เกษตรกรรวมกลุ่มกับแม่บ้าน ปลูกสมุนไพรแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ รายได้เดือนละล้าน สร้างงานในชุมชน

“สงัด พรมเมศ” หรือคนในพื้นที่มักจะเรียกว่า “ป้าสงัด” เธอคือหญิงแกร่ง แห่งอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง วัย 62 ปี จบการศึกษา ป.4 ทำมาแล้วหลายอาชีพ ทั้งรับจ้างทำนา ปลูกผัก เป็นชาวสวน เป็นแม่ค้าขายกล้วยทอด ขายโอเลี้ยง แต่สุดท้ายตั้งตัวได้ด้วยการเป็นเกษตรกรปลูกสมุนไพรไทยใกล้ตัว อาทิ  ข่า ตะไคร้ ใบเตย ว่านน้ำ ไพล ทองพันชั่ง ปีกนางฟ้า นอกจากนั้นผนึกกำลังกับกลุ่มกับแม่บ้าน แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือนนำออกจำหน่าย มีรายได้เข้ากลุ่มเดือนละล้านกว่า ช่วยสร้างงาน สร้างเงินให้แก่คนในชุมชนกว่า 300 ชีวิต

5519737375895

ป้าสงัด เท้าความว่า เรียนจบเพียง ป.4 ทำงานหนักเอา เบาสู้มาตลอด สมัยเด็กช่วยแม่ขายกล้วยทอด ขายโอเลี้ยงตามงานวัด นอกจากนั้นยังรับจ้างเลี้ยงหมู ปลูกข้าว ปลูกถั่วดำ หาบข้าว ในปี 2511 ได้ค่าแรงเพียงวันละ 12 – 20 บาท พอโตเป็นสาว ช่วยพ่อแม่ทำของกินขายตามงานวัด

กระทั่งป้าสงัดแต่งงาน เธอ บอกว่า ได้มรดกเป็นที่ดิน ด้วยความมุ่งมั่น ขยันสร้างฐานะทำงานเก็บเงิน เเละปลูกผักสวนครัว อาทิ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ แตงกวา แต่ก็เกิดปัญหาตลอดขาดทุนเยอะมาก สาเหตุมาจากการใช้สารเคมี ฉะนั้นเลยตั้งปฏิญาณไว้ว่าจะเลิกปลูกพืชผักที่ต้องยาฉีดตลอดไป

หลังจากขาดทุนจากการปลูกผัก ป้าสงัด หันมาปลูกพืชที่ไม่ใช้สารเคมี จึงตัดสินใจปลูกตะไคร้ ครั้งแรกปลูก 10 ไร่ ปลูกตามคันนา ร่องสวน ใต้ต้นไม้ ขายปลีก – ขายส่ง ราคาดีขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มพื้นที่ปลูก และเพิ่มความหลากหลายของสมุนไพร

5519738028163

“ตอนปลูกตะไคร้ ก็มีคนมารับซื้อตลอด เลยปลูกข่าเพิ่ม ปลูกไพล มะรุม มีพระซื้อไปทำยา เลยรวมกลุ่มกับชาวบ้าน ตั้งเป็นกลุ่มผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ภายใต้ชื่อกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก มีสมาชิกทั้งปลูกสมุนไพร และทำงานในโรงงาน ราว 300 ครัวเรือน”

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพรมากมาย  200 ชนิด  ส่งออกไปทั่วโลกด้วย ใช้ชื่อยี่ห้อ “พรมจันทร์” อาทิ  ลูกประคบสมุนไพร  ชามะรุม แชมพู สบู่เหลว โลชั่นสมุนไพร สมุนไพรขัดผิว สบู่ ก้อนและสบู่เหลว

5519738911296

ปัจจุบันป้าหงัด ปลูกสมุนไพรบนพื้นที่ 200 ที่ดินส่วนตัว 100 ไร่ เช่าที่ปลูก 100 ไร่ รายได้มาจากผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสมุนไพร เเต่ละเดือนราว 1 ล้านบาท