สาวลพบุรี ปลูก “บอนสี” ราชินีไม้ใบ รายได้ดี หลักหมื่นต่อสัปดาห์

“บอนสี” จัดอยู่ในกลุ่มของไม้ประดับที่มีราคาสูงในยุคนี้ เนื่องจากเป็นที่นิยมปลูกเพื่อตกแต่งในที่นั้นๆ แล้วบอนสียังสามารถเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงฐานะของผู้ที่ได้ครอบครอง เพราะบอนสีบางสายพันธุ์ที่หายาก ก็มาพร้อมกับราคาที่สูงมาก ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศที่ดีสำหรับการปลูกบอนสี มีทั้งแสงแดดและความชื้น

ช้อนทรัพย์
คุณอนัญญา คงมีเงิน เจ้าของสวนบอนสี

บอนสี ถือเป็นไม้ประดับที่มีมาตั้งแต่โบราณ ทำให้บอนสีอยู่ในความเชื่อของคนไทยมาเนิ่นนาน ในสมัยโบราณบอนสีเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกติดไว้ที่บ้าน มีความเชื่อว่าจะทำให้บ้านที่ปลูกมีความสุขความเจริญเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่อยู่อาศัย ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีแต่ความสุข

แพ็กบอนสีส่งลูกค้าออนไลน์

คุณอนัญญา คงมีเงิน อายุ 29 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 134 ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ปัจจุบันคุณอนัญญาประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรปลูกบอนสี คุณอนัญญา กล่าวว่า แต่เริ่มเดิมทีตนเองไม่เคยรู้จักบอนสีมาก่อน เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นเกษตรกรปลูกผลไม้ทั่วไปตามฤดูกาลของคนในพื้นที่ แต่ด้วยการทำสวนผลไม้ ต้นทุนค่อนข้างสูงและได้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่าในบางครั้ง เลยผันตัวมาเปิดร้านกาแฟ แรกๆ ก็ขายได้ดี แต่ไม่นานก็เกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ขายไม่ได้ บางวันก็ขายได้ 200 บาท ร้านกาแฟเลยต้องปิดตัวลง

ไก่ราชสวรรค์

จากนั้นก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลทำอาชีพอื่น ในตอนนั้นคนแถวบ้านเลี้ยงแพะขุนกันเยอะมาก เกิดความสนใจเลยลองเลี้ยงดู การเลี้ยงแพะขุนต้องบอกเลยว่าการดูแลเป็นสิ่งที่ยุ่งยากมากและมีต้นทุนสูง ลงทุนครั้งแรกหลายหมื่นบาทเลย สุดท้ายอาชีพการเลี้ยงแพะขุนก็ต้องเลิกไป

ลูกค้าหน้าสวน

จากนั้นก็มามองหาสิ่งที่ตัวเองชอบ ตอนนั้นเพาะหน่อกล้วยมะลิอ่องขายเป็นอาชีพเสริม เลยตั้งใจทำจนกลายเป็นอาชีพหลัก ก็เพาะหน่อกล้วยมะลิอ่องส่งร้านต้นไม้ในพื้นที่ และร้านต้นไม้ที่ขายส่งหน่อกล้วยกันได้แนะนำให้ปลูกบอนสี หรือโป๊ยเซียน เจ้าของร้านต้นไม้บอกว่า 2 อย่างนี้ ปลูกยังไงก็ขายได้ ตลาดไม่เคยตัน

ลูกค้าหน้าสวน

คุณอนัญญา จึงตัดสินใจปลูกบอนสีเพราะส่วนตัวชอบบอนสีมากกว่าโป๊ยเซียน เริ่มซื้อพ่อแม่พันธุ์มาเพื่อขยายพันธุ์ แต่สุดท้ายซื้อมาจากต้นใหญ่ๆ พอมาอยู่กับเราก็ต้นเล็กลง เลยไปหาข้อมูลมาถึงรู้ว่าบอนสีพวกนี้เลี้ยงในตู้ พอเราเอามาเลี้ยงในอากาศจริงๆ ต้นเลยเล็กลง จากนั้นก็ศึกษาการปลูกบอนสีมากขึ้น ขายในครั้งแรกราคาต้นละ 280 บาท

แพ็กบอนสีส่งลูกค้าออนไลน์

คุณอนัญญา อธิบายถึงการดูแลและการจัดการภายในโรงเรือนปลูกบอนสีว่า ขนาดของโรงเรือน กว้าง 4 เมตร ยาว 15 เมตร พื้นโรงเรือนวางด้วยอิฐบล็อก แบ่งการวางอิฐบล็อกเป็นช่องๆ เพื่อปูผ้ายางตามช่องที่วางไว้ พอปูผ้ายางเสร็จเติมน้ำลงไประดับหนึ่งเพื่อหล่อก้นกระถางบอนสี ทางสวนของเราใช้การให้น้ำแบบหล่อก้นกระถาง ทำให้ต้นบอนสีโตเร็ว ดูดซับน้ำได้เพียงพอ โรงเรือนระบบปิดเพื่อป้องกันแมลงและโรคพืชที่อาจมารบกวนต้นบอนสี

ไก่เศรษฐี

ทางสวนจะใช้วิธีเพาะบอนสีด้วยวิธีการผ่าหัว หัวบอนสีมีลักษณะคล้ายหัวมันฝรั่ง บริเวณหัวจะมีรากฝอยขนาดเล็กและมีเขี้ยว แม่พันธุ์ที่เลือกนำมาผ่าหัวขยายพันธุ์ต้องมีอายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี จะช่วยให้ต้นที่เกิดใหม่โตเร็วและแข็งแรง การเริ่มต้นผ่าหัวบอนสี ควรใส่ถุงมือก่อนเพราะหัวบอนสีเมื่อจับแล้วจะทำให้คัน

โรงเรือนบอนสี
บอนสีที่ผ่าหัวปลูกลงกระถาง และบอนสีที่กำลังแทงยอดอ่อน

ขั้นตอนการปลูกบอนสีด้วยวิธีผ่าหัว นำหัวบอนสีมาล้างให้สะอาด ถูเบาๆ ด้วยแปรง ระวังอย่าให้หัวบอนถลอกหรือเขี้ยวหัก วางผึ่งลมตากให้แห้ง แล้วใช้มีดผ่าแบ่งตามเขี้ยว จากนั้นนำไปล้างน้ำเพื่อล้างยางออก และผึ่งลมหัวบอนที่ตัดแล้วให้แห้ง จากนั้นเอาไปชำไว้ในกระถางที่เตรียมไว้

วัสดุในการเพาะขยายพันธุ์ ประกอบไปด้วย ขุยมะพร้าว ดินสำหรับปลูก ปุ๋ยคอก ทางสวนจะนำขุยมะพร้าวไปคั่วเพื่อทำการฆ่าเชื้อและผึ่งให้เย็น นำไปใส่กล่องปิดให้มิดชิดเพื่อใช้ในครั้งต่อไป เพื่อลดอัตราเสี่ยงในการเน่าของหัวบอนสี บอนสีส่วนมากที่ไม่โต หัวเน่า เกิดจากวัสดุในการปลูกเป็นส่วนใหญ่ การคั่วขุยมะพร้าวก่อนจึงลดอัตราเสี่ยงได้ ในกระถางที่ปักหัวบอนสีประกอบด้วย ดินปลูก ปุ๋ยคอก และขุยมะพร้าว ผสมเข้าด้วยกัน กดชิ้นบอนให้จม รดน้ำให้ชุ่ม

พระธาตุบางแก้ว

จากนั้นนำบอนสีที่เพาะเสร็จแล้วเข้าโรงเรือน วางกระถางไว้ที่จัดเตรียมโดยทางสวนให้น้ำหล่อที่ก้นกระถางสม่ำเสมอเพื่อรักษาความชื้น เมื่อครบ 3-4 สัปดาห์ บอนสีก็จะเริ่มแตกใบอ่อนออกมาให้เห็น รอจนกระทั่งบอนสีเริ่มโตและแข็งแรงขึ้นก็สามารถนำไปปลูกในกระถางที่ใหญ่ขึ้นได้

ถึงแม้จะปลูกในโรงเรือน แต่ก็มีเรื่องโรคแมลงเข้ามากวนใจอยู่ดี ทางสวนจะพบเจอกับเพลี้ยไฟที่คอยทำลายใบ ลำต้น ส่วนที่ถูกทำลายจะบิดงิกงอผิดรูปไปเลย วิธีแก้คือต้องใช้ยากำจัดเพลี้ยไฟโดยเฉพาะเท่านั้น

ไก่เมรี
ชายชล

คุณอนัญญา กล่าวว่า ต้องบอกเลยว่าในช่วงวิกฤตโควิด-19 อาชีพทางรอดและทางเลือก อย่างการปลูกบอนสี สามารถทำให้ตนเองกลับมายืนได้อีกครั้ง ลูกค้าส่วนมากจะเป็นลูกค้าหน้าสวนและลูกค้าออนไลน์ ทำรายได้ให้แต่ละสัปดาห์ 10,000-40,000 บาท บอนสีถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจอย่างมาก

ไก่อมรรัตน์

สำหรับท่านใดที่สนใจบอนสี ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอนัญญา คงมีเงิน อายุ 29 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 134 ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก อนัญญา คงมีเงิน