หนุ่มลพบุรี เป็นนายตัวเอง เลี้ยงแพะขุนเลือดร้อยขาย ใช้เวลาน้อย ได้ราคาดี

ปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่กำลังหาคำตอบให้กับชีวิตว่าความสุขที่แท้จริงของตนเองนั้นคืออะไร การเลือกมาทำอาชีพเกษตรกับครอบครัวถือว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่สามารถหารายได้บนพื้นที่ของตนเอง ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น พร้อมกับมีอาชีพที่เป็นนายตัวเองดั่งเช่นอาชีพเกษตร

คุณสายชล สังขวร หนุ่มเมืองลพบุรีวัย 50 ปี อาศัยอยู่ในตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี จบการศึกษาปริญญาตรีด้านกฎหมาย

คุณสายชล สังขวร เจ้าของฟาร์มแพะ

คุณสายชล บอกว่า เมื่อเรียนจบก็ได้ไปฝึกเป็นทนายอยู่ 2-3 ปี แต่ชีวิตกลับพลิกผันเมื่อคุณพ่อเสีย จึงทำให้คุณสายชลได้ถามตนเองว่าคำตอบของชีวิตเรานั้นอยู่ตรงไหน สิ่งไหนคือคำตอบของความสุขที่แท้จริง เนื่องจากครอบครัวของคุณสายชล ทำอาชีพเกษตรเลี้ยงโคขุน กระบือขุน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้กับคุณสายชลว่าแท้จริงแล้วตนเองมีความชอบในการเลี้ยงสัตว์

จึงตัดสินใจพลิกผันตนเองมาเป็นเกษตรกรเพาะพันธุ์แพะขุน สายพันธุ์บอร์เลือด 100 คุณสายชลได้บอกถึงเหตุผลที่ตนเองเลือกเพาะพันธุ์เเพะขุน สายพันธุ์บอร์เลือด 100 เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ขายง่ายเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้มีราคาดีและให้ผลผลิตไว ทำให้มีรายได้เข้ามาในแต่ละเดือน สาเหตุที่เลือกเพาะพันธุ์ขุนจำหน่าย เนื่องด้วยตนเองนั้นไม่มีเวลามากพอที่จะขุนแพะเองเพื่อจำหน่าย การเพาะพันธุ์และส่งต่อให้ผู้ที่สนใจเลี้ยงแพะขุน จึงตอบโจทย์มากที่สุด

จุดเริ่มต้นในการทำฟาร์มแพะของคุณสายชลเริ่มจากการจัดตั้งกลุ่มสำหรับผู้ที่สนใจเลี้ยงแพะ โดยตอนนั้นคุณสายชลบอกว่ามีสมาชิกอยู่ในกลุ่มทั้งหมด 10 กว่าคน ทุกคนก็แปลกเปลี่ยนข้อมูลกันในการเลี้ยงแพะ

จากนั้นไม่นานทางกลุ่มก็ได้เงินจำนวนหนึ่งจากโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน จึงได้นำเงินจำนวนนั้นมาจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงแพะหนองหญ้าอ่อน เพื่อผู้ที่สนใจเลี้ยงแพะคอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษากัน ปัจจุบันมีสมาชิกแล้วประมาณ 30 กว่าคน

ปัจจุบันคุณสายชลมีแพะขุนสายพันธุ์บอร์เลือด 100 ในฟาร์มจำนวน 50 ตัว คุณสายชลได้ใช้ความรู้ในการเลี้ยงสัตว์มาจากคุณพ่อ และด้วยที่คุณสายชลเป็นคนแสวงหาความรู้ ทำให้ได้ข้อมูลในการเลี้ยงแพะจากผู้มีประสบการณ์หลายๆ ท่าน ปัจจุบัน 7 ปีแล้วสำหรับการเพาะพันธุ์แพะที่ประสบความสำเร็จ

คุณสายชลเริ่มต้นจากเงินเก็บจำนวนหนึ่งของตนเอง โดยสร้างโรงเรือนสำหรับเลี้ยง ซื้อแพะรูปแบบในการสร้างโรงเรือนคือเป็นบ้านที่ยกใต้ถุนสูง เนื่องจากแพะเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด จะไม่นอนตามพื้นดิน แต่จะมากินอาหารบริเวณใต้ถุนโรงเรือน ส่วนชั้นบนแพะจะขึ้นไปสำหรับนอนเท่านั้น คุณสายชลได้ซื้อแพะเข้ามาในฟาร์มครั้งแรกประมาณ 5 ตัว โดยมีวิธีเลือกแพะสายพันธุ์บอร์เลือด 100 ดังนี้ สีลําตัวเป็นสีขาว มีสีน้ำตาลแดงที่หัวและคอ หัวโหนกนูน ดั้งจมูกโด่งและงุ้มลง เขาเอนไปด้านหลังและงอโค้งลงด้านล่าง ใบหูยาวและห้อยลง มีเครา แต่ไม่มีติ่งที่ใต้คอ คุณสายชล กล่าวว่า นี่คือคุณลักษณะที่ดีของแพะสายพันธุ์บอร์เลือด 100

คุณสายชลมีความต้องการเลี้ยงแพะแบบประหยัดต้นทุน อาหารส่วนใหญ่ที่ให้แพะจึงเป็นพืชที่คุณสายชลเพาะปลูกเอง อย่างเช่น ต้นกระถิน หญ้าเนเปียร์ ต้นข้าวโพด เป็นต้น โดยการให้อาหารของคุณสายชล จะให้ 2 เวลา ตอนเช้า 6 โมงเช้าและ 4 โมงเย็น อาหารหลักที่ให้แพะกินคือ ต้นกระถิน และเสริมด้วยต้นข้าวโพดสับละเอียดผสมกับอาหารเม็ดสำหรับแพะ คุณสายชลให้อาหารแพะแบบนี้ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น ในเวลาเที่ยงคุณสายชลจะพาแพะออกไปเดินเล่นในทุ่งหญ้าที่ตนเองปลูกไว้ เพื่อให้แพะได้รู้สึกผ่อนคลายและกินหญ้าเนเปียร์ คุณประโยชน์มากมายของหญ้าเนเปียร์ ทำให้แพะมีสุขภาพที่ดีและอารมณ์ดีจากการเดินเล่นในพื้นที่กว้าง

“แพะใช้ระยะเวลาในการตั้งท้อง 5 เดือน จึงจะสามารถออกลูกได้ ถ้าหากเป็นแพะสาวท้องแรกจะออกลูกครั้งละ 1 ตัว แต่ถ้าหากเป็นแพะที่เคยออกลูกมาแล้วก็จะสามารถออกลูกได้ 1-2 ตัว ต่อครั้ง เมื่อแพะอายุได้ 10-15 วัน ก็สามารถจำหน่ายได้แล้ว โดยราคาจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของลูกแพะที่เราเพาะเลี้ยง ราคาจะอยู่ที่ 90-150 บาท ต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับว่าเราจำหน่ายให้ตลาดไหน ถ้าตลาดต่างประเทศก็จะได้ 150 บาท ต่อกิโลกรัม ตามน้ำหนักตัวของแพะ แต่หากเป็นตลาดที่เราจำหน่ายให้คนในพื้นที่ราคาก็จะอยู่ที่ 90 บาท ต่อกิโลกรัม ของน้ำหนักตัวแพะ แต่ส่วนใหญ่ตลาดจะรับซื้อแพะที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 30 กิโลกรัม เพราะถือว่าแพะตัวนั้นเริ่มอายุมากแล้วหากซื้อไปเพื่อขุนและขายต่ออาจได้ราคาไม่ดีเท่าที่ควร การเพาะพันธุ์แพะขุนเพื่อจำหน่ายต่อถือว่าได้เงินไว สามารถหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ในทุกๆ เดือน”

คุณสายชล กล่าวว่า การเพาะพันธุ์แพะขุน ใครๆ ก็สามารถทำได้เนื่องจากแพะนั้นเลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ต้องการความดูแลเอาใจใส่จากผู้เลี้ยง หากเราเลี้ยงดูแพะเป็นอย่างดี เราก็จะได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมาเช่นกัน การเพาะพันธุ์แพะทำให้คุณสายชลมีรายได้ต่อปีถึงหลักแสนบาท

สำหรับท่านใดที่สนใจแพะขุนพันธุ์สายพันธุ์บอร์เลือด 100 หรือแลกเปลี่ยนความรู้ในการเลี้ยงแพะ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสายชล สังขวร โทร. (086) 127-9245