ฮิตสุดขีด! ชมรม “ตะบองสองแคว” ผุดไอเดียหัวเราะบำบัด ชี้ถ้าทำถูกวิธีจะ “คันหู” ช่วยคลายเครียด

กลุ่มผู้รักสุขภาพชมรมตะบองสองแควรวมตัวออกกำลังกายด้วยวิธีหัวเราะบำบัดกันทุกเช้า ที่สวนชมน่านฯ จ.พิษณุโลก ได้คลายเครียด ผ่อนคลาย ฝึกหายใจส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุเฉลี่ย 60-80 ปี ต่างมาหัวเราะกันทุกวัน

วันที่ 10 มิถุนายน 2560 ที่สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติฯ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีกิจกรรมการออกกำลังกายของชาวเมืองพิษณุโลกหลากหลาย ทั้งเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน รำไทเก้ก รำจี้กง ลำตะบอง ฯลฯ และมีกิจกรรมหนึ่ง ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก คือ กิจกรรมออกกำลังกาย ”หัวเราะบำบัด” ของชมรมลำตะบองสองแคว ที่รวมตัวกันออกกำลังกายทุกเช้าตั้งแต่ 06.00 น. บริเวณสวนชมน่านฯ ด้านหน้าไปรษณีย์พิษณุโลก ทุกเช้าสมาชิกของชมรมฯจะเริ่มต้น จากรำจี้กง หัวเราะบำบัด ลำตะบอง และเล่นโยคะ เสียงและรอยยิ้มของสมาชิกที่ร่วมกิจกรรมบำบัด ต่างดังไปไกล เพราะต่างเปล่งเสียงหัวเราะด้วยน้ำเสียงต่าง ๆ อ้า ๆ เอ้ ๆ อู้ ๆ อี้ ๆ สลับไปกับการออกกำลังกายของท่วงท่าร่างกาย ทั้งใบหน้าหัวเราะ แขนหัวเราะ สมองหัวเราะ รวมถึงออกเสียงหัวเราะกันสุดชีวิต ที่เป็นการออกกำลังกายที่นิยมมากในกลุ่มผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่อายุตั้งแต่ 60-80 ปี

นางเฉลิมศรี จิตตมานนท์กุล ชาวพิษณุโลกอายุ 66 ปี วิทยากรที่นำการออกกำลังกาย หัวเราะบำบัดให้กับสมาชิกชมรมลำตะบองสองแควในทุก ๆ เช้า เปิดเผยว่า เป็นกิจกรรมที่ตนนำการหัวเราะบำบัดให้กับชมรมลำตะบองสองแควมา 15 ปีแล้ว ตนได้ความรู้มาจากอาจารย์คนแรกที่สอน ท่านเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ท่านสอนมาก่อน ช่วงก่อนท่านจะเสียชีวิตได้ถ่ายทอดให้ตนเพื่อให้รับผิดชอบทำการสอนและนำกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ทุกเช้าตั้งแต่เวลา 06.00 น. ก็จะเริ่มต้นจากรำจี้กง เสร็จแล้วจะมีการระเหิดเสียง เป็นเสียงบำบัด จากนั้นต่อด้วยหัวเราะบำบัด ใช้หลัก โอ อาร์ อู เอ มาประยุกต์ในการหัวเราะ เป็นหลักการสอนสากลที่ใช้กันทั่วโลก การหัวเราะทำให้คลายเครียด และ บริหารปอดของเราด้วย จากนั้นก็จะออกกำลังกายต่อด้วยลำตะบอง และ โยคะต่อ

นางเฉลิมศรี หรือพี่จิ๋ม จิตอาสา เปิดเผยต่อว่า ตนเป็นจิตอาสาโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลกด้วย หลังจากมานำสอนการหัวเราะบำบัดที่สวนชมน่านฯแล้ว จะไปต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช เพื่อสอนกิจกรรมหัวเราะบำบัดให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

สำหรับการหัวเราะบำบัด พี่จิ๋ม เปิดเผยว่า โอ คือ ท้องหัวเราะ ต้องหายใจยาว ๆ แล้วเปล่งเสียงออกมา เมื่อเราหายใจยาว ๆ ท้องเราจะขยับเลย เป็นการบริหารลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก ส่วน อาร์ เป็นการบริหารหัวใจปอด หายใจลึก ๆ แล้วเปล่งเสียงออกมา อ้า อ้า ส่วนเสียงอู บริหารหลอดลม เปล่งเสียงออกมาอู้ ๆ ต่อไปคือ เอ หรือ จ๊ะเอ๋ จะขยับนิ้วมือทุกนิ้ว เป็นการบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก ป้องกันนิ้วล็อค ได้บริหารใบหน้าเราด้วย เมื่อเปล่งเสียงคำว่า เอ ใบหน้าเราจะฉีกยิ้มโดยอัตโนมัติ และมีสมองหัวเราะด้วย ให้ปิดปาก แล้วเปล่งเสียงคำว่า อื่ม ลากยาว ๆ แรง ๆ เพื่อให้แรงสั่นสะเทือนไปนวดสมองเรา ถ้าทำถูกวิธีจะรู้เลย เพราะหูเราจะคันเลย เป็นวิธีที่ตนใช้สอนทั้งผู้ออกกำลังกาย และผู้ป่วยมะเร็งที่โรงพยาบาล ซึ่งจากการออกกำลังกายที่สวนชมน่านฯทุกวัน สมาชิกชมรมลำตะบองสองแควต่างสุขภาพแข็งแรง ได้ฝึกหายใจที่ถูกวิธี หายใจด้วยท้อง ได้คลายเครียด สมาชิกที่มาส่วนใหญ่ต่างเป็นผู้สูงอายุ และคนวัยทำงาน มีอายุสูงสุด 84 ปี และขอเชิญผู้สนใจมาออกกำลังกายหัวเราะบำบัดได้ทุกเช้า ตนนำหัวเราะทุกวันไม่มีวันหยุด

คุณยายสำลี สุดหอม ชาวพิษณุโลกวัย 83 ปี ที่มาออกกำลังกายหัวเราะบำบัดทุกวัน เปิดเผยว่า มาออกกำลังกายที่นี่หลายปีแล้ว ได้ออกกำลังกาย และได้คลายเครียดดี ทำให้รู้สึกโล่ง ปล่อยอาการอัดอั้นออกไปหมด โล่งสบายดี