จับเมล็ดผักพื้นบ้าน ใส่บรรจุภัณฑ์เก๋ ๆ เจาะกลุ่ม เกษตรคนเมือง “Go Grow ใครๆ ก็ปลูกได้”

จากกระแสคนเมืองหันปลูกผัก ทำการเกษตร ทำให้วงการธุรกิจการเกษตรคึกคักขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

ล่าสุด บริษัทอีสท์เวสท์ ซีด จำกัด หรือที่รู้จักกันในนาม “ศรแดง” ได้ออกมาลุยตลาดนี้  ด้วยการผลิตเมล็ดพันธุ์ ผักสวนครัว ผักพื้นบ้าน เอาใจคนเมืองสุดๆ ภายใต้ผลิตภัณฑ์ Go Grow ที่มีสโลแกน สั้นๆ ว่า “ใครๆก็ปลูกได้”

นั่นคือ จะมีคู่มือการปลูก การให้ปุ๋ย การป้องกันโรคและแมลงแบบเข้าใจง่ายๆ  แนะนำอยู่ข้างซอง  พร้อมดีไซน์รูปแบบซองที่ทันสมัย  ตอบโจทย์กลุ่มเกษตรกรขนาดย่อม และกลุ่มผู้ปลูกรับประทานในครัวเรือน ที่อาจไม่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการปลูก รวมทั้งกลุ่มคนเมืองที่กำลังนิยมหันมาปลูกผักเพื่อบริโภคในครัวเรือน โดยตั้งเป้าไว้ถึง 115 ชนิด ภายในปีนี้

คุณวิชัย  เหล่าเจริญพรกุล  (ขวามือ)

คุณวิชัย  เหล่าเจริญพรกุล  ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสต์ ซีด จำกัด  เผยถึง ปี 2560 บริษัท ครบรอบ 35 ปี  จึงได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Go Grow  อันจะเป็นการพลิกวงการเมล็ดพันธุ์ผักไทย ที่มีการเจาะกลุ่มลูกค้าเกษตรคนเมือง และเกษตรกรรายย่อย อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ยังเผยถึง การเติบโตของธุรกิจเมล็ดพันธุ์ ของประเทศไทย ว่า ในปี 2560 นี้  มีมูลค่าตลาดถึง 2,100 ล้านบาท เมื่อเทียบกับ 5 ปีที่แล้ว ขยายตัวมากกว่า 15 %  เนื่องจากความต้องการบริโภคผักของตลาดซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ถ้าพูดถึงคนเมืองปลูกผัก เวลาที่เค้าได้เมล็ดพันธุ์มา คำถามแรกคือเค้าจะปลูกยังไง  อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของ Go Grow ในซองจะมีรายละเอียดการปลูกทั้งหมด พร้อมรูปภาพ คือขนาดคนต่างชาติไม่เข้าใจภาษาไทย แต่เมื่อดูรูปแล้ว เค้าเข้าใจ  ซึ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราชัดเจน คือ กลุ่มเกษตรกรขนาดย่อมและ กลุ่มผู้ปลูกผักรับประทานในครัวเรือน ทั้งสองกลุ่มนี้ ปี 2559 มียอดขายถึง 15 % อันเป็นสาเหตุที่เราจะทำการตลาดอย่างจริงจังในปี 2560  โดยมองว่า สองกลุ่มนี้มีอัตราเติบโตมากถึง 10 %”  คุณวิชัย กล่าว

 

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์ผักพื้นบ้าน ที่เป็นผักท้องถิ่นในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทย ให้คนไทยได้มีโอกาสปลูกรับประทานจากเมล็ดพันธุ์ดี จึงมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ผักพื้นบ้าน   อาทิ กะเพราเขียวกลิ่นไท แมงลักหอมกลิ่นไท มะเขือพวงมณี  มะเขือเทศพวงชมพู ผักโขมราชบุรี  ผักชีลาวอุดร โหระพาจัมโบ้  ถั่วพูกำแพงแสน ถั่วเขียวชัยนาท ผักขี้หูดล้านนา  กวางตุ้งดอกสองฝั่งโขง  ผักกาดเขียวถิ่นไท ซึ่งทั้ง 12 ชนิดนี้  จะเริ่มจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

และอีก 23 ชนิด  จะเปิดตัวในเดือน มิถุนายน 2560 อาทิ  มะเขือเทศอีเป๋อ มะเขือเทศฟักทอง มะเขือเทศเชอรี่ พริกขี้หนูสวน  พริกประดับ  มะเขือจานม่วง  มะเขือเปราะเขียว  มะเขือเปราะม่วง  ถั่วแปบม่วง ถั่วฝักยาวพุ่ม  แตงไทยผลอ่อน ทานตะวันงอก ฟักทองญีปุ่น ผักโขมเขียว เป็นต้น

ราคาต่อซอง 25 บาท หาซื้อได้จากทางออนไลน์ ตลาดดอทคอม หรือที่ lazada  หรือที่ โกลเด้นเพลส และจะมีในซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ต่อไป

สนใจสอบถามได้ที่ บริษัทอีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด  50/1 หมู่ 2 ถ.ไทรน้อย – บางบัวทอง ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี  โทร. 02-8317777

มะเขือเทศฟักทอง

บวบมินิ

ถั่วฝักยาวพุ่ม

มะเขือเทศอีเป๋อ