตรกรในหลายจังหวัดเป็นผู้เสียหาย ประมาณ 500 คน ความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำเกษตรกรกว่า 250 ราย เป็นชาว จ.นครราชสีมา บุรีรัมย์ และ จ.เลย เดินทางให้กำลังใจอัยการจังหวัดนครราชสีมา ระหว่างนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนครราชสีมา

นายสามารถ กล่าวว่า วันนี้ผู้เสียหายในคดีมันญี่ปุ่นกว่า 250 คน เดินทางมาให้กำลังใจอัยการจังหวัดนครราชสีมา ในการนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว หลังผู้เสียหายต้องลำบากเดือดร้อนจากการถูกโกงมาเป็นระยะเวลานาน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีบัตรคนจน บางรายเสียหาย 300,000-400,000 บาท ซึ่งการพิจารณาคดีเป็นไปอย่างยาวนานกว่าจะได้เงินคืน ขณะที่บางรายต้องกู้หนี้ยืมสิน กู้นอกระบบ หรือกู้สถาบันการเงินมา ทำให้ถูกฟ้องร้อง ถูกยึดรถ แต่มิจฉาชีพยังคงลอยนวลและเปิดบริษัทลักษณะเดิมหลอกลวงชาวบ้านคนอื่นๆ

“วันนี้จะนำหลักฐานรายชื่อของคนหลอกลวงประชาชน มอบให้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านส่วนใหญ่รู้สึกไม่เป็นธรรม อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยหาทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนระหว่างการพิจารณาคดี เพื่อช่วยเหลือเยียวยา โดยตั้งกองทุนช่วยเหลือเหยื่อแชร์ลูกโซ่ เงินส่วนนี้ไม่ใช่เงินภาษีของประชาชน แต่เมื่อยึดเงินจากผู้กระทำผิดแล้วจะคืนให้รัฐบาลในภายหลัง รวมทั้งให้แชร์ลูกโซ่เป็นวาระแห่งชาติ และสำนักนายกรัฐมนตรีฯ ดำเนินการให้จังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดนำร่องในการปราบแชร์ลูกโซ่อย่างจริงจัง”

ที่มา : มติชนออนไลน์