ธรรมรักษา งามดั่งเทพธิดา ทรงคุณค่าไม้ไทย

ธรรมรักษา หรือ อีกชื่อหนึ่งว่า เฮลิโคเนีย มีตำนานเล่ากันว่า เฮลิโคเนีย นั้นเป็นนามหนึ่งของภูเขา เฮลิคอน (Helicon) ตามเทพนิยายกรีก ซึ่งเป็นภูเขาที่สิงสถิตของเหล่าเทพธิดาผู้มีความสดสวยอยู่ทั้งสิ้น 9 องค์ ด้วยกัน

เทพธิดาแต่ละนางที่อาศัยอยู่ในภูเขาเฮลิคอนนี้ นอกจากมีความสวยสง่าเป็นอมตะแล้ว ยังเป็นตัวแทนของศิลปะแขนงต่างๆ ด้วย เช่น เทพธิดาแห่งความรัก เทพธิดาแห่งเครื่องดนตรี กาพย์กลอนหรือเทพธิดาแห่งดาราศาสตร์

เปรียบเสมือนเฮลิโคเนียนั้นเป็นไม้ดอกที่มีความสวยงาม นิยมนำมาจัดในแจกันหรือหากอยู่ในกระถางก็ยังคงความสวยสดอยู่ตลอดตามคุณลักษณะของเทพธิดาทั้ง 9 นี้

เฮ​ลิ​โค​เนีย

เฮลิโคเนีย เมื่อนำเข้ามาปลูกในเมืองไทยมีการเปลี่ยนชื่อเป็น “ธรรมรักษา” เพื่อความเป็นสิริมงคล ทำให้เป็นที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับเสริมดวงกันมาก

สำหรับคนโบราณเชื่อกันว่า หากปลูกธรรมรักษาไว้หน้าบ้านจะทำให้คนในบ้านไม่ประสบพบภัย ป้องกันภัยอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายดั่งมีธรรมะคอยรักษาปกป้องคุ้มครอง

ด้วยดอกของต้นธรรมรักษานั้นนิยมตัดไปปักแจกันบูชาพระ เนื่องจากชื่อ ธรรมรักษา ที่แสดงออกถึงการมีธรรมคอยปกป้องไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามา แล้วยังแสดงออกถึงการเคารพบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ซึ่งเป็นที่นับถือของพุทธศาสนิกชน

ธรรมรักษา มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปหลายชื่อ ทั้ง สร้อยกัทลี ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง ธรรมรักษา สายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันในเมืองไทยนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ลักษณะ คือสายพันธุ์ช่อดอกตั้ง ได้แก่ พันธุ์แอนโดรมีดา พันธุ์ฟูเซีย พันธุ์พาราคีท พันธุ์ฮอลิเดย์ พันธุ์คริสต์มาสส้ม-เหลือง พันธุ์แซสซี พันธุ์เลดี้ได พันธุ์คาริเบีย พันธุ์ฮอลิเดย์ พันธุ์โกลเด้นทอร์ช พันธุ์บั๊กกี้ พันธุ์จาเมก้า

ส่วนอีกสายพันธุ์หนึ่งคือ พันธุ์ช่อดอกห้อย ได้แก่ พันธุ์ชาร์เตซี พันธุ์เซ็กซี่พิงค์ พันธุ์เพนดูลา พันธุ์รอสตราด้า พันธุ์คอลลินเซียน่า

ต้นธรรมรักษานั้นมีหลากหลายสีสันหลายสายพันธุ์ รวมถึงสีสันที่สวยงามเป็นที่สะดุดตาของผู้ที่ผ่านมาพบเห็น จึงเป็นไม้ดอกอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจปลูกประดับไว้บริเวณสวนหน้าบ้าน

บทความก่อนหน้านี้แนะวิธีรับมือ “โรครากเน่าโคนเน่า” ในทุเรียน
บทความถัดไปแม็คโคร รางวัลสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน 5 ปี ติดต่อกัน