เปิดงาน Thailand Coffee Fest 2017 มหกรรมกาแฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิค

กลับมาอีกครั้งสำหรับงานรวมพลเหล่าคนรักกาแฟตัวจริง ‘Thailand Coffee Fest 2017’ จัดโดยสมาคมกาแฟพิเศษไทย(Specialty Coffee Association of Thailand) หรือ SCATH ซึ่งปีนี้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยในปีนี้ยังคงขนความพิเศษมาเสิร์ฟให้กับเหล่าคอกาแฟกันแบบเต็มๆ เหมือนเดิม โดยไม่ว่าคุณจะอยู่ในส่วนไหนของเส้นทางสายน้ำกาแฟ ตั้งแต่ต้นน้ำบนยอดดอยจนถึงปลายน้ำในเมืองใหญ่ ก็สามารถอินไปกับทุกกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในงานได้อย่างเต็มที่

นายอภิชา แย้มเกษร นายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย (Specialty Coffee Association of Thailand) หรือ SCATHเปิดเผยว่า “ สำหรับการจัดงานในปีนี้ เราได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ และเอกชนเป็นอย่างดีเพื่อร่วมกันผลักดัน เมล็ดกาแฟ และการค้ากาแฟไทย ให้มีประสิทธิภาพ พร้อมก้าวสู่การค้าในระดับสากลทุกภาคส่วน โดยภายในงาน นอกจากผู้เข้าชม จะเพลิดเพลิน จากสาระความรู้ ความสนุกสนานจากกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เกษตรกรผู้ปลูกและโพรเซสกาแฟจากยอดดอย โรงคั่วเมล็ดกาแฟคุณภาพที่จะมานำเสนอเมล็ดกาแฟคั่วในแต่ละโพรไฟล์ ร้านกาแฟอินดี้ชั้นนำของเมืองไทยพร้อมเหล่ากองทัพบาริสต้าแถวหน้าของเมืองไทย และบริษัทผู้นำเข้าจัดจำหน่ายอุปกรณ์และผลิตวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้ในร้านกาแฟทุกชนิด ที่ครบเครื่องเรื่องธุรกิจกาแฟ ทั้งตัวแทนจำหน่ายเครื่องคั่ว และเครื่องชงกาแฟคุณภาพดี ไปจนถึงอุปกรณ์และแอสเซสซอรี่คุณภาพเยี่ยมที่เหล่าบาริสต้าเจ้าของร้านกาแฟได้จับจ่ายเลือกซื้อเข้าร้าน หรือ ต้องการหามาครอบครองกันให้ได้ รวมถึงให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเปิดร้านกาแฟ สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจเกี่ยวกับกาแฟ ไม่ว่าจะอยากเปิดร้านกาแฟ หรือโรงคั่วกาแฟของตัวเอง หรือจะเป็นการร่วมเวิร์กช็อปให้ความรู้ ที่จะทำให้ทั้งคอกาแฟที่ฝันอยากมีธุรกิจของตัวเอง และผู้มีแพสชั่นส่วนตัวที่หลงใหลในรสชาติของกาแฟอย่างถอนตัวไม่ขึ้น มาร่วมตักตวงเรียนรู้จากมืออาชีพในวงการ ที่ขนเทคนิคจำนวนมากมายมาถ่ายทอดกันอย่างไม่มีกั๊ก ตั้งแต่การสอนทำลาเต้อาร์ต ไปจนถึงแนวทางการทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จและยั่งยืนแล้ว

นอกจากนี้ในงานยังมีความตื่นเต้นรอให้ไปสัมผัสอีกมากมาย ทั้งการประกวด ’10 สุดยอดเมล็ดกาแฟไทย’ ที่จะได้รู้กันแล้วว่าในปีนี้ เมล็ดกาแฟจากยอดดอยไหน จะคว้าหัวใจจากผู้ชิมและผู้ซื้อไปครอบครอง พร้อมการประมูลสารกาแฟพันธุ์ดีที่หาจากที่อื่นไม่ได้ จากนั้นอินไปกับการแข่งขันประลองฝีมือเพื่อชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ามากกว่า 100,000 บาท กับการแข่งขัน ‘World EsYenn Championship #1 2017’ ( WEYC2017) ครั้งแรกที่จะค้นหาบาริสต้าที่ถ่ายทอดวิถีการดื่มกาแฟแบบไทยที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลกได้โดดเด่นที่สุด

และพิเศษสุดเฉพาะในงาน กับ การเปิดอบรมการ Roast Profile โดยแชมป์คั่วกาแฟโลกประจำปี 2016 ในรายการแข่งขัน2016 World Coffee Roasting Championship (WCRC2016) Mr. Alexandru Niculae จากประเทศโรมาเนีย และโชว์การชงกาแฟไอบริค (Ibrik) จาก Ms. Ecaterina Szasz รองแชมป์โลกการแข่งขันชงกาแฟไอบริค ในรายการแข่งขัน World Cezve/Ibrik Championships 2015 ที่จะมาชงกาแฟไอบริคในเมนูพิเศษสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ

ปิดท้ายกับไฮไลต์ในงานกับนิทรรศการ “ต้นกาแฟของพ่อ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาเป็นล้นพ้นของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ที่มีต่อวงการกาแฟไทย ท่านจะได้พบกับโซนนิทรรศการเทิดพระเกียรติรวบรวมเรื่องราวของพระองค์ท่านต่อวงการกาแฟ ร่วมถึงฟังเรื่องเล่าจุดเริ่มต้นการส่งเสริมการปลูกกาแฟของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ โดยอาจารย์ชัยวัฒน์ ชุ่มปัน

เตรียมพบประสบการณ์การพิเศษเหล่านี้ บนพื้นที่เกือบ 7,000 ตารางเมตร ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2560 ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: www.facebook.com/ThailandCoffeeFest/