“ตะนาวศรี” พัฒนาจากไก่บ้านสู่ผู้นำตลาดครบวงจร

“ ไก่บ้านตะนาวศรี ”  เป็นผลงานของ   “ คุณลิขิต  สูจิฆระ ” ผู้ก่อตั้งบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ที่ใช้เวลากว่า 20 ปี ในการผสมข้ามพันธุ์ไก่พื้นเมืองกว่า 20 สายพันธุ์ เช่น พันธุ์เหลืองหางขาว ไก่ชีท่าพระ ไก่แดงสุราษฎร์ และไก่ประดู่หางดำ ฯลฯ จนได้พ่อแม่พันธุ์ไก่ลูกผสมสายพันธุ์ใหม่คือ พ่อพันธุ์ไก่ชนตะนาวศรี  และ  แม่พันธุ์ไก่แดงตะนาวศรี

“ ไก่บ้านตะนาวศรี ” ได้รวมลักษณะเด่นของพ่อและแม่พันธุ์อย่างครบถ้วน ทำให้ไก่มีเนื้อแน่น นุ่ม ชุ่มฉ่ำ มีโปรตีนสูง ไขมันและคลอเรสเตอรอลต่ำ เนื้อไก่มีรสอร่อย ไม่เหนียว ไม่ยุ่ย ไม่คาว ไม่มีกลิ่นสาบ ตัวไก่ต้องมีโครงร่างที่ดี  ได้ปริมาณเนื้อมาก แม่พันธุ์สามารถผลิตไข่ได้ดี และใช้ระยะเวลาการเลี้ยงไม่นาน  เนื้อไก่บ้านตะนาวศรีนำไปทำอาหารเมนูไหนก็อร่อย

เนื้อไก่บ้านตะนาวศรี มีโปรตีนสูง แต่มีปริมาณไขมันต่ำกว่าไก่ทั่วไป มีรสชาติและรสสัมผัสอร่อยเข้มข้นถูกปากผู้บริโภคเพราะเลี้ยงโดยใช้สมุนไพรไทยเช่น ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชันและไพล   รักษาโรคทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ แทนยาปฏิชีวนะตั้งแต่ปี 2529 จนถึงปัจจุบัน ทำให้ ไก่บ้านตะนาวศรี เป็นสินค้าเนื้อไก่อินทรีย์ปลอดภัย ที่ขายดิบขายดี เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและส่งออกอย่างต่อเนื่อง

พ่อพันธุ์ไก่บ้านตะนาวศรี

“ ปัจจุบัน บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด นับเป็นผู้ผลิตไก่บ้านเชิงการค้ารายแรกและรายเดียวแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของเมืองไทยในขณะนี้  บริษัทผลิตเนื้อไก่สดแบบแยกชิ้นส่วน ทั้งเนื้อไก่แช่เย็น และเนื้อไก่แช่แข็ง ตอบสนองวิถีชีวิตคนไทยยุคใหม่  วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ  ทั่วประเทศ และป้อนเข้าสู่ตลาดส่งออก เช่น ประเทศญี่ปุ่น และในปีหน้าจะพัฒนาอาหารแปรรูปจากเนื้อไก่พร้อมทานเข้าสู่ตลาดอีกทางหนึ่ง   ” คุณกณพ สุจิฆะระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด กล่าว

ลูกเจี๊ยบไก่ตะนาวศรีมีขนสีดำ

นอกจากนี้ ทางบริษัทได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) พัฒนาสายพันธุ์ไก่ลูกผสมพื้นเมือง เพื่อรองรับการผลิตระดับอุตสาหกรรมจำนวน2 สายพันธุ์ คือ ไก่พันธุ์ไข่มุกอีสานและสร้อยเพชร ที่มีเลือดไก่พื้นเมือง 50%  และกำลังเร่งพัฒนาพันธุ์ไก่ลูกผสม ที่มีเลือดพื้นเมือง 25%  สำหรับผลิตเป็นไก่เนื้อเชิงการค้าในอนาคต

สำหรับผู้สนใจเลี้ยงไก่บ้านเชิงการค้า สามารถเข้ามาศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่บ้าน ได้ในงานสัมมนาหัวข้อ  “ไก่เนื้อ ไก่พื้นเมือง สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน ”  ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ณ ห้องประชุมหนังสือพิมพ์ข่าวสด  ค่าใช้จ่าย ท่านละ 650 บาท ผู้สนใจ สมัครจองที่นั่งก่อน แล้วโอนเงิน (ตามจำนวนที่ระบุ) เข้าธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนประชาชื่น เลขที่บัญชี 193-079484-5 บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) Fax (02) 580-2300 เลขที่ผู้เสียภาษี 0107536001451 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.(02) 580-0021 ต่อ 2335, 2339, 2342, 2343 Fax (02) 580-2300 ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.technologychaoban.com/www.facebook.com/Technologychaoban