“ยูนิฟ”ส่ง “ ชามะระขี้นก ” ชูคุณสมบัติ บล็อก & เบิร์นไขมัน รับเทรนด์สุขภาพ

“ยูนิฟ” บูมชาพร้อมดื่มเซ็กเมนต์ใหม่ “ฟังก์ชั่นนอลที” ส่ง “เดลี่เมท” ชามะระขี้นกชูคุณสมบัติบล็อก & เบิร์น รับเทรนด์สุขภาพเข้มข้น ก่อนเตรียมยกเครื่องกาแฟ A-Ha โฉมใหม่ พร้อมลอนช์ซีรีส์น้ำผัก-ผลไม้ปลุกตลาดพรีเมี่ยมต่อเนื่อง คาดเศรษฐกิจกำลังซื้อปรับตัวดีขึ้น ตั้งเป้ายอดขายโตเฉลี่ย 20-30% ต่อปี

นายทนุ เนาวรัตน์พงษ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิ-เพรสซิเดนท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำผักผลไม้รวมยูนิฟ ชาพร้อมดื่มยูนิฟ ที ฯลฯ กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทิศทางในการทำธุรกิจจากนี้จะมุ่งไปที่กลยุทธ์ Premiumize โดยโฟกัสไปที่การทำตลาดในกลุ่มสินค้าพรีเมี่ยมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว น้ำผัก น้ำผลไม้ 100% ฯลฯ เพื่อเลี่ยงการแข่งขันด้านราคา รวมถึงหาพื้นที่หรือเซ็กเมนต์ใหม่ ๆ เพื่อสร้างการเติบโต

ล่าสุดได้พัฒนาชาพร้อมดื่มแบรนด์ใหม่ “เดลี่เมท” ชาเขียวผสมสารสกัดจากมะระขี้นกถั่วขาว แอลคาร์นิทีน และไฟเบอร์ สูตรไม่มีน้ำตาล ในคอนเซ็ปต์ของการบล็อกแอนด์เบิร์นน้ำตาลและไขมันในร่างกาย ขนาด 400 มล. ราคา 25 บาท หลังจากที่ผ่านมาได้เปิดตัวแบรนด์ “เฮอริทที” ชาพร้อมดื่มซูเปอร์พรีเมี่ยม ขนาด 280 มล. ราคา 40 บาท จำนวน 2 รสชาติ อาทิ ชาเขียวเคียวกุโระ และชาอู่หลงไป๋ห่าวเครื่องดื่มดังกล่าวอยู่ในเซ็กเมนต์ของฟังก์ชั่นนอลที ซึ่งยังไม่มีแบรนด์ใดเข้ามาทำตลาดอย่างจริงจัง แต่เป็นกระแสที่นิยมในต่างประเทศมานาน โดยเฉพาะไต้หวัน และคาดว่าสินค้าดังกล่าวจะตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการดื่มชาที่หวานน้อย

“ปัจจุบันผู้บริโภคที่ดื่มชามีความต้องการที่เฉพาะมากขึ้น แม้ว่าตลาดชาซูเปอร์พรีเมี่ยม และหวานน้อย ยังเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างนิชในไทย แต่เป็นตลาดที่การแข่งขันไม่รุนแรง ซึ่งที่ผ่านมาตลาดชาพร้อมดื่มมีการเติบโตเร็วกว่าพื้นฐานของการบริโภคที่แท้จริง ทำให้ปัจจุบันตลาดเริ่มปรับตัวลดลง โดยมูลค่าตลาดชาเขียวลดลงต่อเนื่องมา 2-3 ปีแล้ว”

นายทนุกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมจะปรับภาพลักษณ์กาแฟอาฮ่า (A-Ha) ใหม่ ให้มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น และจะเปลี่ยนมาใช้วิธีผลิตแบบฟรีซดราย เพื่อคงรสชาติและกลิ่นของกาแฟเอาไว้ โดยยังคงเน้นการจับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ที่เริ่มดื่มกาแฟ หรือวัยรุ่น ปัจจุบันมี 2 สูตร คือ กาแฟคาปูชิโนผสมช็อกโกแลต และกาแฟคาราเมล มัคคิอาโต้ พร้อมกับเพิ่มน้ำหนักการทำตลาดกาแฟกระป๋องสไตล์ฝรั่งเศส มง ปาซิญง (Mon Passion) ที่ออกมาในปีที่แล้วให้มากขึ้น

ขณะเดียวกันก็จะมีการออกซีรีส์ใหม่ ๆ ของเครื่องดื่มน้ำผักและผลไม้ โดยเฉพาะกลุ่มของสลัดเดย์ 100% ที่เตรียมลอนช์อีกหลายรายการ หลังจากที่เปิดตัวในช่วงกลางปีที่ผ่านมา และพบว่ามีการตอบรับดี โดยคอนเซ็ปต์ของสินค้าคือผักสลัดดื่มได้ ไม่มีน้ำตาล ไม่เติมสารปรุงแต่ง ให้พลังงาน 70 แคลอรี รองรับความต้องการคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพและความสะดวกสบาย

“ที่ผ่านมา กลุ่มของธุรกิจในประเทศ ซึ่งรายได้หลัก ๆ มาจากเครื่องดื่มแบรนด์ต่าง ๆ อาทิ ยูนิฟ นิวทริมิกซ์ น้ำผักผลไม้รวม 100%, ยูนิฟ เฟรติว่า น้ำผลไม้ 100% ยูนิฟ ซีเล็ค น้ำแครอทรวม 100% น้ำมะเขือเทศ100% มียอดขายทรงตัว เนื่องจากเศรษฐกิจและการจับจ่ายโดยรวมชะลอตัว ขณะที่ธุรกิจรับจ้างผลิต (OEM) ธุรกิจส่งออกและธุรกิจตู้หยอดเหรียญ ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจึงทำให้ปีที่ผ่านมาเติบโตเป็นซิงเกิลดิจิตจากที่ตั้งเป้าเติบโต 20-30% ทุกปี อย่างไรก็ตาม จากมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจและกำลังซื้อของรัฐบาล โดยเฉพาะการลงทุนที่จะเกิดขึ้นหลายโครงการในปีนี้ คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจและกำลังซื้อปรับตัวดีขึ้น ตลอดจนเทรนด์สุขภาพที่ยังได้รับความนิยมต่อเนื่อง จะส่งผลให้ภาพรวมของยูนิฟเติบโตได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ได้” นายทนุกล่าว