เกษตรกรหญิงแกร่งเมืองปราจีนบุรี เลี้ยงแกะคุณภาพ ปลูกหญ้าอาหารสัตว์เองลดต้นทุน ช่วยสร้างรายได้ตลอดปี

แกะเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจที่กำลังได้รับความนิยม เพราะตลาดผู้บริโภคในบ้านเราเริ่มให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งแกะนอกจากจะเลี้ยงดูเพื่อความสวยงามแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ส่งผลให้เมื่อความต้องการมีมากขึ้น การเลี้ยงเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าจึงเกิดขึ้นตามไปด้วย โดยมีการเลี้ยงแกะในหลายพื้นที่ของประเทศ พร้อมกับเกิดการรวมกลุ่มที่เข้มแข็งสร้างรายได้อย่างยั่งยืน 

คุณสุรี​พร​ เซ็น​กลาง​ อยู่บ้านเลขที่​ 8 หมู่ที่ 15 ตำบลวัง​ตะเคียน​ อำ​เภอกบินทร์​บุรี​ จั​งหวัดปราจีนบุรี​ ได้เห็นถึงการสร้างรายได้จากการเลี้ยงแกะ จึงได้นำมาเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ในพื้นที่ของเธอเอง โดยจัดสรรพื้นที่ให้มีความเหมาะสมคือ แบ่งพื้นที่โรงเรือน แปลงหญ้าสำหรับเดินเล่น และที่ขาดเสียไม่ได้นั้นก็คือการปลูกหญ้าอาหารสัตว์สำหรับเลี้ยงสัตว์ภายในฟาร์ม ช่วยให้การเลี้ยงแกะมีต้นทุนการผลิตที่ลดลง เกิดผลกำไร มีเงินเก็บจากการเลี้ยงมากขึ้น

คุณสุรีพร เล่าพื้นเพเบื้องหลังของชีวิตเมื่ออดีตให้ฟังว่า กว่าจะมาเป็นเกษตรกรเหมือนเช่นทุกวันนี้ ได้ทำงานเป็นพนักงานโรงแรมมาก่อน โดยในระหว่างนั้นมีความสนใจในเรื่องของการทำเกษตรอยู่ด้วย จึงได้ใช้เวลาว่างจากวันหยุดงานมาทำไร่นาสวนผสม ค่อยสั่งสมประสบการณ์องค์ความรู้ทางการเกษตรมาเรื่อยๆ ต่อมาเมื่อการทำเกษตรประสบผลสำเร็จจึงได้ออกมาอยู่บ้านอย่างเต็มตัว ในเวลาถัดมามีโอกาสได้ไปอบรมองค์ความรู้ทางการเกษตรและได้ไปเห็นศูนย์แห่งนั้นมีการเลี้ยงแกะ จึงเกิดความสนใจและศึกษาการเลี้ยงอย่างจริงจังจนสร้างรายได้มาถึงปัจจุบัน

“ช่วงที่เราไปอบรมทางการเกษตรที่หนึ่ง เขาจัดงานในฟาร์มแกะและแพะ ช่วงนั้นเราได้ยินเสียงแกะร้อง เรารู้สึกว่าทำไมมีความน่ารักอย่างบอกไม่ถูก ก็เลยไปศึกษาข้อมูลและลองหาซื้อเข้ามาเลี้ยง ตอนแรกซื้อเข้ามาเลี้ยงประมาณ 5 ตัว เลี้ยงไปเลี้ยงมาและซื้อเข้ามาบ้างบางส่วน ตอนนี้มีแกะแม่พันธุ์อยู่ประมาณ 50 ตัว ตัวผู้พ่อพันธุ์ประมาณ 3 ตัว สามารถผลิตลูกหมุนเวียนให้เรามีรายได้ทุกเดือนจากการขายลูกแกะ โดยเราแบ่งพื้นที่บ้านให้ชัดเจน ทั้งในเรื่องของโรงเรือนนอนและทุ่งหญ้า ก็ทำให้แกะเรามีอาหารกินทุกวัน” คุณสุรีพร บอก

ลูกแกะที่ปล่อยให้กินนมแม่

การผสมพันธุ์แกะภายในฟาร์ม คุณสุรีพร บอกว่า จะเลือกแม่พันธุ์ที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปมาผสมพันธุ์กับพ่อพันธุ์ภายในฟาร์ม หลังจากผสมพันธุ์แล้วรอแม่พันธุ์ตั้งท้องประมาณ 5 เดือน จากนั้นนำแม่พันธุ์แกะมาย้ายอยู่ภายในคอกอนุบาลที่เตรียมไว้ เมื่อแม่แกะออกลูกมาในช่วง 3 วันแรก จะขังลูกแกะพร้อมกับแม่แกะภายในคอกอนุบาลก่อน หลังจากนั้น จึงปล่อยออกจากคอกรวมกับฝูงเพื่อเดินเล่นในทุ่งหญ้าต่อไป

ปล่อยเล็มหญ้าตามเวลาที่กำหนด

โดยอาหารของลูกแกะในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก จะเน้นให้กินแต่นมแม่แกะเพียงอย่างเดียว หลังจากนั้น ลูกแกะก็จะเริ่มเล็มหญ้าอ่อนหัดกินได้เอง ส่วนอาหารของแม่แกะทั้งหมดภายในฟาร์มช่วงเวลา 10.00-12.00 น. และ 15.00-14.30 น. ของทุกวันจะปล่อยลงทุ่งหญ้าสำหรับเดินเล่น และช่วงเย็นจะนำหญ้าเนเปียร์หมักมาให้แกะทั้งหมดภายในฟาร์มกิน ซึ่งหญ้าอาหารสัตว์ที่ปลูกเตรียมไว้จะมีเพียงพอสำหรับการเลี้ยงตลอดทั้งปี

ตัดหญ้าให้เสริมในช่วงเย็น

“แกะทุกตัวที่เราเลี้ยงจะเน้นกินหญ้าสดในทุ่งที่ปลูกไว้ และบางส่วนก็ตัดมาหมักให้แกะกิน เราจะไม่มีในเรื่องของอาหารข้นเข้ามาผสมเลย จะเน้นให้กินหญ้าอย่างเดียว ก็สามารถโตสมบูรณ์ดี ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคต่างๆ จะให้ยาถ่ายพยาธิกับแกะทุก 4 เดือนครับ ส่วนโรงเรือนก็ทำความสะอาดตามปกติ จัดสภาพแวดล้อมให้มีความสะอาดอยู่เสมอ แกะก็จะไม่ป่วยและเป็นโรคที่ทำให้ตาย” คุณสุรีพร บอก

สำหรับการตลาดเพื่อจำหน่ายแกะภายในฟาร์มนั้น คุณสุรีพร บอกว่า จะเน้นจำหน่ายเป็นแกะพันธุ์คุณภาพเพื่อส่งจำหน่ายให้เพื่อนๆ สมาชิก และบางส่วนจะส่งเป็นตลาดเนื้อ โดยเน้นเฉพาะตัวผู้เท่านั้นที่ส่งออกจากฟาร์ม ซึ่งแกะสามารถทำการตลาดได้หลากหลาย อยู่ที่ว่าต้องการทำตลาดแบบไหน ซึ่งเธอเองตอนนี้เน้นผลิตเป็นแกะคุณภาพเพื่อสร้างเป็นแกะพันธุ์ดีให้กับสมาชิกในกลุ่มที่อยากจะเลี้ยง เพราะเธอมีการรวมกลุ่มผู้เลี้ยงที่เข้มแข็งจึงทำให้สามารถต่อรองในเรื่องของการตลาดได้เป็นอย่างดี

โดยราคาแกะตัวผู้ที่ไม่สามารถนำไปทำเป็นพ่อพันธุ์ได้ อายุ 3 เดือนขึ้นไปน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 125 บาท ส่วนแกะตัวเมียที่มีทรงสวยสามารถผลิตเป็นแม่พันธุ์ดีต่อไปได้ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 5,000 บาท ต่อตัว และแกะตัวผู้อายุประมาณ 4 เดือน ที่เป็นพ่อพันธุ์ดีราคาอยู่ที่ตัวละ 8,000 บาท

คุณสุรีพร เซ็นกลาง

“ปัจจุบันการค้าขายแกะต้องบอกว่าง่ายมาก สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้เราสามารถจำหน่ายออกไปได้ไกล เพราะเราสามารถโพสต์กิจกรรมต่างๆ ที่ทำ ถ่ายในฟาร์มให้กับลูกค้าดูได้ และเกิดการซื้อขายกันอยู่เสมอ ตอนนี้ต้องบอกว่าตลาดแกะค่อนข้างที่จะสดใส ในแต่ละเดือนสามารถจำหน่ายได้เฉลี่ย 8-10 ตัว ถ้าเรามีการวางแผนการเลี้ยงที่ดี ทำให้เรามีผลกำไรจากการเลี้ยงและมีเงินเก็บได้ไม่ยาก สำหรับใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงก็จะบอกว่า อยากให้ศึกษาข้อมูลให้ดี ดูว่าแกะมีกี่สายพันธุ์ คนเลี้ยงต้องมีการทำการบ้านเพื่อหาความรู้ ดูว่าสายพันธุ์ไหนเหมาะสมกับเรา จากนั้นมีแหล่งหญ้าอาหารสัตว์ที่ดี เท่านี้ก็ทำให้การเลี้ยงแกะเป็นอาชีพที่ดีและสร้างรายได้ยั่งยืน” คุณสุรีพร บอก

สำหรับท่านใดมีข้อสงสัยและข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามในเรื่องของการเลี้ยงแกะได้ที่ คุณสุรี​พร​ เซ็น​กลาง หมายเลขโทรศัพท์ (081) 760-1263

 

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อวันพฤหัสที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2564