ไอดอลบ้านนา พรมนัส จุมปา เพาะเลี้ยงไก่ชน ส่งขายออนไลน์

“เรามองเห็นว่าการเลี้ยงไก่ชนสามารถประกอบอาชีพได้ เพราะเราเห็นไก่ชนในชุมชนของเรา ที่ชาวบ้านเขาเลี้ยงกันนั้น เขาไม่ได้ทำเป็นอาชีพอย่างจริงจัง เราจึงมาพัฒนาและทำตลาดเอง โดยเน้นทางออนไลน์”

คุณพรมนัส จุมปา หรือ มด สาวน้อยวัย 24 ปี  แห่งตำบลแม่อิง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ผู้หลงใหลในไก่ชน อดีตเธอเป็นสาวพีอาร์ประจำร้านฟิตเนสในจังหวัดพะเยา แต่ด้วยงานประจำไม่มีเวลาและรายได้คงตัว เธอจึงตัดสินใจหันหลังให้กับงานประชาสัมพันธ์ และผันตัวมาเลี้ยงไก่ชนจำหน่าย ซึ่งแต่ละเดือนสามารถรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละ 20,000-100,000 บาท

คุณมด เล่าให้ฟังว่า ในช่วงวัยเด็กวิถีชีวิตบริเวณรอบๆ หมู่บ้านจะมีการเลี้ยงไก่ชนกันทุกครัวเรือน ซึ่งครอบครัวของตนเองก็เลี้ยงด้วย (คุณพ่อ) ทุกๆ เช้าก่อนไปโรงเรียนคุณพ่อจะใช้เธอทำหน้าที่ให้ข้าวไก่ชนทุกวัน ทำให้มีความคุ้นเคย ซึ่งหลังจากที่สำเร็จการศึกษาระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ตัวเธอยังไม่สนใจกับอาชีพการเพาะเลี้ยงไก่ชน เธอเลือกเส้นทางไปเป็นลูกจ้างรับค่าแรงวันละ 300 บาท อยู่ในตัวเมืองจังหวัดพะเยา

“ก่อนหน้านี้เรียนเลขานุการอยู่ที่วิทยาลัยเทคนิคพะเยา เรียนจบมาก็ไปทำงานเป็นประชาสัมพันธ์อยู่ที่ฟิตเนสในตัวเมืองพะเยา ทำงานร้านกาแฟ ประมาณ 1 ปี ก็ลาออก เพราะไม่ใช่งานที่ถนัด และรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเอง ตื่นเช้ามาก็ไปทำงาน เลิกงานกลับบ้าน เหมือนชีวิตวนเวียนจำเจอยู่ที่เดิม แล้วก็รู้สึกไม่ใช่ทางของเรา”

เดินบนเส้นทางการเลี้ยงไก่ชน

หารายได้เลี้ยงครอบครัวในวัย 21 ปี

คุณมด เข้าสู่วงการเลี้ยงไก่ชน เมื่ออายุ 21 ปี  เริ่มจากนำไก่ชนเข้าสนามประลองไก่ โดยมีผู้ใหญ่ในหมู่บ้านเมตตาสอนการให้น้ำไก่ เช็ดตัว และการประลองไก่ชนอย่างจริงจัง

“ครอบครัวเราก็เลี้ยงไก่ชนมานานเหมือนกัน และละแวกบ้านทุกคนก็เลี้ยงไก่ชนมานาน เรามองเห็นว่าการเลี้ยงไก่ชนสามารถประกอบอาชีพได้ ตอนแรกเราเลี้ยงจากที่บ้านก็ยังไม่มีความรู้ จนมีพี่คนหนึ่งแนะนำให้เราไปซุ้มที่เขามาตรฐาน ที่เขาชนแพง เราก็ได้ความรู้จากเขามาพัฒนา เรียนรู้จากผู้ใหญ่ที่เขาเมตตาสอนให้เรากาดน้ำไก่ การเลี้ยง การออกชน”

การเลี้ยงไก่ชนให้ได้คุณภาพ คุณมด บอกว่า ต้องวางโปรแกรมการผลิต และพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละวันเธอจะฟิตซ้อมไก่เหมือนนักมวย ตั้งแต่เริ่มคัดขึ้นมา ทำเนื้อทำตัว เช็ดน้ำ และปล่อยออกกำลังกายตามคอร์สที่วางไว้

“เลี้ยงไก่ชนมีเรื่องให้เรียนรู้หลายอย่าง เราจะเน้นไก่ที่แม่น แล้วก็แทงแบบใช้ตอ ซึ่งการที่เราจะได้ไก่เก่งๆ และมีคุณภาพ ต้องใช้เวลาและการเอาใจใส่ จากที่เราต้องทำงานตรงเวลา ตอนนี้เราก็ต้องเผื่อเวลากว่าเดิม เพื่อที่จะมาดูแลสุขภาพของไก่ชนด้วย นอกจากให้อาหารเราต้องตรวจเช็คทุกครั้งทุกเช้าว่าตัวไหนเป็นอย่างไรบ้าง หน้าบวม ขี้ปกติหรือไม่ เราต้องมีวินัยในตัวเอง เพื่อไก่ที่เก่งและคุณภาพที่ดี”

ปัจจุบันเลี้ยงไก่ชนพม่าสายพันธุ์ไซง่อนกับป่าก๋อย จำหน่ายทาง Facebook Line และ Instargram เริ่มต้นตัวละ 1,500 บาท ส่งขายต่างประเทศเริ่มต้นที่ตัวละ 6,000 บาท แต่ละเดือนสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท บางเดือนได้เงินจากการขายไก่ชนถึง 100,000 บาท โดยลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะอยู่โซนภาคกลาง ภาคอีสาน และรายใหญ่ๆ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และลาว ขายเริ่มต้นตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไป

 

ผู้หญิงเลี้ยงไก่ชนต้องใช้เวลาปรับตัว

ให้สังคมและครอบครัวยอมรับ

“ตอนแรกๆ สังคมก็ไม่ยอมรับ ไปไหนก็จะถูกสังคมทักว่าลูกตัวเองทำไมมาทำงานเลี้ยงไก่ เพราะว่าเพื่อนๆ เขาก็ไปเป็นหมอ เป็นครู เป็นพนักงานออฟฟิศกัน พ่อแม่ก็เหมือนอยากเบรกเราไว้ก่อน เพราะว่ามันไม่เหมาะ เราเป็นผู้หญิง เราก็บอกว่าลองดูก่อน เราเชื่อมั่นว่าเราสามารถทำได้ แต่แม่ก็นิ่งไป เราก็บอกว่าใจเย็นๆ ก่อน เพราะว่าเริ่มเลี้ยงใหม่ๆ ก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัวหลายอย่าง รายได้อะไรก็ยังไม่แน่นอน”

และนอกจากกระแสสังคมและครอบครัวแล้ว การวางตัวในสังคมของชาวไก่ชน ในทุกครั้งที่เราเลี้ยงไก่ชนหรือว่าไปออกชน เธอก็ปรับตัวและเรียนรู้ควบคู่กับการเลี้ยงเช่นกัน

ทั้งนี้ การกลับมาเลี้ยงไก่ชนจำหน่าย ยังช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน โดยกระจายให้คนในชุมชนช่วยเพาะเลี้ยงเป็นลูกฟาร์มส่งไก่ที่พร้อมจำหน่ายให้กับตนเองนำไปจำหน่าย เป็นศูนย์กลางในการกระจาย

“ดิฉันเองมองว่าการเลี้ยงไก่ชนนั้นถือได้ว่าเป็นอาชีพที่มั่นคงและสุจริต ใครจะมองอย่างไรก็ไม่นำมาคิดมาก เพราะเป็นอาชีพสุจริต มันสามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้ ภูมิใจด้วย แม่ก็ภูมิใจและดีใจที่เราได้มาทำงานอยู่ด้วยกัน” คุณมด กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับท่านใดจะติดตามผลงานไก่ชนของสาวน้อยคนนี้ สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (063) 883-6936

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรราชบุรีเพาะพันธุ์ปลาทอง มาตรฐานส่งออก เป็นอาชีพสร้างรายได้
บทความถัดไปเที่ยว “สวนตาจรูญ จวนเจริญ” แหล่งผลิตมะยงชิดเลื่องชื่อของนครนายก