รับเดือนแห่งความรัก ออเดอร์ดอกไม้พุ่ง คาด ‘กุหลาบ’ขาดตลาดจากฝน-อากาศแปรปรวน

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 นี้ จังหวัดพะเยา โดยมหาวิทยาลัยพะเยา(มพ.) จัดงานรับพระราชทานปริญญาบัตรขึ้น ประกอบกับเป็นเดือนแห่งความรัก จึงส่งผลทำให้ร้านค้าดอกไม้สดได้รับผลด้านบวก คักคักมากขึ้นเพราะยอดรายการสั่งช่อดอกไม้สดล่วงหน้าจากลูกค้าที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดย น.ส.ศศิปรียา ส่องสี เจ้าของร้านศศิดอกไม้สดพะเยา ใน อ.เมืองพะเยา เปิดเผยว่า เริ่มต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560 พบว่าได้มีลูกค้าติดต่อสอบถามเข้ามาพร้อมกับรายการสั่งล่วงหน้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประเภทของดอกไม้ที่ลูกค้านิยมเป็นส่วนใหญ่ คือ ดอกกุหลาบ สแตตีส ลิลลี่ คาเนชั่น และสีที่ลูกค้านิยมมากที่สุดคือ กุหลาบสีแดง รองลงมาคือ กุหลาบสีขาว ทั้งนี้เนื่องจากเป็นห้วงของเดือนแห่งความรัก ลูกค้าจึงนิยมใช้ดอกกุหลาบเป็นสื่อของความรักอย่างหลากหลาย

“ทั้งนี้ทางร้านฯ เปิดรับรายการสั่งดอกไม้สดตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ประเภทของลูกค้ามีหลายกลุ่ม กลุ่มเเรกเป็นคนในวัยทำงาน รองลงมาวัยรุ่น/นักศึกษา จากภาพรวมของเศรษฐกิจปี 2560 พบว่าจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาเพราะเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น” น.ส.ศศิปรียา กล่าวและว่า ทางร้านจะสั่งดอกไม้สดตรงจากสวนของผู้ผลิต จาก อ.เทิง จ.เชียงราย ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่  รวมทั้งนำเข้าจากประเทศจีนด้วย แนวโน้มปีนี้ดอกกุหลาบคาดว่าอาจจะขาดตลาดหากลูกค้ามีความต้องการจำนวนมาก เนื่องจากต้นปีที่ผ่านมาเจ้าของสวนแจ้งว่าดอกกุหลาบประสบกับฝนและอากาศผันผวน กระทบต่อผลผลิตของดอกกุหลาบอย่างมาก

“สำหรับราคาดอกไม้สดนั้น ขณะนี้มีราคาไม่นิ่งตั้งแต่ต้นปี และมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง สูงกว่าปีที่ผ่านมาถึงเท่าตัว หากดอกไม้เริ่มขาดตลาดทางเจ้าของสวนจะแจ้งทางร้านว่าสามารถส่งดอกไม้ให้อีกจำนวนกี่รอบ ทางร้านก็ต้องมีวิธีรับมือกับภาวะดอกไม้ขาดตลาดรองรับด้วย” เจ้าของร้านศศิดอกไม้สดพะเยา กล่าว