ลุงวัย 68 ไม่ท้อ หาเงินรักษาเมียป่วย ปลูกดาวเรืองขายตรุษจีน โกยวันละ 8 พัน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงก่อนเทศกาลตรุษที่จะมาถึงในวันที่ 5 ก.พ.นี้ ดอกไม้ที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ต่างนิยมนำมาตกแต่งประดับประดาหน้าบ้านร้านค้าและบริษัท เชื่อว่าเป็นมงคลชีวิตแก่ครอบครัวและการค้าขายเจริญรุ่งเรืองคือดอกดาวเรือง ซึ่งพบว่าเต็มสะพัดหน้าร้านค้าในตัวเมืองนครพนม โดยพบว่าผู้ที่ปลูกเป็นสามีภรรยาคนขยันคู่หนึ่ง ทุกเช้าตรู่จนถึงช่วงสายจะพบเห็นคุณลุงขี่จักรยานยนต์คู่ชีพ พ่วงท้ายรถเข็นลากนำดอกไม้มงคลที่ปลูกตระเวนเลาะขายในตัวเมือง ซึ่งก็ขายถูกในราคาส่งขายดีเทน้ำเทท่า สวนกระแสเศรษฐกิจขาลง หวังนำเงินไปดูแลรักษาภรรยาที่ป่วยด้วยโรคหัวใจมานานหลายปี

นายขาว ไพโรจน์วรการ วัย 68 ปี ชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม บ้านดอนโมง หมู่ 4 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม กล่าวว่า เดิมทีมีอาชีพปลูกผักบุ้งจีน ผักสลัด ขายส่งตามตลาด ราคาผักขายไม่ได้ราคาช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยเชี่ยวชาญปลูกผักอยู่แล้วจึงหันมาปลูกดอกดาวเรือง นำต้นลงกระถางขายเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน บนเนื้อที่ 2 งาน เป็นดินร่วนปนทราย ติดริมถนนรอบอ่างเก็บน้ำหนองญาติ ก่อนปลูกก็ต้องนับวันให้ตรงใกล้วันตรุษจีน โดยนับถอยหลังปลูกวันที่ 1-5 ธ.ค.ของทุกปี การปลูกใช้เวลา 70 วัน จะออกดอกส่งขายได้ทันพอดี ช่วงที่เริ่มปลูกก็จะนำเมล็ดพันธุ์ดอกดาวเรืองพันธุ์ดอกใหญ่ต้นเตี้ย ที่สั่งซื้อเมล็ดพันธุ์มาจาก จ.เชียงใหม่ซองละ 150 บาท มาเพราะลงถาดหลุมเมื่อเพาะได้ 10 กว่าวัน จะพบใบ 3-4 ใบก็ให้นำปลูกลงดินในแปลงที่เตรียมไว้ ใส่ปุ๋ยคอกรองพื้นรดน้ำเช้าเย็น โดยปลูกประมาณ 1,200 ต้น พอดาวเรืองอายุ 70 วัน ก็จะเยื้อแย่งออกดอกเต็มต้นละ 20-30 ดอก ช่วงที่แตกใบมีเคล็ดลับได้ดอกดก ก็คือให้ตัดช่อใบที่ 3 ทิ้ง เพื่อให้กิ่งแตกออกข้างเป็นทรงพุ่ม ปลูก 2 สี คือ สีแดงทองอมเหลือง และสีเหลืองอมเขียว สีท้ายสุดจะขายดีมาก กระถางใหญ่ขายส่ง 100 บาท กระถางเล็ก 70 บาท ขายปลีกกระถางใหญ่ 120 บาท กระถางเล็ก 80 บาท ส่งห้างร้านส่วนใหญ่เขาก็จะสั่งเป็นคู่ครั้งละ 20 กระถาง ขายได้วันเงินวันละ 7,000 บาทต่อวัน วันหนึ่งจะตระเวนส่งถึง 4 เที่ยวใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เงินหักค่าใช้จ่ายประมาณ 1 แสนบาท ก็เพื่อหาเงินรักษาภรรยาวัย 66 ปี ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจมานาน 30 ปีแล้ว หลังกู้เงินร้อยละ 1.60 บาทต่อปีจ่ายค่าหมอ ลูกค้าเห็นผมขับรถเข็นก็จะสงสารกวักมือเรียกซื้อเพราะราคาถูก ได้กำไรน้อยก็เอา ดีกว่าขายราคาแพงแต่ขายไม่ออก

นางขาว ไพโรจน์วรการ วัย 66 ปี ภรรยาลุงขาว กล่าวว่า ป่วยด้วยโรคหัวใจมานานกว่า 10 ปี ไปหาหมอที่ รพ.นครพนม ใช้บัตรทอง 30 บาท แต่ 1 เดือนหมอจะนัดไปรักษาที่โรงบาลพญาไท ที่กรุงเทพฯ เสียค่ารักษาและค่าเดินทางครั้งละกว่า 12,000 บาท ทำงานและยกของหนักไม่ได้ ช่วยแบ่งเบาสามีรดน้ำนำต้นดาวเรืองลงกระถาง ส่วนลูกไปทำงานที่กรุงเทพฯจนหมด

ที่มา : มติชนออนไลน์