เจาะเศรษฐกิจ “อุดรธานี” เมืองหลวงอีสานบน 3 มุมบวกค้าปลีก-โลจิสติกส์-เกษตรแปรรูปรุ่ง

อุดรธานี เมืองหลักของภาคอีสานตอนบน มีความได้เปรียบทั้งในด้านศักยภาพของเมืองใหญ่และทำเลที่ตั้งเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่ผ่านมาจึงเป็นหัวขบวนสำคัญของการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง “ประชาชาติธุรกิจ” จับเข่าคุยกับตัวแทนภาคเอกชน ซึ่งชี้ให้เห็นถึงทิศทางการเติบโตของธุรกิจหลายแขนงที่จะเกิดขึ้นในปี 2560 นี้

การค้า-เกษตรมาแรง

นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉายภาพเศรษฐกิจในจังหวัดอุดรธานีในปี 2560 ว่า จะเติบโต 2-3% จากปี 2559 ด้วยปัจจัย 3 ด้าน คือ 1.ทุกคนเกิดความเชื่อมั่น ในโครงการต่าง ๆ ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนจากปี 2559 จึงเป็นทิศทางดีขึ้นในปี 2560 2.ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน สังคม รวมตัวกันเป็นประชารัฐ ทำให้เกิดโครงการต่าง ๆ ขึ้นมา 3.ความผ่อนคลายในมาตรการต่าง ๆ ของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอุดรธานีพึ่งพาตลาดเพื่อนบ้าน คือ สปป.ลาว จากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% ผู้ประกอบการมีการปรับตัวได้ดีขึ้น การค้าชายแดนก็เริ่มเข้าสู่ปกติ

ขณะที่ฟันเฟืองหลักขับเคลื่อนให้เกิดเม็ดเงินไหลสู่จังหวัด คือ 1.การค้าการลงทุนต่าง ๆ ยังคงเดินหน้าควบคู่กับเศรษฐกิจฐานราก 2.เกษตรกรรม โดยบริษัทประชารัฐเข้าไปสร้างมูลค่ารายได้มากขึ้น จากที่เกษตรกรเคยโดดเดี่ยว คิดเองทำเอง ซึ่งแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ คือการสร้างมูลค่าให้กับภาคเกษตรกรรมในกลุ่มจังหวัด เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรรม และ 3.โลจิสติกส์ หากอาคารใหม่สนามบินอุดรธานีเปิดใช้งานก็จะส่งผลต่อระบบโลจิสติกส์ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชื่อมโยงภูมิภาคที่รวดเร็วขึ้น

ด้านนายวีรพงษ์ เต็งรังสรรค์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานีเปิดเผยว่าทิศทางเศรษฐกิจปีนี้ของจังหวัดอุดรธานีที่สภาอุตสาหกรรมมองว่าจะผลักดันให้เป็นฟันเฟืองหลักนำรายได้เข้าจังหวัดคือ

1.เกษตรกรรมตามแนวนโยบายของรัฐบาลยังเน้นเกษตรแปรรูปซึ่งจังหวัดอุดรธานีทำเกษตรกรรมเป็นหลักทั้งข้าวอ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา เพียงแต่จะไปต่อยอดอย่างไรให้ได้ ซึ่งต้องนำเทคโนโลยีมาใช้ในการแปรรูป สอดคล้องกับที่รัฐบาลพยายามสร้าง Startup เข้ามาช่วย โดยใช้เทคโนโลยีและโนว์ฮาว รวมถึงงานวิจัยต่าง ๆ โดยอาศัยการผลักดันทั้งรัฐ เอกชน และหน่วยงานวิชาการ

ในส่วนของสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานีมีแนวความคิดที่จะจับมือกันระหว่างกลุ่มธุรกิจกลุ่มนักวิชาการคือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีที่มีงานวิจัยมากมายแต่ไม่ได้ถูกนำออกมาใช้ประโยชน์และกลุ่มราชการเช่น สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด และศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ซึ่งได้ร่วมกันผลักดันเทคโนโลยีเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

2.วัสดุก่อสร้าง แม้จะมีการแข่งขันสูง ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านมีการก่อสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานจำนวนมาก ควรผลักดันผู้ประกอบการให้ออกไปทำการค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านให้มาก

และ 3.ยานยนต์ ในปี 2560 มีการผลัดเปลี่ยนรถยนต์จากนโยบายรถคันแรกที่ครบการใช้งาน ซึ่งในส่วนสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานีพยายามผลักดันโดยการจัดงานมอเตอร์โชว์อุดรธานีให้เป็นงานประจำปีของจังหวัดให้ทุกคนจดจำว่ามีการจัดในช่วงปลายปีของทุกๆปี

โรงแรมลงทุนเพิ่ม-ขายกิจการ

ในด้านการลงทุนใหม่ๆในจังหวัดอุดรธานีแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ในปี 2560 มีการลงทุนสร้างศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ใจกลางเมืองอุดรธานีด้วยเม็ดเงินลงทุน 1,000 ล้านบาท ซึ่งผู้ประกอบการรายนี้เป็นกลุ่มทุนโรงแรมเก่าแก่ที่มีศูนย์ประชุมอยู่แล้ว แต่เนื่องจากการมุ่งสู่ตลาดไมซ์ซิตี้ทำให้มองเห็นโอกาสว่าจะสร้างศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ 2 ชั้น ประกอบด้วยพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ การจำหน่ายสินค้า และสามารถจัดการประชุมขนาดใหญ่ได้ด้วย เช่นเดียวกับกลุ่มโรงแรมประจักษ์ตรา ที่เตรียมขึ้นโรงแรมแห่งที่ 3 ในที่ดินทำเลทองริมสวนสาธารณะหนองประจักษ์ ด้วยงบฯลงทุนสูงถึง 1,000 ล้านบาท โดยตั้งเป้าให้เป็นโรงแรมระดับพรีเมี่ยม

ขณะเดียวกันก็มีการประกาศขายโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใจกลางเมืองอุดรธานีพื้นที่กว่า4ไร่รวม102ห้อง ที่จอดรถ 80 คัน โดยมีการเสนอขายในราคา 390 ล้านบาท

โมเดิร์นเทรดยึดต่างอำเภอ

สำหรับกลุ่มค้าปลีกนั้นในปี 2560 จะเป็นปีที่รายใหญ่เปิดแนวรบขยายสาขาไปในอำเภอรอบนอก อาทิ กลุ่มเซ็นทรัล ปักธงท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ที่ อ.หนองหาน ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรธานี 34 กิโลเมตร พื้นที่ 11 ไร่ คาดว่าจะเปิดบริการในเดือนเมษายน 2560 เช่นเดียวกับค่ายบิ๊กซีที่มีกระแสข่าวจะปักธงด้วยสาขาขนาดใหญ่ที่ อ.บ้านดุง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวและมีการค้าการลงทุนที่น่าสนใจ อาทิ คำชะโนด และแหล่งเกลือสินเธาว์ โดยก่อนหน้านี้เซเว่นอีเลฟเว่น ตลาดเทสโก้ โลตัส และท็อปส์ซูเปอร์คุ้มไปปักธงแล้ว

ส่วนในตัวเมืองอุดรธานี มินิบิ๊กซี เตรียมเปิดสาขาแรกในตัวเมืองอุดรธานีที่บริเวณด้านหน้าวีธรา บูติค โฮเต็ล ของกลุ่มทุนเจริญศรี โดยอยู่ติดกับ ธ.ก.ส.อุดรธานี เยื้องตึกคอมแลนด์มาร์ค อุดรธานี ซึ่งถือว่าอยู่ใจกลางเมืองอุดรธานี

ทีฆธนานนท์บุก รร./ศูนย์ประชุม

นายณณชัย ทีฆธนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุดรเมืองทอง (2005) จำกัด เจ้าของตลาดเมืองทองเจริญศรี ศูนย์กลางผัก/ผลไม้ในภาคอีสานทั้งปลีกและส่ง เปิดเผยว่า เตรียมจะรีโนเวตในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนนี้ โดยจะนำใบตองมาเป็นเอกลักษณ์ของหลังคา และเป็นแหล่งรวมค้าส่งสินค้าอื่น ๆ ด้วย เช่น เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า เป็นต้น ส่วนพื้นที่ด้านหน้าประมาณ 20 ไร่ สามารถทำศูนย์ประชุมขนาดใหญ่และโรงแรมได้ ซึ่งตลาดสามารถเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ด้วยนาทีนี้อุดรธานีก็ยังเป็นเมืองลงทุนดาวเด่นที่ใคร ๆ ก็อยากไปทำมาค้าขาย เพราะได้ทั้งตลาดอีสานตอนบนและเป็นฮับไปสู่ตลาด สปป.ลาว