โอด! ยางใต้เดือดร้อนต่อเนื่อง น้ำท่วมเสียหาย ตอนยางราคาสูงก็กรีดไม่ได้ พอกรีดได้ราคาดันตก

เกษตรกรชาวสวนยางยังคงได้รับความเดือดร้อนต่อเนื่อง หลังก่อนหน้านี้สวนยางถูกน้ำท่วม เสียโอกาสในการกรีดยาง แม้ราคาจะสูง แต่เมื่อกรีดได้ กลับมีปัญหาราคาน้ำยางสดตกต่ำ วอนเร่งหาทางช่วย

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ ถึงสถานการณ์ราคาน้ำยางสดที่ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง โดยเฉพาะสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ราคาร่วงลงมาจากกิโลกรัมละ 93 บาท เหลือ 70 บาท ซึ่งเป็นการดิ่งลงของราคาที่สร้างความกังวลให้กับชาวสวนยางอย่างมาก และถือเป็นการซ้ำเติมชาวสวนยางที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ไม่สามารถกรีดยางได้ในช่วงที่ราคาพุ่งขึ้น แต่เมื่อกรีดได้ กลับมีปัญหาด้านราคา โดยในวันนี้ ราคาน้ำยางสดรับซื้อที่กิโลกรัมละ 67-70 บาท ชาวสวนยางยังคงจำเป็นต้องกรีดยางเพื่อหารายได้ แม้ราคาจะไม่ได้มีแรงจูงใจ

อย่างไรก็ตาม นายสมพงษ์ ราชสุวรรณ ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางนาทวี จังหวัดสงขลา ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะการยางแห่งประเทศไทย เข้ามาแก้ไขปัญหาระยะยาวให้แก่ชาวสวนยาง โดยบ่ายวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการน้ำยางข้น ชาวสวนยาง รวมถึงผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย จึงเตรียมยื่นข้อเสนอให้การยางแห่งประเทศไทยตั้งคณะทำงานดูแลในเรื่องยางพาราครบวงจร ทั้งยางแผ่นรมควัน ยางแผ่นดิบ และน้ำยางสด ในแต่ละเขตให้แก้ปัญหาราคาน้ำยางสดตกต่ำในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี เนื่องทางประเทศจีนและมาเลเซียปิดทำการ ที่สำคัญ ให้การยางแห่งประเทศไทยเข้ามาดูแลชาวสวนยาง การทำธุรกิจการตลาดด้านยางพาราอย่างเต็มตัว เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นกับชาวสวนยาง โดยเฉพาะให้ราคามีเสถียรภาพ เหมาะสม และป้องกันไม่ให้มีปัจจัยเสริมอื่นๆ มาทำให้ราคาร่วงลงรุนแรงเช่นนี้อีก