เด็กกรุงเทพฯ เก่ง ใช้พื้นที่รอบบ้านเพาะเลี้ยงบอนสี ทำยามว่างหลังเลิกเรียน เน้นตลาดออนไลน์สร้างรายได้ดี

ไม้ดอกไม้ประดับกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จะเห็นได้จากหลายกลุ่มหลายช่วงหลายอายุวัยที่มีการแลกเปลี่ยนรูปถ่ายไม้ประดับที่ปลูกกันตามหน้าสื่อโซเชียลอยู่เสมอ โดยใช้เวลาว่างที่อยู่บ้านในช่วงหยุดเชื้อโควิดปลูกไม้ดอกไม้ประดับเพื่อสร้างความสวยงามให้กับพื้นที่บ้านอาศัยของตัวเอง เมื่อมีการสะสมในปริมาณมากขึ้น เกิดการเรียนรู้อย่างชำนาญ จากสิ่งที่ทำเพื่อเป็นงานอดิเรกนั้นกลับเกิดเป็นสิ่งที่ดีมีคุณภาพและสามารถสร้างรายได้ในเวลาต่อมา

คุณภูมิ ปัญจภัทร

คุณภูมิ ปัญจภัทร อายุ 15 ปี อาศัยอยู่ที่เขตสะพานสูง ถนนพระราม 9 ตัดใหม่ กรุงเทพมหานคร ได้ใช้เวลาช่วงที่ว่างปิดเทอม ในช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา มาปลูกบอนสีในแบบที่เขาชอบ โดยเขาได้สนใจไม้ประดับชนิดนี้จากการที่ได้เดินทางไปวัดแห่งหนึ่ง และเห็นบอนสีบริเวณวัดมีความสวยแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เมื่อมีเวลาจึงได้ศึกษาหาความรู้จากสื่อออนไลน์ต่างๆ ในเรื่องของการปลูกบอนสี จากนั้นเขาจึงซื้อพันธุ์ต่างๆ เข้ามาปลูก พร้อมกับลองผิดลองถูกด้วยตัวเองจนประสบผลสำเร็จ และจำหน่ายบอนสีจนเกิดรรายได้อย่างภาคภูมิใจ

การเพาะบอนสีด้วยวิธีง่ายๆ

คุณภูมิ เล่าด้วยน้ำเสียงภาคภูมิใจว่า หลังจากที่มีความสนใจในเรื่องของการปลูกบอนสี เมื่อบอกเล่าเรื่องราวให้กับครอบครัวฟัง ทำให้คุณพ่อ คุณแม่ ให้การสนับสนุนเป็นอย่างเต็มที่ โดยพาเขาไปพบกับเกษตรกรที่ปลูกบอนสีเก่งๆ จากหลายจังหวัด จนทำให้เขามีองค์ความรู้และนำสิ่งที่ได้มาปรับใช้กับการปลูกบอนสีของตัวเอง โดยใช้พื้นที่รอบๆ บ้านที่ว่างอยู่มาปลูกบอนสีทั้งหมด จนขยายพันธุ์มีจำนวนมากขึ้นและเกิดรายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือน

ดูแลง่ายๆ ตามความสะดวกพื้นที่บ้าน

“ต้องขอบคุณครอบครัวครับ ช่วงที่ผมมีความสนใจแล้วเขาสนับสนุน พาผมออกไปยังพื้นที่ต่างๆ ทำให้ผมได้เรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์จริงในเรื่องของการปลูกบอนสี นำมาปรับใช้และเกิดประโยชน์จนทุกวันนี้ คือผมไปสวนไหน ก็จะซื้อบอนสีจากพื้นที่นั้นๆ กลับมาอยู่เสมอ ปลูกไปปลูกมา ขยายพันธุ์ไปขยายพันธุ์มา บอนสีมีเยอะขึ้นเต็มรอบบ้านไปหมด ทีนี้เริ่มขายได้ ผมก็มีกำลังใจและทำมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ และสร้างรายได้อย่างที่ผมไม่คิดว่าจะทำได้ครับ” คุณภูมิ เล่าถึงเรื่องราวการปลูกบอนสีให้ฟัง

การเพาะหัวบอนสี

การผลิตบอนสีให้ได้เป็นไม้ที่มีคุณภาพนั้น คุณภูมิ บอกว่า จะผสมเกสรให้เกิดเป็นต้นใหม่ออกมาอยู่เสมอ  และนำต้นที่สวยๆ มาปลูกให้โตมีความสมบูรณ์จนเกิดหัว จากนั้นนำหัวที่ได้มาหั่นเป็นชิ้นที่พอดีเพาะลงในวัสดุปลูกจำพวกดินใบก้ามปู ใช้เวลา 10-15 วัน ชิ้นส่วนบอนสีที่เพาะไว้ก็จะเริ่มงอกออกมาเป็นต้นที่สมบูรณ์ ดูแลต่อไปอีกประมาณ 1 เดือน จึงย้ายลงมาปลูกลงในกระถาง ขนาด 4 นิ้ว และเมื่อเห็นไม้โตขึ้นก็จะเปลี่ยนลงมาปลูกลงในกระถางขนาด 6 นิ้ว ต่อไป โดยไม้ทุกต้นจะปลูกเลี้ยงดูแลอยู่ภายในตู้อบพลาสติกที่ทำไว้ การรดน้ำก็ดูความชื้นให้เหมาะสม โดยให้มีน้ำขังอยู่ในตู้อบพลาสติกเล็กน้อย เมื่อมีความพร้อมก็สามารถจำหน่ายได้ทันที

ชายชล

สำหรับเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชของบอนสี คุณภูมิ บอกว่า เนื่องจากบอนสีส่วนมากเลี้ยงอยู่ภายในตู้อบพลาสติกแมลงต่างๆ ไม่สามารถเข้ามาทำลายได้ และไม้ที่อยู่นอกตู้ก็จะมีไรแดงเข้ามาทำลายบ้าง สามารถกำจัดได้ด้วยยาที่หาซื้อได้จากร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป

พระแม่ศรีสุริโยทัย

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายบอนสีนั้น คุณภูมิ บอกว่า ด้วยความที่เป็นเยาวชนรุ่นใหม่ เติบโตมากับเทคโนโลยีอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ ระยะแรกที่ปลูกไม่ได้ต้องการที่โพสต์เพื่อจำหน่าย เพียงแต่ต้องการถ่ายภาพและลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นที่ระลึก แต่ไม่นานก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามาติดต่อขอซื้อมากขึ้น เขาจึงได้ใช้สิ่งเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการโพสต์รูปบอนสีที่ปลูกทั้งหมด เข้าไปยังกลุ่มซื้อขายหลายๆ กลุ่ม จนทำให้เกิดรายได้แบบที่เขาไม่ได้คาดหวังก่อนว่าจะทำเงินได้หลักหมื่นบาทในเดือนแรกที่จำหน่ายได้

หนุมานเข้าเฝ้า

โดยราคาบอนสีที่จำหน่าย ราคาเริ่มต้นของเขา อายุไม้อยู่ที่ 2-3 เดือน ราคากระถางละ 350 บาท และราคาบอนสีที่มีคุณภาพ จำหน่ายอยู่ที่ราคาหลักพันบาท ในช่วงที่เริ่มมาทำแรกๆ เขาสามารถจำหน่ายได้เงินก้อนแรกหลักหมื่นบาทภายใน 1 เดือน ทำให้เขารู้สึกภูมิใจและสนุกกับสิ่งที่ทำเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่รักและชอบ ทำให้เขาเกิดรายได้ช่วยพ่อแม่ได้อีกหนึ่งช่องทาง

พระยาจักรี

“สำหรับผมตอนนี้ บอนสี เป็นไม้ประดับที่ผมชอบมากไปแล้วครับ ผมก็จะเรียนรู้และพัฒนาการปลูกต่อไปเรื่อยๆ บอนสีทำให้ผมเห็นว่าผมอายุเพียงเท่านี้ สามารถมีรายได้หลักหมื่นบาทได้ และที่บ้านก็เริ่มสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผมใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ อย่างน้อยผมเครียดจากการเรียน ผมก็มาพักความเครียดด้วยการดูแลบอนสีของผมไป ตอนนี้ผมมีความสุขมาก จะทำและพัฒนาการปลูกต่อไปเรื่อยๆ ครับ” คุณภมิ บอก

ขุนไกร

ท่านใดสนใจ หรือต้องการสนับสนุนบอนสีที่ปลูกด้วยการใส่ใจ มีคุณภาพ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณภูมิ ปัญจภัทร หมายเลขโทรศัพท์ 081-827-4398, 095-509-3242

บทความก่อนหน้านี้เกษตรปลื้ม มะม่วงแปลงใหญ่สระแก้วผลตอบรับดี เตรียมส่งออกไปตลาดฮ่องกง 1,000 ตัน มูลค่า 45 ล้านบาท
บทความถัดไปจากพ่อค้าปลา ผันชีวิตสู่เกษตรกรเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุย เลี้ยงง่าย ต้นทุนค่าอาหารต่ำ สร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน