เลี้ยงเป็ดได้กินไข่ ต้นทุนไม่เยอะ

การอยากเป็นเกษตรกร กับการเป็นเกษตรกรตั้งแต่เกิด มีให้คิดหลายความหมาย ปัจจุบันหลังเกิดโรคระบาดโควิด-19 การเป็นเกษตรกรมีจำนวนมากขึ้น คนชั้นกลางหันมาทำสวน ทำไร่ เป็นเกษตรกร เรียนรู้กับชาวบ้านที่เป็นเกษตรแบบดั้งเดิม ปลีกวิเวกตามสวนมากขึ้น

ประเทศไทยยังมีพื้นที่เหมาะจะทำเกษตรเป็นจำนวนมาก บางคนทำอย่างจริงจัง ทำแปลงใหญ่ บางคนไม่มีพื้นที่ ก็เพาะปลูก เลี้ยงสัตว์แบบวิถีพอเพียง วันนี้ผมเลยขอแนะนำเรื่องเกษตรทางรอด ขอแนะนำการเลี้ยงเป็ดไว้กินไข่ การเลี้ยงเป็ดหากเกษตรกรที่เคยเลี้ยงไก่แล้วก็ไม่ยากครับ ขอให้มีพื้นที่ให้เป็ดได้เดินบ้างจะเป็นการดีมากๆ หรือง่ายๆ การเลี้ยงเป็ดแบบธรรมชาติ

การเลี้ยงเป็ดแบบธรรมชาติต้นทุนไม่เยอะ ต้องมีพื้นที่ให้เป็ดได้เล่นน้ำบ้าง ได้เดินไปหากินหอย ปู ปลาบ้าง หรือเกษตรกรบางคนเลี้ยงเปิดข้างบ่อน้ำเลยทีเดียว แล้วก็ทำเพิงให้เป็ดได้พัก ได้ออกไข่การคัดเลือกสายพันธุ์เป็ดสำหรับการเลี้ยง ก่อนจะทำการเลี้ยงเป็ดจะต้องมีการคัดเลือกสายพันธุ์เป็ด เพื่อให้การเลี้ยงเป็ดไข่นั้นเป็นไปอย่างราบรื่น และเหมาะสมกับรูปแบบการเลี้ยง โดยจะต้องมีการคัดเลือก ควรทำการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์เป็ดที่เหมาะสมในการเลี้ยง และจะต้องมาจากฟาร์มที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ ควรทำการเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่สามารถให้ผลผลิตได้ดี ควรเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะที่ดี ไม่มีอะไรผิดเพี้ยน และจะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง

เมื่อได้พ่อพันธุ์เป็ดแม่พันธุ์เป็ดเรียบร้อยแล้ว เรื่องอาหารเลี้ยงเป็ด นอกจากหัวอาหารแล้วการเลี้ยงเป็ดที่ใช้ต้นทุนต่ำสุดเหมาะสมกับเกษตรกรยุคพอเพียง แนะนำว่า ถ้าลดต้นทุนการผลิตได้ ควรวางแผนต่อครับ ในสวนมีต้นกล้วย หยวกกล้วย คืออาหารชั้นดีของเป็ดครับ ข้าวสุกหุงเสร็จแล้วนำมาแช่น้ำ สับหยวกกล้วยผสมกับข้าวสุก นี่คือเมนูชั้นยอดของเป็ดเลยหละครับ แหนแดงกับรำข้าวก็ถือว่าเยี่ยม หอยเชอรี่ถ้านำสับแล้วให้เป็ดกินก็ถือว่าเยี่ยมเช่นกัน

สารอาหารในไข่เป็ดมีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ เสริมสร้างเซลล์ผิวหนัง ขน เล็บ บำรุงประสาท บำรุงสมอง ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการเหนื่อยล้า ฯลฯ โปรตีนในไข่เป็ดเทียบเท่ากับโปรตีนในเนื้อสัตว์ ไรโบฟลาวินในไข่เป็ด ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยในการเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต คนวัยทำงานที่มีสุขภาพดีสามารถบริโภคไข่เป็ดได้ทุกวัน เลี้ยงเป็ดไข่ได้กินไข่ นี่คือทางเลือกทางรอดใหม่ของเกษตรกรไทย