หนุ่มสุพรรณฯ พลิกวิกฤตโควิด-19 ปลูกไม้ใบด่าง เน้นทำตลาดออนไลน์ สร้างรายได้ดี

ไม้ใบด่างกำลังเป็นอีกหนึ่งสินค้าทางการเกษตรที่กำลังจำหน่ายได้ดีในช่วงนี้วิกฤตโควิด-19 ทำให้หลายๆ คนที่ไม่ได้ออกจากบ้านได้มีเวลามาปลูกเลี้ยงไม้ประดับมากขึ้น โดยเฉพาะไม้ด่างที่เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ยอดฮิตชนิดที่ว่าเห็นอยู่ได้บ่อยตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่ผู้คนหลากหลายอาชีพหลายวัยให้ความสนใจ จนสามารถสร้างเป็นอาชีพที่ประสบผลสำเร็จและสร้างเป็นรายได้ที่ดีไม่น้อยทีเดียว

คุณพงษ์พันธ์ เปี่ยมมนัส หรือ คุณเก่ง อยู่บ้านเลขที่ 255/2 หมู่ที่ 1 ตำบลนางบวช อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ประสบผลสำเร็จในเรื่องของการทำไม้ด่างเป็นอย่างมาก ซึ่งเขาเองไม่คิดไม่ฝันว่าไม้ด่างจากที่เคยซื้อมาขายไปเพื่อทำกำไรในช่วงแรกจะกลับมาสร้างเป็นอาชีพที่เขาเองก็คาดไม่ถึง จากนั้นเขาได้นำผลกำไรที่ได้จากการจำหน่ายมาขยับขยายสร้างเป็นสวนไม้ด่างแบบเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างเป็นอาชีพในแบบที่เขารักต่อไปในอนาคตอีกด้วย

คุณพงษ์พันธ์ เปี่ยมมนัส หรือ คุณเก่ง

โควิด-19 เป็นเหตุ

จึงทำให้ได้รู้จักกับไม้ด่าง

คุณเก่ง เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีนั้นได้ไปทำงานอยู่ที่สาธารณรัฐเกาหลี เมื่อทำงานได้เงินจำนวนหนึ่งจึงได้กลับมาประเทศไทยเพื่อมาอยู่ยังบ้านเกิด โดยหลังจากนั้นจึงได้รับผลิตภัณฑ์ความงามของเกาหลีมาจำหน่ายด้วย แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในระยะแรกทำให้ไม่สามารถที่จะออกไปพบลูกค้าได้บ่อยครั้ง ช่วงนั้นก็ได้ปลูกต้นไม้ไว้ดูเล่นอยู่จำนวนหนึ่งเป็นไม้ประดับใบปกติ ทำไปทำมาไม้สามารถจำหน่ายได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ให้ศึกษาต่อไปจนเข้าสู่วงการไม้ด่างสร้างรายได้จนถึงทุกวันนี้

การแพ็กไม้ส่งลูกค้า

“สื่อออนไลน์ที่มีการสร้างกลุ่มเฉพาะผู้ปลูกไม้ด่าง ถือว่ามีส่วนสำคัญมากในการทำให้เราเข้ามาอยู่ในวงการนี้ เพราะเราได้พูดคุยและได้เรียนรู้ทั้งเรื่องการปลูก การทำตลาดต่างๆ พอเราได้นำไม้ที่เราปลูกไปลองโพสต์ขายดู ก็มีคนเข้ามาถามราคา ทำให้เราได้เรียนรู้มากขึ้นว่า จะจับไม้ขายสร้างกำไร โดยเริ่มต้นก็เน้นแบบซื้อมาขายไปก่อน ต่อมาพอเรียนรู้และรู้สึกว่าชอบมากๆ ก็เปลี่ยนมาขยายพันธุ์เอง และขยับขยายการสร้างสวนมาเรื่อยๆ จนเกิดรายได้แบบชนิดที่เราเองก็ไม่คาดคิด จากเหมือนทำเป็นอาชีพเสริมกลายเป็นอาชีพหลักไปแล้วตอนนี้” คุณเก่ง บอก

เรียนรู้การทำไม้ด่าง

ช่วยทำให้มีกำไรมากขึ้น

เมื่อเรียนรู้การทำไม้ด่างมาเรื่อยๆ เห็นผลในเรื่องของราคาที่ค่อนข้างได้ผลตอบแทนดี คุณเก่ง บอกว่า จึงได้เกิดแนวความคิดที่อยากจะทำตลาดทางด้านนี้ เพราะถ้าทำตลาดแต่ไม้ใบทั่วไปก็จะได้ราคาที่ถูกแต่ต้องทำในจำนวนมากๆ แต่ถ้าทำไม้ด่างที่มีคุณภาพออกมาได้แม้มีจำนวนน้อยแต่สามารถจำหน่ายได้ราคาสูง ก็ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่ากว่ามาก จึงทำให้ในระยะต่อมาเริ่มเก็บไม้ด่างเพื่อสร้างเป็นแม่พันธุ์มากขึ้น ซึ่งไม้ด่างหลักๆ ที่ทำการซื้อขายอยู่ในจะเป็นไม้ใบด่างจำพวก ฟิโลเดนดรอน เงินไหลมา และอื่นๆ อีกหลายชนิดที่มีราคาแตกต่างกันไป เพื่อให้ลูกค้ามือใหม่จับต้องได้ในการทดลองปลูก

การจัดส่งไม้ให้กับลูกค้า

วิธีการขยายพันธุ์ไม้ด่างจะเลี้ยงให้ต้นแม่มีความสมบูรณ์ อายุอยู่ที่ประมาณ 5 เดือน จากนั้นก็จะตัดยอดเพื่อนำไปปักชำใหม่ทันที ซึ่งการขยายพันธุ์ในแต่ละครั้งต้องมีการทำใจไว้บ้างว่า บางครั้งไม้ที่ได้ออกมาไม่ด่างทุกครั้งเสมอไป อาจจะมีออกเป็นสีเผือกที่ขาวหมดทั้งใบหรือกลับมาเขียวแบบปกติ เมื่อตัดยอดสำหรับปักชำแล้วก็จะนำไปปักชำลงในวัสดุที่เตรียมไว้ จากนั้นนำเข้าตู้อบเป็นเวลาประมาณ 15-30 วัน

เงินไหลมา

ในระยะนี้จะหมั่นเช็กรากของไม้ที่ปักชำอยู่เสมอ เมื่อเห็นว่ารากเดินเต็มกระถางดีแล้วก็จะนำออกมาวางไว้ด้านนอกตู้อบ พร้อมกับเตรียมย้ายปลูกลงในกระถางใหม่ ดูแลต่ออีกสักระยะ ไม้ด่างที่ปักชำใหม่ก็จะมีความแข็งแรงพร้อมที่จะจำหน่ายได้

เงินไหลมาด่างเหลือง

“ช่วงก่อนที่จะส่งไม้จำหน่าย โรคแมลงหลักๆ ที่เราต้องดูแลก็จะเป็นโรคพวกเชื้อราที่เกิดจากความชื้นที่เรารดน้ำภายในสวน หลักๆ ที่สวนก็จะป้องกันด้วยการฉีดพ่นไตรโคเดอร์มา พร้อมกับให้วิตามินทางใบลงไปด้วย เพื่อให้ไม้ด่างมีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะฉะนั้น เรื่องโรคและแมลงต่างๆ เราก็จะดูแลตามความเหมาะสม อย่าปล่อยให้เข้ามาทำลายไม้เราจนเสียหายไม่ได้ เพราะทุกอย่างมีราคา เพราะฉะนั้น ก็จะป้องกันตามอาการที่เกิด” คุณเก่ง บอก

มอนสเตอร่าด่างเหลือง

ราคาไม้ด่างภายในสวน

มีราคาหลักพันจนถึงหลักแสนบาท

ในเรื่องของการทำตลาดไม้ด่างภายในสวนนั้น คุณเก่ง บอกว่า ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป การทำตลาดยุคโควิด-19 นี้ ตลาดออนไลน์ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะไม่ว่าเราจะมีไม้สวยขนาดไหนหากไม่ออกมาอวดลูกค้าเลย ก็จะยิ่งเป็นการปิดกั้นโอกาสทางการทำตลาด เพราะฉะนั้น เมื่อมีสื่อโซเชียลมีเดียต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ และทางสวนเองต้องมีความซื่อสัตย์และจริงใจกับลูกค้า ก็จะช่วยให้ไม้ด่างติดตลาดและลูกค้าติดต่อเข้ามาซื้ออยู่เสมอ

ฟิโลเดนดรอนสตรอเบอรี่เช็ค

โดยราคาไม้ด่างที่จำหน่ายมีด้วยกันหลากหลายราคา อย่างราคาไม้ด่างเงินไหลมาราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราคา 500 บาท มอนสเตอร่าด่างเหลืองราคาอยู่ที่ 20,000-25,000 บาท และเสน่ห์จันทร์บุศราคัมราคาอยู่ที่ 10,000-20,000 บาท ซึ่งยังมีไม้ด่างอีกหลายชนิดที่คุณเก่งบอกว่าอยากให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาและเรียนรู้อย่างจริงจังด้วยใจรัก

มอนสเตอร่าไทคอน

“ช่วงนี้ราคาไม้ด่างถือว่าค่อนข้างปรับเปลี่ยนไวมาก ราคาขึ้นลงไว เราต้องหมั่นเช็กอยู่เสมอ สำหรับเรามองว่า ไม้ด่างถือว่าสร้างอาชีพได้ดีทีเดียว ยิ่งสถานการณ์โควิดเช่นนี้ ไม้ด่างสร้างรายได้ให้เราได้อย่างดี จากช่วงนั้นคิดว่าจะทำเป็นอาชีพเสริม ตอนนี้ก็เป็นอาชีพหลักของครอบครัวไปแล้ว ก็อยากจะแนะนำคนที่จะมาเริ่มทำ ก็อยากจะบอกว่าต้องเริ่มจากใจรักก่อน เมื่อทำแล้วได้ผลกำไร เราต้องเก็บผมกำไรนั้นไว้ด้วย แล้วรายได้ที่มีก็จะมีเงินเก็บได้อย่างแน่นอน” คุณเก่ง กล่าว

มอนสเตอร่าอัลโบ
ออมเพชรด่าง

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกไม้ด่าง ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณพงษ์พันธ์ เปี่ยมมนัส หรือ คุณเก่ง หมายเลขโทรศัพท์ 062-691-6196

เสน่ห์จันทร์บุศราคัม

ท่านที่สนใจ เทคนิคการเพาะเลี้ยงไม้ใบด่าง และ การทำตลาดออนไลน์ ของ คุณพงษ์พันธ์ เปี่ยมมนัส ให้ประสบความสำเร็จ ติดตามได้โอกาสครบรอบ 34 “เทคโนโลยีชาวบ้าน” ซึ่งจัดสัมมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “ทางรอด เกษตรกรยุคโควิด” ในวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2564 ณ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน อคาเดมี และคุณพงษ์พันธ์ จะมาไขข้อสงสัยในหัวข้อ “ไม้ด่าง สินค้าขายดี ยุคโควิด” ให้ฟังอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจเทคโนโลยีชาวบ้าน

………………………………………………………………………………………………………………………………….

ชี้พิกัดงานต้นไม้ ปี 2021 GREEN MARKET @มติชนอคาเดมี ตลาดต้นไม้สุดอินเทรนด์ และชมไม้หายากสุดปัง! ใครอยากเห็น “กล้วยแดงอินโด” ค่าตัวกว่า 5 ล้านบาท!! ไม้ประดับตระกูล Monstera สุดแรร์อย่าง Monstera Mint, Monstera Lechleriana variegated, Mostera Deliciosa และไม้หายากอีกมากมาย มาให้ชมในงานแบบเอ็กซ์คลูซีฟ รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท!!
ปักหมุดรอเลย! 29 – 31 ตุลาคมนี้ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก >> https://bit.ly/3aDFqQC