สวยจนต้องหยุดดู! แห่แชะภาพดอกสุพรรณิการ์บานสะพรั่งตลอดเส้นบ้านหนองขอน

วันที่ 24 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองขอน หมู่ 3 ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ขณะนี้ต้นสุพรรณิการ์ ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเนินมะปราง ได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันปลูกไว้ตลอดเส้นทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อเป็นถนนสายสวยถนนเพื่อการท่องเที่ยวของชุมชน เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ได้ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งตลอดเส้นทาง โดยดอกไหนที่บานเต็มที่ก็จะเริ่มร่วงโรยตกมาที่พื้นสีเหลืองอร่าม สร้างความสวยงามและความรู้สึกสดชื่นให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ในช่วงนี้มักจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว มักจะอดใจไว้ไม่ไหวลงมาถ่ายรูปความสวยงามเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับต้นสุพรรณิการ์ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางการแตกกิ่ง ก้านของทรงพุ่มโปร่ง ลำต้นมีความสูงประมาณ 8-15 เมตร ดอกออกเป็นช่อ ช่อหนึ่งยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร ดอกมี 5 กลีบ ลักษณะกลีบดอกงุ้มเข้าหากัน กลีบดอกและเกสรมีสีเหลืองอยู่ตรงกลาง ซึ่งจะบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงระหว่างฤดูหนาว หรือช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ก็จะเริ่มโรยรา อีกทั้งความเชื่อของชาวบ้านส่วนใหญ่จะเชื่อว่าหากปลูกต้นสุพรรณิการ์ไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะต้นสุพรรณิการ์ โบราณเรียกว่า ต้นปาริชาติ คือ ดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ปลูกไว้ตามวิหารของพระเจ้าในสมัยพุทธกาล

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออีกว่า เป็นต้นไม้ที่มีค่าสูงเปรียบเสมือนทองคำ เพราะต้นสุพรรณิการ์ บางคนเรียกว่า ต้นฝ้ายคำ ซึ่งดอกมีสีเหลืองทองคำ ชูช่อสู่ฟ้าอันเบิกบานตระการตา คนทั่วไปจึงยกย่องสรรเสริญว่าเป็นดอกไม้คู่ฟ้า ดังนั้น จึงเป็นไม้มงคลนาม ควรปลูกไว้ทางทิศใต้ ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทั่วไปทางดอกให้ปลูกในวันพุธ ถ้าจะให้เป็นมงคลยิ่งขึ้น ในผู้ปลูกปีระกา เพราะต้นสุพรรณิการ์ เป็นต้นไม้ประจำปีระกาด้วย ถ้าผู้อาศัยในบ้านเกิดในปีระกาด้วยแล้วก็จะเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น